Đây là bài bài thứ hai trong loạt tin tức về quy định xây dựng an toàn thang máy Phần M: Tập 2 của chúng tôi, các yêu cầu chung về thang máy tải khách quy định tại Phần M mô tả một cách chi tiết hơn thang máy cho người khuyết tật.

Quy định công trình xây dựng an toàn thang máy cho người khuyết tật là gì?

Quy chuẩn M: Tập 2

Thang máy gia đình cần diện tích bao nhiêu
Thang máy gia đình cần diện tích bao nhiêu

Quy định chung về công trình xây dựng có thang máy đề cập đến phương án bố trí lối di chuyển trong tòa nhà, Tài liệu xuất bản (ấn bản 2015) Tập 2 dành cho các công trình xây dựng công cộng, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng có thang máy không có mục đích sử dụng làm nhà ở, đưa ra các quy định, định hướng về việc cho phép các công trình xây dựng như đã nếu tuân thủ Luật bình đẳng công trình xây dựng có thang máy (trước đây là DDA ) .

Mục 3 quy chuẩn M Tập 2 đặt ra mục lưu lượng, lưu thông trong các tòa nhà, bao gồm các quy định diện tích hành lang, số lượng thang chung, các yêu cầu thiết kế đảm bảo lưu lượng, thời gian tối thiểu trước khi lựa chọn yêu cầu cụ thể đối thông số, tính năng với từng loại thang.

Lưu thông thang máy trong tòa nhà – thiết kế số lượng thang máy bao nhiêu phù hợp?

Với bất kỳ hệ thống thang nào, cần lưu ý một số quy định về thiết kế chung khi lắp đặt thang máy trong công trình xây dựng, tòa nhà đảm bảo tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật của công trình theo nội dung tại Phần M.

Yêu cầu trước tiên trong số các quy định là sử dụng hệ thống thang đảm bảo công năng phù hợp cho tất cả người sử dụng trong tòa nhà nếu thang máy đáp ứng được cho người khuyết tật hoặc suy giảm chức năng vận động trong đó đề xuất sử dụng ghế thang máy cho người già (áp dụng cho sảnh thang và các khu vực có kết nối đến sảnh thang). Các yêu cầu khác bao gồm:

  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ biển báo hướng dẫn trong cho người khuyết tật thang máy trong tòa nhà một cách rõ ràng đúng quy chuẩn, hướng dẫn người sử dụng đến vị trí đặt bảng gọi tầng tại sảnh thang, biển báo tầng mà thang máy có thể phục vụ, bảng điều khiển trong cabin thể hiện rõ số tầng, chuống báo hoặc thông báo bằng giọng nói, bảng điều khiển riêng cho người khuyết tật sử dụng xe lăn, nút ấn chữ nổi cho người khiếm thị.
  • Biển báo này phải được thiết kế màu tương phản trực quan với môi trường xung quanh.
  • Thang máy phải cung cấp cửa thoát hiểm trên lóc cabin kèm thang tay cứu hộ trong cabin.

Cung cấp lắp đặt thang máy tải khách theo quy chuẩn M

Mặc dù có những yêu cầu riêng về thiết kế dành riêng cho loại thang theo Phần M mà chúng ta đang sử dụng, nhưng có một số yêu cầu chung cho thiết kế được áp dụng chung cho tất cả.

Thang máy cho người khuyết tật xe lăn
Thang máy cho người khuyết tật xe lăn
3.21 Đối với tất cả các công trình xây dựng  thang máy tải khách là hệ thống phù hợp nhất cho công trình tòa nhà văn phòng giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển từ tầng này sang tầng khác.

3.22 Đối với các công trình cải tạo, công trình hạn chế cụ thể như (ví dụ: công trình di tích lịch sử văn hóa, khu vực giới hạn chiều cao, công trình phía dưới có ga tàu điện ngầm), nơi không đáp ứng được các thông số cơ bản (như hố pit, rộng, sâu, cao OH) cho thang máy chở khách.

Có thể sử dụng thang nâng thủy lực giúp không phải xây dựng hốt PIT hoặc chiều cao tầng OH mặc dù công năng không thể so sánh được với thang tải khách, giải pháp này có thể coi là một lựa chọn thay thế giúp giải quyết một phần cho người khuyết tật, suy giảm khả năng vận động.

3.23 Trong những trường hợp ngoại lệ công trình hiện có, chủ nhà có thể cân nhắc sử dụng phương án ghế thang máy hay còn gọi là ghế thang máy cho người già ngồi có tên tiếng Anh là Stairlift, với phương án này giúp người khuyết tật di chuyển rất dễ dàng miễn là việc lắp đặt nó không ảnh hưởng tới các thiết bị, phương tiện thoát hiểm.

Như chúng ta tìm hiểu các vấn đề đã nếu ở trên, Phần M nếu ra các giải pháp ưu tiên để cho phép người khuyết tật sử dụng thang máy chở khách , đặc biệt cho các dự án công trình xây dựng nhà mới. Nhưng có thể thấy không phải lúc nào các yêu cầu trên đáp ứng được cho các công trình đã có nên đưa ra các giải pháp hiện tại có thể đáp ứng được do những hạn chế cho các công trình hiện có.

Với các công trình này, để đạt được các yêu cầu tuân thủ được quy định M thang cho công trình phải có thang nâng hoặc phương án thang dành cho xe lăn

Yêu cầu chung đối với ghế thang máy trong quy chuẩn M

Trước tiên cần lên kế hoạch nhu cầu sử dụng cho công trình, xem xét cân nhắc cẩn thận xem hệ thống thang máy nào phù hợp với với mục đích công năng sử dụng hay không (Mục 3.25 của quy chuẩn M Tập 2). Để đáp ứng được điều này, chủ đầu tư hoặc các bên liên quan cần tham khảo luật có liên quan các Quy định thang máy

Quy định các hệ thống thang lắp đặt cho công trình loại nào (LOLER), Quy định cung cấp, sử dụng thiết bị an toàn lao động (PUWER) và Quy định quản lý sức khỏe, an toàn lao động.

Thang máy cho người khuyết tật sử dụng xe lăn
Thang máy cho người khuyết tật sử dụng xe lăn

Lên phương án thiết kế chi tiết, rõ ràng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đáp ứng, tuân thủ các quy định trên cho công trình, tòa nhà tuy nhiên vấn đề chiếu sáng hiển thị dễ vận hành cho thang máy cũng rất quan trọng:

3.26 Hệ thống chiếu sáng trong cabin thang máy chở khách, trong phòng máy, giếng thang hoặc cầu thang bộ dành cho xe lăn phải giảm thiểu độ chói, phản chiếu, hệ thống bóng đèn chiếu sáng lộn xộn hoặc không tuân theo quy cách màu sắc, mảng sáng, tối gây khó khăn cho người sử dụng.

3.27 Hệ thống bảng gọi tầng ngoài sảnh thang máy và bảng điều khiển trong cabin phải được thiết kế theo đúng chuẩn về chiều cao, hiển thị, nút ấn cho người khuyết tật, phải dễ dàng tiếp cận và sử dụng khi có lệnh gọi thang hoặc lệnh đến tầng cho nhu cầu sử dụng thang.

Dưới đây là 3 yêu cầu chính, đảm bảo đáp ứng các quy định lắp đặt thang máy, tuân thủ chặt chẽ các quy đình này giúp hệ thống thang đáp ứng đủ theo các quy định thang máy cho người khuyết tật.

1. Thang máy gặp sự cố bạn đã có phương án giúp người bên trong cabin thang máy liên lạc bộ phận cứu hộ bên ngoài chưa?

Trong trường hợp không may có hành khách bị mắc kẹt trong thang máy, cần có phương án cho chủ nhà có phương án cảnh báo, liên lạc hỗ trợ trong những trường hợp khẩn cấp. Do đó điều kiện tiên quyết một hệ thống thang máy tải khách đảm bảo an toàn phải trang bị đầy đủ tính năng liên lạc ra bên ngoài trong trường hợp khẩn cấp.

Đây là trách nhiệm của chủ nhà trong suốt vòng đời của hệ thống thang. Một số lựa chọn liên lạc, phương thức giao tiếp khác trong các trường hợp khẩn cấp như chuông báo khẩn cấp, giám sát hành trình, camera phụ thuộc vào từng công trình cụ thể thang máy có công năng khác nhau.

2. Có phải thang máy dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người?

Trước tiên quan trọng nhất là phải xét liệu những người khiếm thị có thể sử dụng thang dễ dàng hay không? Do đó, với hệ thống thang được trang bị bảng điều khiển cho người khuyết tật phải có chiều cao phù hợp cho các nút ấn và được thiết kế màu sắc có tương phản trực quan to rõ ràng phù hợp sáng trong cabin, sàn cabin được làm từ vật liệu có ma sát cao chống trơn trượt có màu tương phản với sảnh thang máy.

Các vật liệu hoàn thiện, nội thất trong cabin thang máy, màu sắc rất quan trọng với người dùng khiếm thị, một thiết kế nội thất cabin gây nhâm lẫn khó sử dụng cho người khiếm thị hoặc người bị khuyết tật khác. Cần phải có yêu cầu cụ thể về nội thất cabin cho thang, chủ đầu tư cần thảo luận vấn đề này với công ty cung cấp lắp đặt thang máy đã chọn.

Thiết kế sảnh thang máy và cabin có dễ dàng cho người khuyết tật sử dụng xe lăn di chuyển không?

Chỉ dẫn chi tiết về thiết kế bố trí, các chức năng của cửa thang và không gian sảnh thang được nêu rõ trong bộ tài liệu, trong đó các quy định chung rất rõ rang mọi công trình xây dựng phải được thiết kế sảnh thang máy đủ rộng cho người khuyết tật dễ dàng di chuyển cụ thể kích thước như sau:

  • Không gian di chuyển dễ dàng không có vật cản 1500mm x 1500mm, hoặc lối vào theo trục thẳng rộng 900mm phía trước mỗi thang máy tải khách giúp người khuyết tật dễ dàng quay, ra vào cabin.
  • Bảng gọi tầng thiết kế nằm cách sàn từ 900mm đến 1100mm và cách cửa tầng ít nhất 500mm cho phép tất cả người dùng có thể gọi thang.

Trong các công trình xây dựng có thang máy kích thước tối thiểu đảm bảo không gian từ cửa tầng là 500mm đến bảng gọi tầng. Với các bảng gọi tầng mới hiện nay được thiết kế treo không cần đễ lỗ chờ âm có thể dễ dáng di chuyển sang vị trí phù hợp.

Bảng thông số kích thước không gian phù hợp thang máy
Bảng thông số kích thước không gian phù hợp thang máy

Tay vịn trong cabin thang máy rất quan trọng đem đến tiện ích cho người sử dụng khi di chuyển. Trong cabin thang cần có tối thiểu một tay vịn được lắp đặt tại vị trí vách sau hoặc bên hông cabin, với vị trí từ sàn cabin 900 mm và được thết kế vị trí sao cho không che khuất bảng điều khiển trong cabin cho người khuyết tật.

Thang máy tải khách cho người khuyết tật theo quy chuẩn  M

Tùy từng công trình cụ thể hệ thống thang có các tính năng, thông số, thiết kế cụ thể khác nhau được mô tả trong Tài liệu M – Tập 2. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm luôn cần đưa ra các yêu cầu rõ ràng với nhà cung cấp, yêu cầu hệ thống được chế tạo tuân thủ theo Quy chuẩn M người khuyết tật thang máy từ đó nhà cung cấp sản phẩm tư vấn hỗ trợ lựa chọn thang máy phù hợp.

Xem thêm sản phẩm khác: Thang máy

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết hơn về chủ đề này:

Tuy nhiên, việc theo quy định M là một trong nhiều yếu tố đánh giá khi lựa chọn thang máy hoặc thang cuốn phù hợp cho dự án công trình xây dựng của bạn. Tại đây chúng tôi có loạt bài viết ba yếu tố chính khi chọn thang máy .

Làm thế nào lựa chọn thang máy cho phù hợp?

Có thể nói, việc lựa chọn thang máy theo tiêu chuẩn M là một trong nhiều yếu tố giúp chúng ta đánh giá, lựa chọn hệ thống thang hoặc thang cuốn cho phù hợp  với dự án công trình xây dựng của mình. Quy định xây dựng: hướng dẫn chọn thang máy cung cấp một cái nhìn tổng quan các quy định, tiêu chuẩn hướng dẫn chung liên quan đến thang.

Trên thị trường hiện nay rất nhiều sản phẩm đa dạng lựa chọn, việc chọn hệ thống thang phù hợp có thể gây khó khăn cho khách hàng lựa chọn. Vì vậy, chúng tôi có loạt bài viết hữu ích giúp quý khách ba lưu ý chính khi chọn thang

Đối với các nhà cung cấp thang uy tín sẽ hỗ trợ bạn trong việc đưa ra quyết định của mình. Tuy vậy Quý khách nên chắc chắn tự tìm hiểu kỹ về những thiết kế phù hợp nhất cho dự án của mình.

Tại thang máy ABC, chúng tôi cung cấp đa dạng các sản phẩm thang máy  giúp giao thông trong tòa nhà được lưu thông một cách dễ dàng. Với chúng tôi Quý khách nhận được các giải pháp giúp giải quyết các vấn đề quy chuẩn cho trong công trình, tuân thủ các quy định cho các công trình xây dựng.

Với hệ thống sản xuất lắp đặt thang máy chuyên nghiệp cùng các kỹ sư tự động hóa giàu kinh nghiệm, chúng tôi đưa ra các giải pháp và dịch vụ sản phẩm An toàn, Bền Bỉ, Cạnh tranh.

LIÊN HỆ TƯ VẤN THANG MÁY

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat