Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra các tiêu chí cơ bản theo tiêu chuẩn mới cho hệ thống thang máy ngoài trời thang cuốn, thang cuốn băng tải bộ và vai trò của chúng. Vào những ngày đầu tháng 1 năm 2018 tại Vương Quốc Anh, Quy chuẩn BS8300: 2009 đã được thay thế bởi Quy chuẩn BS 8300-2 mới. Với sự ra đời Quy chuẩn BS 8300-1 Chương 1 đưa ra các chỉ dẫn thiết kế đầy đủ đầu tiên cho các công trình công cộng. 

Giới thiệu tiêu chuẩn thang máy BS 8300-1 Vương Quốc Anh

Tiêu chuẩn BS 8300-1: 2018 về thiết kế thang máy ngoài trời cho các công trình xây dựng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Tiêu chuẩn BS 8300-1 là tổng hợp các ý kiến, nghiên cứu để đưa ra một quy chuẩn đưa vào thực tiễn một cách rõ ràng về chỉ dẫn thiết kế cho các công trình xây dựng có thang máy, thang cuốn ngoài trời.

Với tiêu chuẩn BS 8300-1 kết hợp cùng các Quy chuẩn Xây dựng khác, nó mang đến rất nhiều thông tin hữu ích cho các kiến trúc sư, nhà thiết kế, các công ty xây dựng trong việc lập kế hoạch, thiết kế hoặc quản lý không gian bên ngoài.

Mặc dù các hệ thống thang ngoài trời không phổ biến như các hệ thống thang máy tải khách hay thang máy gia đình lắp đặt trong nhà khác nhưng trong không gian ngoài trời thường thấy các hệ thống thang máy kính quan sát hoặc thang cuốn tại các địa điểm công cộng như sân bay hay các trung tâm thương mại cao cấp khác.

Trong thực tế có thể bạn khá bất ngờ với số lượng khá ít thang máy kính ngoài trời hoặc thang cuốn như vậy thông thường giá trị một hệ thống thang kính quan sát, thang cuốn sử dụng cho không gian bên ngoài như vậy tương đối cao. Bạn cũng nên cân nhắc thêm khi lựa chọn thang ngoài trời cho phép mọi người có thể sử dụng vận hành thoải mái theo tiêu chuẩn BS8300-1 dưới đây.

Thang cuốn ngoài trời
Thang cuốn ngoài trời

Tiêu chuẩn BS8300-1 mới làm được gì?

Tiêu chuẩn BS8300-1 đưa ra các khuyến nghị, các yêu cầu về thiết kế đối với các công trình có hệ thống thang tải khách, thang máy gia đình, thang cuốn ngoài trời bao gồm các hướng dẫn nối đi, lưu thông trong tòa nhà phù hợp với tất cả mọi người bao gồm cả người khuyết tật. Đây như là một tiêu chuẩn chung đóng khung cho các hợp đồng cung cấp thang cần phải có.

Bộ tiêu chuẩn này đưa ra các chỉ dẫn rõ ràng cho thiết kế không gian bên ngoài các tòa nhà, công trình xây dựng mới ví dụ các không gian, tiện ích công cộng, các bãi đỗ xe, các nối vào ra quanh tòa nhà, các thiết kế cảnh quan sân vườn cũng như các cách di chuyển lên xuống giữa các tầng trong và ngoài tòa nhà hệ thống thang trong đó đóng vài trò lòng cốt.

Lưu ý tiêu chuẩn BS8300-1 đề cập đến các thiết kế kiến trúc bên trong tòa nhà nhưng Bộ BS8300-2 đưa ra các yêu cầu khuyến nghị chính trong đó BS8300-1 không đưa ra các yếu tố thiết kế cho không gian bên ngoài (nhưng nó có phụ lục trong đó yêu cầu rõ ràng không gian bên ngoài)

Tài liệu này tập trung cho các công trình xây dựng mới nhưng nó cũng là bộ tham chiếu tiêu chuẩn đánh giá kiến trúc không gian bên ngoài giúp các công trình hiện có có thể cải tạo theo một tiêu chuẩn nhất định.

Khi nào cần lắp đặt thang máy ngoài trời?

Đây là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho cầu thang bộ kết nối với các tầng trong tòa nhà với hệ thống thang máy chở khách, thang máy kính, thang cuốn đều có thể lắp đặt cho các vị trì ngoài tòa nhà nhằm rút ngắn hành trình di chuyển của người sử dụng trong khi di chuyển.

Tiêu chuẩn BS8300-1 có đưa ra yêu cầu rằng với tất cả công trình tòa nhà cao tầng thang tải khách hoặc thang máy kinh quan sát tốc độ cao là lựa chọn hàng đầu cho công trình.

Đối với các hệ thống thang kính quan sát, thang cuốn ngoài trời bạn nên tham khảo thêm bộ BS8300-2 trong đó có đề xuất một số tiêu chí về thời tiết như nhiệt độ, nắng mưa, độ ẩm hoặc các khu vực gần biển chống hơi muối ăn mòn đảm bảo các vật liệu cấu thành hệ thống thang được vận hành bình thường và chống chịu được các tác nhân gây hỏng hóc từ môi trường bên ngoài.

Thang máy kính ngoài trời
Thang máy kính ngoài trời

Lựa chọn thang máy ngoài trời phù hợp

Thông thường với hệ thống thang ngoài trời đều được thiết kế cửa tầng tại tất cả các tầng trong tòa nhà. Một vài trường hợp đặc biệt khác xây dựng giếng thang bên ngoài đảm bảo tiêu chuẩn chất lương cho kết cấu ngoài trời được đặt tại các vị trí liên kết với tòa nhà, tại đây lắp đặt hệ thống thang tải khách hoặc thang kính quan sát trong hoặc ngoài tòa nhà được kết nối với lối đi riêng giúp người sử dụng di chuyển ra vào thoải mái.

Với các thiết kế giếng thang này cần quan tâm đến kết cấu và vật liệu có thể cách âm, cách nhiệt đảm bảo các thiết bị động cơ tủ điện không bị quá nhiệt trong quá trình vận hành. Nhiệt độ tối ưu cho thang máy hoạt động < 45° không khí được lưu thông tại các vị trí đặt động cơ, tủ điều khiển.

Lối vào, sàn cabin được làm từ vật liệu chống trơn trượt, lối vào và cửa tầng phải đủ rộng các vật liệu chống ăn mòn như inox 304 có thể được áp dụng.

Ngoài những tiêu chuẩn chung với các hệ thống thang ngoài trời cần đưa ra những yêu cầu cụ thể về thiết kế cho từng loại hệ thống thang khác nhau. Tiêu chuẩn Vương Quốc Anh rất rõ ràng và tối ưu cho từng hệ thống thang với các quy chuẩn xây dựng riêng trong đó bao gồm cả Quy chuẩn M chương 4.2 và Luật bình đằng cho người khuyết tật.

Phương án thiết kế thang cuốn ngoài trời

Thang máy kính ngoài trời
Thang máy kính ngoài trời

Để đảm bảo an toàn, độ tin cậy và tuổi thọ cho các thiết bị tủ điều khiển hay động cơ ngoài trời cần cung cấp thêm các lớp bao che bên ngoài giúp hệ thống chống chịu được với môi trường thời tiết khác nhau. Mặc du đây là hệ thống thang chuyên dụng cho khu vực ngoài trời nhưng được bảo vệ bao che đầy đủ giúp hệ thống hoạt động bền bỉ, an toàn hơn rất nhiều khi không được bao che.

Thang cuốn ngoài trời chia ra 2 loại:

  • Bán ngoài trời là hệ thống thang cuốn không tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài vì được trang bị mái che hoặc vật liệu che chắn xung quanh.
  • Hoàn toàn ngoài trời là hệ thống thang cuốn được tiếp xúc hoàn toàn với môi trường bên ngoài như nắng mưa, độ ẩm không khí, hơi muối.

Tùy thuộc vào thang cuốn hay thang băng tải bộ việc thiết kế thêm các máng thoát nước chống ngập giảm thiểu hỏng hóc thiết bị khi nước ngập tại các vị trí cửa ra vào ngoài ra một hệ thống thang được bảo trì bảo dưỡng định kỳ kiểm tra các hàng mục thiết bị giảm thiểu sự cố trong quá trình vận hành thang.

Hệ thống thang máy, thang cuốn ngoài trời thường được trang bị kết cấu như sau:

  • Kết cấu thép được mạ kẽm, sơn chống gỉ, Inox 304 cho cửa tầng, vách cabin .v..v…
  • Bậc thang cuốn dạng lược bằng nhôm cứng, bộ tiếp dầu, hệ thống làm mát cho động cơ, tủ điện.
  • Hệ thống truyền động như xích, con lăn được thiết kế chống thấm nước
  • Yêu cầu chuẩn chống nước IP54 trở lên, biến tần, động cơ và các hệ thống điện chống nước, độ ẩm, hơi muối.

Trang bị máy bơm nước chuyên dụng trong hố PIT trong trường hợp bị ngập đặc biệt với thang máy gia đình cần phải có. Với các hố thang này cần có diện tích rộng và sâu hơn để có thể lắp đặt các thiết bị chống ngập giúp thoát nước khi cần.

Đối với thang cuốn ngoài trời hay thang băng tải bộ các bậc cần được thiết kế phủ sơn nhám chống trượt, cần có các rãnh thoát nước bao quanh. Các yêu cầu trên đặc biệt quan trọng cho hệ thống thang cuốn, thang băng tải bộ tại các nơi có mật độ sử dụng lớn giúp chống mài mòn bậc thang. Tiêu chuẩn BS EN 115 1: 2017 Mục J đưa ra các yêu cầu về chống trượt trên các bậc, tâm pallet của thang cuốn và thang băng tải bộ

Phương án thiết kế thang máy tải khách ngoài trời

Thang máy ngoài trời
Thang máy ngoài trời

Đối với thang máy tải khách ngoài trời, yêu cầu kết cấu giếng thang, bao che chống chịu được môi trường, thời tiết khắc nghiệt, phải có rãnh thoát nước tại cửa tầng trệt và mái tre cho người sử dụng. Với yêu cầu nhỏ này giúp thiết bị luôn khô ráo vận hành an toàn trong quá trình phục vụ.

Cửa tầng cần được làm bằng vật liệu Inox 304, Inox 316 và sàn nên sử dụng cao su tránh trơn trượt. Các bảng gọi tầng phải đạt tiêu chuẩn chống nước IP54, tủ điều khiển và  màn hiển thị đặc biệt quan trọng tránh nước xâm nhập làm hỏng hệ thống điện của thang.

Phương án thiết kế thang ngoài trời, thang máy cho xe lăn

Hiên nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thang máy tốc độ thấp, tùy từng công trình cụ thể áp dụng cho từng loại sản phẩm khác nhau cho phu hợp.

Thang máy cho xe lăn ngoài trời
Thang máy cho xe lăn ngoài trời

Thang cho xe lăn yêu cầu cho hệ thống này cũng giống như tiêu chuẩn cho thang tải khách ngoài trời. Đây là hệ thống thang chuyên dụng cần được tư vấn rõ ràng từ nhà cung cấp đáp ứng cho mục đích sử dụng.

1. Hệ thống thang cabin vách mở và vách kín

Thang vách mở được hiểu như các sản phẩm thang tải khách truyền thống các vách không được bao kín. Tất cả thiết bị hệ thống điện, bảng điều khiển, bảng gọi tầng phải đạt chứng chỉ IP54. Được thiết kế rãnh thoát nước và bơm trong hố pit đảm bảo không bị ngập.

Đối với thang thủy lực vị trí đặt tủ điều khiển rất quan trọng khi vận hành ngoài trời, phải trang bị bao che thoát nhiệt cho tủ điều khiển và và hệ thống động cơ bơm thủy lực giữ cho hệ thống thang thủy lực hoạt động bình thường.

Với thang ngoài trời vách kín bao quanh cần phải có hệ thống thông gió đảm bảo nhiệt độ, giúp hệ thống thang hoạt động ổn định trong môi trường nằng nóng

2. Thang máy cho xe lăn ngoài trời

Thang máy cho xe lăn
Thang máy cho xe lăn

Đây là hệ thống thang máy cho xe lăn tốc độ thấp, cho phép người khuyết tật di chuyển lên xuống cầu thang bộ một cách dễ dàng và an toàn. Với hệ thống thang đặc biệt này cũng được lắp đặt bên ngoài gắn với lan can cầu thang bộ.

Cũng như hệ thống thang khác, cần đảm bảo thang cho xe lăn được thiết kế bằng các vật liệu chống chịu được với thời tiết. Ngoài ra trước khi lắp đặt đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật thang máy cần kiểm tra kết cấu của thang bộ đảm bảo tải trọng và các điểm lực đủ để lắp đặt. Ngoài ra cần lưu ý vật liệu thang bộ hoặc lan can cầu thang có đảm bảo để hàn hoặc khoan mà không gây hỏng hóc hay không, cần phải xác nhận với đơn vị quản lý trước khi thi công lắp đặt.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết hơn về chủ đề này:


Tóm tắt nội dung

Chúng tôi mong rằng qua bài viết này có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về những yêu cầu, tiêu chuẩn cho các hệ thống thang, thang cuốn, thang băng tải bộ lắp đặt ngoài trời. Một đơn vị cung cấp lắp đặt hệ thống thang uy tin sẽ giúp bạn lên kế hoặc, tư vấn chính xác nhu cầu cho công trình của mình.

Công tác lựa chọn sản phẩm có thông số phù hợp, đầy đủ tính năng kỹ thuật là rất quan trọng ngoài ra xác định được các tiêu chuẩn thang máy áp dụng cũng quan trọng không kém. Để biết thêm thông tin về các tiêu chuẩn này vui lòng xem thêm bảng quy chuẩn của chúng tôi:

  • Bộ Quy chuẩn về thang cuốn và thang băng tải bộ
  • Bộ Quy chuẩn thang máy

Tại thang máy ABC, chúng tôi cung cấp đa dạng các sản phẩm bộ giúp Quý khách dễ dàng di chuyển giữa các tầng trong tòa nhà, chúng tôi tiêp nhận thông tin yêu cầu của quý khách và đưa ra các giải pháp tối ưu theo các quy chuẩn cho.

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat