Thang máy gia đình có an toàn không? Hầu hết người sử dụng thang máy đều thiếu kiến ​​thức về an toàn thang máy và các sự cố khiến tai nạn thang máy trở thành một trong những tai nạn khủng khiếp nhất. Đó là câu chuyện về chiếc thang máy mới được phát minh cách đây nhiều năm về trước, khi thang máy lúc đó chưa được hoàn thiện về độ an toàn tuyệt đối như bây giờ, với các thiết bị an toàn được trang bị trên toàn hệ thống thang nên cực kỳ an toàn.

Vậy thang máy gia đình có an toàn không, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các thiết bị an toàn của thang máy gia đình nhé.

Những thiết bị an toàn có trong thang máy gia đình

Thiết bị cứu hộ tự động trong thang máy

Thang máy gia đình có an toàn không?
Thang máy gia đình có an toàn không?

Giả sử thang máy đang sử dụng thì bị mất điện đột ngột. Trong trường hợp đó, bộ phận thiết bị cứu hộ tự động hay còn gọi là ARD (Automatic Rescue Device) đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn chặn người sử dụng bị mắc kẹt bên trong thang máy.

Bảng điều khiển và nguồn điện dự phòng (pin hoặc UPS) là những thành phần thiết yếu của ARD, hoàn toàn tự động và không cần bất kỳ sự tham gia nào của con người.

ARD thường có hai loại:

 • Một thiết kế luôn được tích hợp vào tủ điều khiển của thang máy.
 • Loại dành riêng cho tủ, ARD

Nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra tính ổn định của ARD và nguồn điện như một phần của bảo trì hàng tháng. Để kéo dài tuổi thọ của nguồn điện dự phòng, cho dù đó là ắc quy hay UPS, bạn nên mô phỏng tình trạng mất điện. Để hỗ trợ trong việc giải phóng điện.

Thiết bị khống chế thang máy vượt tốc hay còn được gọi là phanh cơ khí

Phanh cơ, còn được gọi là thiết bị kiểm soát vượt tốc (governor), là một phát minh quan trọng đã làm thay đổi lĩnh vực sản xuất thang máy toàn cầu.

Elisha Graves Otis, người sáng lập và phát minh của công ty đã tạo ra và thử nghiệm thành công vào năm 1854.

Tất cả các loại thang máy tải khách hiện nay phải được trang bị cơ cấu kiểm soát vượt tốc.

Phanh cơ sẽ hỗ trợ giữ chặt cabin vào ray dẫn hướng nếu cáp tải trên thang bị đứt (đây là sự cố nghiêm trọng nhất với thang máy), ngăn cabin rơi tự do và bảo toàn tính mạng cho những người bên trong.

Những loại thang máy gia đình cũng sẽ được lắp đặt thiết bị này để cho người sử dụng cảm thấy an toàn và yên tâm trong tình huống không may thang máy bị đứt cáp.

Cấu tạo của governor:

 • Governor được đặt nằm ở trên phòng máy
 • Đối trọng giúp cho căng cáp governor được tốt hơn
 • Bộ điều khiển
 • Hệ thống phanh

Thiết bị chống kẹt tay ở cửa thang máy

Đây là mành cảm biến, giúp cho thang sẽ tự động mở khi gặp phải vật vản hay còn được gọi là photocell, vì vậy người dùng sẽ không phải lo việc bị kẹt tay vào cửa.

Photocell hiện có hai dạng và đương nhiên giá thành của 2 loại này cũng sẽ là khác nhau: 

 • Photocell dạng điểm: Phạm vị được bảo vệ sẽ it hơn và giá thành của nó cũng được rẻ hơn.
 • Photocell dạng thanh: Sẽ giúp bảo vệ 100% khoảng mở cửa và giá của nó tất nhiên cũng sẽ đắt hơn.

Với dòng thang máy gia đình thì đây là bộ phận cực kỳ có ích, nếu như đối tượng thường xuyên sử dụng là trẻ nhỏ và người già.

Công tắc switch hành trình

Được gắn ở các đầu hành trình của thang để ngăn cabin chạy vào đáy hố hoặc đỉnh của nó nếu nó chạm vào bất kỳ tầng nào.

Để tối đa hóa độ an toàn của thang máy, ít nhất hai switch điện được đặt ở mỗi đầu hành trình, mỗi công tắc thực hiện cùng một chức năng nhưng hoạt động độc lập với công tắc kia.

Thang máy gia đình có an toàn không?
Thang máy gia đình có an toàn không?

Switch an toàn cửa thang

Đặc biệt, thang máy gia đình kích thước nhỏ đã được lập trình trong hệ thống điều khiển thang máy để cabin chỉ hoạt động nếu tất cả các cửa thang máy đều đóng.

Làm thế nào để hệ thống xác định rằng cửa thang máy đã đóng? Các switch an toàn gắn trên cửa cabin và tất cả các cửa tầng.

Công tắc an toàn phải được kích hoạt để thang hoạt động, điều này là không thể nếu một bộ phận cơ thể chặn hoặc cản trở cửa thang đóng lại.

Tại sao thang vẫn hoạt động khi cửa bị kẹt và sắp xảy ra sự cố nghiêm trọng? Có hai nguyên nhân dẫn đến tình huống này:

 • Thứ nhất, sự cố công tắc bị hỏng là do lỗi thiết bị switch.
 • Do con người: Để cabin hoạt động mà không cần thông qua công tắc an toàn cửa thang, nhân viên kỹ thuật thỉnh thoảng tắt tín hiệu trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng. Nhưng sau khi sửa thang xong quên không để nó về hiện trạng như lúc ban đầu.

Do vậy, khi bảo trì, sửa chữa, kỹ thuật viên luôn phải kiểm tra toàn bộ switch an toàn cửa thang sau khi thực hiện bảo trì xong.

Thang máy gia đình có an toàn không? 

Dùng thang máy gia đình an toàn không?
Dùng thang máy gia đình an toàn không?

Như đã nói ở trên đây thì với những thiết bị an toàn đó sẽ giúp thang máy gia đình cực kỳ là an toàn. Tuy nhiên để yên tâm trong quá trình sử dụng thì khách hàng cần lưu ý đến 3 điểm như sau:

 • Lựa chọn dòng thang máy chính hãng để đảm bảo thiết bị lúc nào cũng tốt.
 • Bảo trì bảo dưỡng thang máy theo định kỳ, đầy đủ nhất là khoảng thời gian sau khi bảo hành, vậy nên khách hành nên bảo hưỡng thang máy it nhất 3 tháng 1 lần để thang máy lúc nào cũng được tốt nhất.
 • Kiểm tra định kỳ độ an toàn của thang máy.

Theo những quy định thì thang máy gia đình cũng thuộc danh mục thiết bị bắt buộc cần phải được kiểm tra độ an toàn và cấp phép trước khi được đưa vào sử dụng. Đợn vị để kiểm tra độ an toàn có thể là một đơn vị độc lập và có thể là đơn vị cơ quan nhà nước thuộc bộ Lao động Thương binh và Xã hội, bộ xây dựng, và các sở hoặc công ty tư nhận được cấp phép. Vậy nên thang máy gia đình có an toàn không thì chắc chắn sẽ là cực kỳ an toàn.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi thang máy gia đình có an toàn không, thì câu trả lời sẽ là có. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cần phải được bảo trì, bảo dưỡng đầy đủ để giúp thang được hoạt động được bền bỉ. Nếu như khách hàng quan tâm đến những dòng thang máy gia đình thì có thể liên hệ với công ty Thang Máy ABC chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể nhé.

Xem thêm: 

 

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat