Quy chuẩn xây dựng M: Tập 2 các yêu cầu đối với thang máy dành cho xe lăn, thang máy ghế ngồi cho người già. Bài viết này là bài thứ năm và cũng là bài cuối cùng trong loạt bài viết của chúng tôi về các Quy chuẩn thang máy cho người tàn tật.

Thang máy ghế ngồi cho người già
Thang máy ghế ngồi cho người già

Quy chuẩn M: Tập 2 ghế thang máy cho xe lăn là gì?

Các quy chuẩn các công trình hiện nay đề cập đến công năng sử dụng trong các tòa nhà, Tài liệu được phê duyệt quy chuẩn M (ấn bản năm 2015) Tập 2 cho các công trình không sử dụng làm nhà ở, đưa ra yêu cầu về việc cho phép các công trình công cộng tuân thủ theo thiết kế theo Luật bình đẳng thang máy xe lăn cho người khuyết tật (trước đây là DDA ) .

Chương 3 của Quy chuẩn M Tập 2 đưa ra các yêu cầu lưu thông trong tòa nhà, trước tiên các yêu cầu chung về thang máy và các quy chuẩn thiết kế trước khi yêu cầu cụ thể đối với từng loại hệ thống thang riêng.

Dưới đây là các yêu cầu cụ thể về thang máy cho xe lăn, ghế thang máy cho người già và một số hạng mục cần xem xét trong quy chuẩn M áp dụng cho công trình của bạn.

Cầu thang bộ kết hợp thang máy ghế cho người già xe lăn trong tòa nhà

Thang bộ được thiết kế thêm thang máy xe lăn tạo lối riêng dành cho người khuyết tật, hệ thống thang máy này hoạt động bằng cách di chuyển theo chiều cầu thang, được thiết kế riêng cho các trường hợp đặc biệt như nhà cải tạo, lắp đặt thêm cho công trình hiện có, miễn sao việc thang máy vận hành không ảnh hưởng, cản trở lối thoát hiểm.

Thông thường với hệ thống ghế cầu thang cho người già người khuyết tật sử dụng xe lăn đặc biệt này được thiết kế nhằm giải quyết lối đi vào các khu vực không quan trọng hoặc kết nối với sảnh thang máy tải khách chính của tòa nhà.

Xem xét thiết kế ghế thang máy cho người già và xe lăn cạnh thang bộ

Tuy rằng công trình của bạn đã có thiết kế tổng thể bao gồm hệ thống thang máy tải khách phục vụ chung cho tòa nhà, nhưng bạn cũng nên xem xét một số tiện ích như ghế thang máy xe lăn giúp người khuyết tật dễ dàng di chuyển qua các bậc thang bộ kết nối với sảnh chính của thang máy. Sau đây một số câu hỏi, yêu cầu giúp công trình có thể đáp ứng theo Quy chuẩn M.

Ghế thang máy cho người già
Ghế thang máy cho người già

1. Không gian có đủ để thang máy ghế di chuyển tự do, dễ dàng không?

Thang máy ghế dành cho người già và xe lăn vận hành theo hướng lên hoặc xuống theo thang bộ, cần lưu ý khi thiết kế vị chí cho hệ thống thang này vận hành đảm bảo không gây trở ngại cho việc di chuyển trong trường hợp khẩn cấp cần sơ tán gấp như hỏa hoạn, động đất, thiên tai .v..v…

Cho nên kích thước thang máy cho xe lăn cần tối ưu kích thước, quy định này được nêu ra trong định nghĩa Phần 4.15 kích thước rộng của cầu thang, lối thoát hiểm trong các yêu cầu an toàn trong phòng cháy chữa cháy tại Phần B được quy định như sau:

Bảng 6: Chiều rộng tối thiểu của cầu thang, lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp
Tình hình cầu thangSố người được phục vụ tối đaChiều rộng cầu thang tối thiểu (mm)
1a. Trong công trình tòa nhà nhỏ (trừ cầu thang sử dụng riêng cho nhân viên)               150

220

 

Trên 220

1000 (²)1100

Xem ghi chú

1b. Trong các công trình tòa văn phòng (trừ diện tích nhỏ hơn 100m²)
1c. Trong các công trình tòa nhà khác có sức chứa hơn 50 người
2. Với các trường hợp khác cho cầu thang nào không được nếu ra ở trên                  50 800

Tùy trường hợp với những nơi có diện tích cho phép, có thể thiết kế thang máy cho xe lăn 90 ° hoặc 180 ° theo cầu thang bộ như minh họa sau, có thể tiết kiệm tối đa cho cầu thang thoát hiểm.

Kích thước cho thang máy ghế
Kích thước cho thang máy ghế 90
Kích thước cho thang máy ghế 180
Kích thước cho thang máy ghế 180

 

Với thiết kế dễ dàng vận hành cho người khuyết tật ra vào ghế thang máy, các quy chuẩn chung quy định rằng phải đảm bảo không gian đủ rộng phía trước thang máy ghế điện cho người già, người khuyết tật đảm bảo đủ cho xe lăn di chuyển được.

2. Thang máy ghế điện cho xe lăn nên chọn loại nào?

Có thể nói, thang máy ghế điện dành cho xe lăn hay các loại thang máy khác có 2 cưa giúp xe lăn đi xuyên qua nên trang bị thêm lối đi dốc thiết kế bên cạnh thang bộ hỗ trợ di chuyển đến sảnh thang thang máy ở các tầng sảnh hoặc tầng hầm. Trong khi di chuyển hoặc đã đến tầng phục vụ, đường nối không theo chiều xuống mà theo chiều đi lên, cần thêm chiếu nghỉ an toàn, chỉ có đoạn nối cuối di chuyển xuống và bằng với cạnh tròn phía trên của cầu thang.

Quy chuẩn “M” yêu cầu kích thước cơ bản là 800mm x 1250mm với các công trình, khu vực cộng cộng, trung tâm thương mại, nhà thể thao và các tòa nhà công cộng như thư viện, bảo tàng, đình chùa .v.v..

Tuy vậy, việc lựa chọn kích thước thang máy thường theo diện tích có sẵn của tòa nhà, hoặc các công trình không có kế để lắp đặt thang máy. Cho nên, với các yêu cầu kích thước thang máy lớn hơn hay nhỏ hơn phải làm việc chi tiết với quản lý tòa nhà xem khu vực dự kiến lắp thang có cản trở gì không.

3. Thang máy ghế ngồi cho người già tàn tật?

Thang máy ghế ngồi cho người già
Thang máy ghế ngồi cho người già

Đối với người già suy giảm chức năng vận động, người tàn tật không thể sử dụng được xe lăn, việc ghế thang máy là một thiết kế mới giúp giải quyết triệt để cho nhóm người này. Với hệ thống ghế leo cầu thang này có thể được lắp đặt cho gia đình giúp người gia dễ dàng di chuyển lên xuống giữa các tầng.

Với hệ thống thang máy ghế cho người già việc tải trọng, tính an toàn cũng cần xem xét đến. Đặc thù của ghế thang máy người sử dụng cần phải ngồi chính xác ở giữa ghế, được cố định bằng dây an toàn và trong khi vận hành không được đứng khi di chuyển.

4. Làm thế nào để vận hành thang máy cho xe lăn, thang máy ghế?

Công nghệ thang máy xe lăn hay thang máy ghế cho người già được vận hành bằng bộ điều khiển thủy lực, sử dụng nút bấm để điều khiển hoặc cần điều khiển. Tốc động tối đa cho dòng sản phẩm này đảm bảo an toàn không được vượt quá 0.15m/s. Do hệ thống có vận tốc chậm cần lưu ý có thể sản phẩm này không phù hợp với một số người dùng như người bị tiền đình, người quá yếu, người dễ mệt mỏi v.v…

Thang máy cho xe lăn, thang máy ghế chỉ nên áp dụng cho nhưng vị trì người sử dụng có thể được chỉ dẫn cách vận hành an toàn. Người già, người khuyết tật không nhất thiết phải theo dõi giám sát, nhưng cần đánh giá các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận hành để xác định rõ người dùng có thể vận hành sử dụng được.

Thường người tàn tật sử dụng xe lăn mực độ A và B có thể vận hành thang máy này, đối với người già, người khuyết tật có mức độ năng phải cần người hỗ trợ trong quá trình vận hành.

Các kết quả đánh giá rủi rõ có cần xem xét đưa ra các yêu cầu khác cho hệ thống thang mày hay không, với những người khiếm thính cần yêu cầu các tính năng kỹ thuật riêng cho thang máy. Một điểm rất quan trong hệ thống thang phải được cung cấp các bộ điều khiển thông mình giúp ngăn việc vận hành trái phép. Đảm bảo chỉ những người khuyết tật, người già giảm chức năng vận động được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn tối đa tại mọi thời điểm.

5. Thang máy xe lăn, ghế thang máy cho người già có đạt chứng nhận an toàn EN-81 không? 

Thang máy ghế cho người già, thang máy cho xe lăn phù hợp, đạt chứng nhận an toàn với các yêu cầu của Quy chuẩn Cung cấp, sản xuất, chế tạo 1992. Tuân thủ theo quy chuẩn BS EN 81-40: 2008, chứng nhận sản phẩm do Cơ quan có thẩm quyền cấp.  (Xem thêm các tiêu chuẩn thang máy ).

Ghế thang máy cho người già
Ghế thang máy cho người già

Tóm tắt nội dung Quy chuẩn M: tập 2 cho thang máy xe lăn, thang máy ghế cho người già

Khi tìm hiểu thông tin sản phẩm, quý khách nên nêu rõ với công ty cung cấp thang máy đã ký hợp đồng yêu cầu theo Quy chuẩn M nhà cung cấp sẽ tư vấn hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch, thiết kế cho công trình.

Một công ty cung cấp sản phẩm uy tin sẽ hỗ trợ tư vấn kỹ càng để Quý khách dễ dàng quyết định sử dụng loại thang phù hợp. Tại ABC, chung tối cung cấp lắp đặt các sản phẩm thang máy phù hợp giúp di chuyển dễ dàng trong tòa nhà, gia đình. Chúng tối tiếp nhận nhu cầu của Quý khách và đưa ra giải pháp tối ưu cho bài toàn lưu thông trong tòa nhà đáp ứng theo Quy chuẩn.

Loạt bài viết chi tiết về chủ đề này với các loại sản phẩm khác đi kèm các hướng dẫn yêu cầu chung theo Quy chuẩn M:

Việc theo Quy chuẩn M Vương Quốc Anh là một trong nhiều tiêu chí đánh giá khi quý khách lựa chọn thang máy tải khách phù hợp cho dự án xây dựng của mình. Tại đây chúng tôi có các bài viết hữu ích nêu ra các tiêu chí chính khi chọn sản phẩm thang.

Cần tư vấn thang máy ở đâu? Ghế cầu thang cho người già già bảo nhiều?

Nhà cung cấp thang máy có uy tín sẽ đưa ra các tư vấn hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn sản phẩm thang phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần nhận được đầy đủ các thiết kế tư vấn tối ưu cho công trình của mình. Tại thang máy ABC, chúng tôi cung cấp một loạt các sản phẩm thang máy xe lăn, thang máy ghế gia đình cho người già giúp mọi thành viên trong gia đình hoặc người sử dụng dễ dàng di chuyển giữa các tầng.

Liên hệ ngay ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn chính xác cũng như các sản phẩm chất lượng cho công trình của mình.

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat