Quy chuẩn M. Tập 2 đem lại một số thông tin chi tiết về các yêu cầu và quy chuẩn của công trình cho những toà nhà có thang máy chở khách không có mục đích dùng như nhà ở. Đây là bài viết thứ ba từ loạt bài báo về những định nghĩa quy chuẩn xây dựng M: Tập 2 của Anh Quốc và chỉ rõ một số thông tin cơ bản, các yêu cầu đối với thang máy vận chuyển khách theo Quy chuẩn M.

Thang máy tải khách
Thang máy tải khách

Quy chuẩn M: Tập 2 cho thang máy tải khách là gì?

Những quy chuẩn của công trình hiện nay liên quan đến công năng bên trong mỗi toà nhà, Tài liệu được ban hành quy chuẩn M (ấn bản năm 2015) Tập 2 về các công trình không dùng như nhà ở, đặt ra yêu cầu đối với việc xây dựng các công trình phải tuân thủ theo thiết kế theo Luật bình đẳng thang máy cho người khuyết tật (trước đây là DDA)

Chương 3 của Quy chuẩn M. Tập 2 đặt thêm những yêu cầu giao thông cho toà nhà, trước tiên là yêu cầu kỹ thuật về thang máy theo các quy chuẩn khác trước khi áp dụng chung đối với mỗi loại hệ thống thang riêng biệt.

Dưới đây là những yêu cầu chung về thang máy tải khách, các hạng mục được áp dụng theo quy chuẩn M phù hợp với công trình của bạn.

Thang máy tải khách trong nhà

Bất kể hệ thống thang như thế nào cũng phải có thông số kỹ thuật và thiết kế đã do chính kiến trúc sư tính toán cụ thể để đáp ứng những yêu cầu quy chuẩn này đối với công trình có thang máy chở khách.

Thông thường, thang máy vận khách có xu hướng được sử dụng phổ biến trong những dự án mới khi nhanh chóng tiến hành thiết kế và thi công giếng thang. Thang vận khách là giải pháp tối ưu đối với những công trình đòi hỏi lưu lượng người rất đông khi đi lại, theo quy mô của công trình hoặc vị trí dự án, hệ thống thang chở khách là phương án tốt nhất để mọi người trong toà nhà có thể di chuyển giữa các tầng.

Lựa chọn thang máy chở khách có thiết kế phù hợp

Mặc dù hệ thống thang này đều có thiết kế và thông số tương đối giống nhau song cũng có một yêu cầu chọn lựa là thiết kế sản phẩm tối ưu với công trình cũng như ý công năng của từng hệ thống thang máy. Sau tất cả các câu hỏi và yêu cầu cơ bản để Quý khách chọn lựa hệ thống thang vận chuyển khách có thiết kế hợp lý nhất đáp ứng đầy đủ yêu cầu:

Thang máy tải khách, thang máy chở khách

Thang máy có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn liên quan không?

Tại Vương Quốc anh thang máy chở khách cũng phải tuân thủ Quy định về thang máy năm 1997, Quy định về vận hành hệ thống thiết bị nâng (LOLER) , Quy định lắp đặt, điều khiển thiết bị trong khi làm việc (PUWER) và Quản lý các quy định đảm bảo an toàn lao động (Mục 3.25 của Quy chuẩn N, Quyển 2)

Trong đó thang chở khách phải đảm bảo chặt chẽ theo tiêu chuẩn EN81 và đặc biệt là BS EN 81-70: 2003 Quy định an toàn khi thi công, lắp đặt. (Bảng thuật ngữ về tiêu chuẩn thang máy)

Các yêu cầu tiêu chuẩn chi tiết áp dụng đối với từng loại sẽ này khác nhau phụ thuộc theo công năng của mỗi loại thang và mục đích sử dụng công trình.

Thang máy có hệ thống thông tin liên lạc trong trường hợp khẩn cấp khi thang máy gặp sự cố không?

Trong trường hợp thang máy gặp sự cố hành khách đang mắc kẹt bên trong cabin thì bộ phận trực bạn và người quản lý toà nhà cần có trách nhiệm bảo đảm hành khách có thể gọi điện hỗ trợ ở bên trong cabin. Do đó, hệ thống thông tin di động cho trường hợp này đòi hỏi cần có thiết bị trên car. Đây là hạng mục chủ nhà nên chú ý nhất cho toàn bộ quá trình thang hoạt động.

Công trình yêu cầu loại thang máy tải khách có tải trọng, tốc độ phù hợp?

Bài báo lưu lượng giao thông trong toà nhà đưa ra đòi hỏi thang tải khách có tải trọng và tốc độ tương ứng với công năng mục đích sử dụng của toà nhà. Tuỳ theo công trình số lượng người tham gia mà nhà cung cấp thang máy sẽ tư vấn với chủ đầu tư loại thang thích hợp để phục vụ đầy đủ nhu cầu cho người dùng. Quy chuẩn M đã nêu thêm các thông tin như sau:

3.29 Tải trọng kích thước thang máy phải phù hợp với mật độ, lưu lượng sử dụng dự kiến nhu cầu sử dụng trong tòa nhà và đảm bảo tính năng cho người khuyết tật.

Nếu bạn đang tìm hiểu, lắp đặt thang máy tải khách Quy chuẩn M khuyến nghị hệ thống thang như sau:

Phục vụTải trọngChiều rộng car Chiều sâu car
Thang máy tải trọng nhỏ8 người630kg1100mm1400mm
Thang máy tải trọng lớn*17 người1275kg1200mm2300mm

* Quy chuẩn M khuyến nghị với kích thước cabin lớn: 2000(W)mm x 1400(D)mm để xe lăn có thể di chuyển dễ dàng và hành khách khác đứng thoải mái, với kích thước thang lớn cho phép người sử dụng xe lăn có thể xoay 180° tương đương tải trọng 1275Kg.

Thang máy gia đình ABC
Thang máy gia đình ABC

Tuy nhiên, dòng sản phẩm thang khách này có các kích thước khác nhau chỉ đáp ứng cho khoảng 6 ~ 33 người. Việc lựa chọn thang có kích thước thích hợp tuỳ theo công năng, diện tích công trình và lưu lượng thực tế của các loại hình công trình.

Với thiết kế thang máy 2 cửa trước sau cho phép người dùng có thể đứng ngoài (nhất là với người khuyết tật) hỗ trợ người khuyết tật chuyển động mà không cần dừng lại hay quay xe lăn. Đây là thiết kế tối ưu nhất để thoả mãn những yêu cầu theo quy chuẩn M đối với công trình có thang máy.

Không gian trước và trong thang máy có thể di chuyển dễ dàng thoải mái (đặc biệt với người sử dụng xe lăn) không?

Các hướng dẫn cụ thể như vị trí, chức năng của cửa thang và không gian đi lại cũng được thấy tại nhiều văn bản, các quy tắc:

  • Đảm bảo không gian thông thoáng, diện tích vừa phải đủ trước cửa tầng
  • Bảng đánh số tầng và bảng chỉ dẫn của cabin được nhanh chóng sử dụng
  • Chắc chắn rằng tất cả người sử dụng có thể tiếp xúc với bảng số tầng. Với kích thước tiêu chuẩn là 900mm – 1100mm và khoảng cách cửa tầng thang máy tối thiểu 500mm.

Thời gian chờ đợi cửa thang nên dành thêm thời gian hơn nữa để đảm bảo cho người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ sơ sinh hoặc phụ nữ mang thai có thể ra bên trong cabin. Vì vậy hệ thống thang nên có trang bị hệ thống cảm biến thông mình giúp nhận diện hành khách chuyên biệt để xác định thời gian trong các trường hợp hạn chế về thời gian và không gian đi.

Có phải thang máy tải khách tốt phải đáp ứng đủ tính năng cho tất cả mọi người dễ dàng sử dụng?

Có thể thấy nhu cầu dùng thang máy của người khuyết tật cần phải xem xét trong quá trình lập kế hoạch thực hiện dự án. Không giống như thang máy tải hàng cửa tầng thang máy cần có màu sắc tương phản với những khu vực xung quanh để người khuyết tật có thể nhận biết và nhanh chóng đi vào một cách thuận tiện.

Thang máy
Việc cần thiết để người mù dễ dàng tiếp xúc với bảng số tầng và bảng chỉ dẫn xem có thể sử dụng thang máy hay không. Vì vậy, bên trong cabin thang hay trên bảng điều khiển cần phải đặt tại vị trí thích hợp, màu sắc hài hoà với ánh sáng đèn trần và sàn cabin có độ nhẵn ma sát giúp vị trí đứng vững chắc (không nên làm cabin với màu sắc đậm).

Các vật liệu chế tạo của cabin có màu sắc để người người mù dễ dàng nhận biết, tuy nhiên với kết cấu bị rối cũng gây anh sự nhầm lẫn đến người cao tuổi, người suy giảm trí tuê về màu sắc, hoa văn hay hình dáng đặc biệt (xem tiếp loạt bài giới thiệu và những hướng dẫn thiết kế nội thất thang máy với người mất trí nhớ) . Nếu có yêu cầu về nội thất thì quý khách cần liên hệ với nhà cung cấp đã để nhận sự hỗ trợ riêng.

Với tay vịn trong cabin thang máy cũng là giải pháp cực hữu ích cho người mất chức năng hoạt động để đi lại nhẹ nhàng và vững chắc sau khi quá trình thang làm việc.

Để thiết kế công trình phù hợp với người khuyết tật trong khi đi trên xe lăn cũng đã có giải pháp. Ví dụ: Trong khi di chuyển bên trong cabin, người điều khiển xe lăn phải nhìn không gian phía sau mình để hỗ trợ hoặc có thể quay xe lăn bằng việc lắp các gương phản xạ gắn ở vách sau cabin cung cho người khuyết tật thuận tiện hơn khi đi lại.

Tóm tắt nội dung Quy chuẩn M: tập 2 cho thang máy tải khách

Khi tìm kiếm thông tin sản phẩm, khách hàng cần nói rõ ràng với công ty cung cấp thang máy đã ký kết hợp đồng kèm theo Quy chuẩn M. nhà cung cấp sẽ hướng dẫn tư vấn về quá trình lập kế hoạch và kiến trúc xây dựng công trình.

Một công ty cung cấp sản phẩm uy tin sẽ hỗ trợ tư vấn kĩ càng giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn loại thang thích hợp. Tại công ty thang máy ABC có chung tối tư vấn lắp đặt những sản phẩm thang chở khách để hành khách đi lại thuận tiện đến toà nhà và gia đình. Chúng tối tiếp thu nhu cầu của khách hàng và tìm được giải pháp phù hợp để bài toàn giao thông tại toà nhà đáp ứng theo Quy chuẩn.

Loạt bài phân tích chuyên sâu xung quanh chủ đề này với nhiều loại sản phẩm đa dạng đính kèm những hướng dẫn sử dụng chung theo Quy chuẩn M:

Việc theo Quy chuẩn M Vương Quốc Anh là một trong những tiêu chí quan trọng khi quý khách chọn lựa thang máy chở khách thích hợp với dự án nhà của mình. Tại đây chúng tôi có những bài báo bổ ích đưa ra một số tiêu chí cơ bản khi lựa chọn sản phẩm thang.

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat