Mặc dù thang máy gia đình thủy lực là một dòng thang máy được ưa chuộng tại Việt Nam nhưng nhiều gia chủ vẫn chưa biết về thiết kế cũng như cách vận hành của thang máy. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ mang đến cho gia chủ những điều cần biết về thang máy gia đình thủy lực và đưa ra những đánh giá chính xác nhất về loại thang này.

Tổng quan thang máy gia đình thủy lực

Thang máy gia đình thủy lực là một phương thức vận chuyển người hoặc là đồ vật di chuyển lên xuống giữa các tầng. Bằng cách sử dụng lực tạo ra bởi áp suất lên chất lỏng bên trong xi lanh, piston sẽ giúp chuyển động lên xuống. Nguyên lý vận hành của loại thang máy này sẽ đòi hỏi công nghệ tiến tiến để đảm bảo an toàn và hoạt động trơn chu.

Đôi nét giới thiệu về thang máy gia đình thủy lực
Đôi nét giới thiệu về thang máy gia đình thủy lực

Ngày nay, thang máy gia đình thủy lực thường được sử dụng trong tất cả các loại công trình xây dựng. Nhưng đây là loại thang đòi hỏi cần có năng lượng đáng kể để nâng cabin nên chúng không được sử dụng cho các tòa nhà cao tầng. Mặt khác, thang thủy lực rất lý tưởng cho các biệt thự, nhà kho hoặc khu nghỉ dưỡng dưới bảy tầng vì thiết kế sang trọng, sáng tạo và công nghệ hiện đại.

Cấu tạo thang máy gia đình thủy lực

Công nghệ thủy lực từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp cho đến lĩnh vực đời sống, hàng không, ô tô, chế tạo máy nông nghiệp, tua-bin gió, khai thác khoáng sản. Và cho đến nay, truyền động thang máy đã sử dụng công nghệ thủy lực.

Thang máy gia đình thủy lực có cấu tạo và hoạt động dựa trên hệ thống piston thủy lực tại đó, dầu đóng một vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực, vừa là chất để bôi trơn bề mặt tiếp xúc.

Hệ thống của thang máy gia đình thủy lực sẽ bao gồm:

  • Xi lanh thủy lực tác động đơn
  • Hệ thống van giữa két và xi lanh
  • Hộp điều khiển và bể chứa chất lỏng, dầu.

Nguyên lý hoạt động của loại thang máy gia đình thủy lực

Khi thang máy chuyển động lên: Đầu tiên một động cơ điện sẽ bơm dầu từ bể chứa vào một đường ống nối với xi lanh để nâng cabin lên. Khi đó, áp suất trong xi lanh đóng vai trò là lực đẩy piston đi lên. Cuối cùng, kết hợp với hệ thống cảm biến và van, hệ thống điều khiển sẽ phát tín hiệu về tủ điện khi thang đến tầng mong muốn, khiến thang máy dừng ở tầng êm ái và chính xác.

Khi thang máy chuyển động xuống: Hệ thống điều khiển thang máy và các cảm biến sẽ gửi tín hiệu lệnh đến hệ thống van khi thang đi xuống. Chất lỏng trong xi-lanh chảy ngược về thùng chứa chất lỏng rồi, hạ dần cabin xuống.

Theo lý thuyết hoạt động này, nếu thang đi xuống quá nhanh, van tiết lưu đặt trong piston nối với ống dẫn dầu sẽ tự động khóa lại để dừng thang.

Hệ thống van sẽ tự động ngắt, cabin sẽ dừng lại nếu đường ống dẫn dầu cung cấp cho piston bị vỡ ống dầu (hệ thống van đã được nhà sản xuất căn chỉnh và đánh dấu bằng sơn).

Một hệ thống phanh cơ bổ sung cũng chốt vào thanh ray dẫn hướng ở dưới cùng của cabin.

Nguyên lý hoạt động thang máy thủy lực
Nguyên lý hoạt động thang máy thủy lực

Đánh giá chi tiết ưu và nhược điểm thang máy gia đình thủy lực

Thang máy gia đình thủy lực, đã có mặt trên thị trường được một thời gian, thường được sử dụng trong các công trình dân dụng và thương mại. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của thang máy gia đình thủy lực mà gia chủ cần biết.

Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật khi lắp đặt thang máy gia đình thủy lực như là:

  • Tiết kiệm chi phí: Việc xây dựng phòng máy ở tầng trên cùng là không cần thiết với thang máy thủy lực. Ngoài ra, hầu như không có năng lượng bị thất thoát khi thang máy đi xuống, giúp sử dụng điện tối ưu.
  • Di chuyển nhẹ nhàng, nhanh chóng: Thang thủy lực di chuyển với tốc độ tối đa từ 0,3 đến 0,6 mét/giây. Chủ nhà có thể di chuyển nhanh chóng mà vẫn an toàn nhờ điều này.
  • Công nghệ hiện đại và thiết kế sang trọng: Vì thang máy gia đình thủy lực đã hoạt động được một thời gian nên việc nghiên cứu và phát triển vẫn đang được tiến hành. Từ đó, các sản phẩm sử dụng công nghệ sản xuất đồng bộ ra đời với nhiều tính năng đột phá, kiểu dáng sang trọng, tinh tế.
Ưu điểm thang máy gia đình thủy lực
Ưu điểm thang máy gia đình thủy lực

Nhược điểm 

Ngoài ra, chủ nhà nên biết về những hạn chế sau đây của thang máy gia đình thủy lực:

  • Độ sâu cần thiết: Kích thước và độ sâu của hố pit cần xây dựng tăng theo chiều cao của tòa nhà. Chính vì vậy, thang máy gia đình thủy lực không phù hợp với những ngôi nhà đã qua sửa chữa hoặc có diện tích sâu, hẹp.
  • Không thân thiện với môi trường: Bơm dầu của thang thủy lực có thể bị rò rỉ dưới mặt đất hoặc ở chân thang, làm ô nhiễm môi trường đất. Nó có thể làm giảm tuổi thọ của thang máy nếu không được bảo trì trong một thời gian dài.
  • Chiều cao hạn chế: Vì phải tốn nhiều sức lực để đưa cabin thang máy lên tầng trên nên thang máy gia đình thủy lực chỉ thích hợp lắp đặt từ 2 đến 6 tầng.

Kết luận

Bài viết trên đây là những ưu và nhược điểm của thang máy gia đình thủy lực mà chúng tôi muốn gửi đến cho gia chủ tham khảo. Nếu như gia chủ quan tâm đến dòng sản phẩm này, hãy liên hệ với công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Xem thêm:

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat