Việc tìm hiểu tủ điện thang máy tải hàng nào phù hợp với công trình của mình, cũng là một mối quan tâm hàng đầu của khách hàng trong quá trình lắp đặt thang máy. Khách hàng thường quan tâm đến việc xem loại thang máy tải hàng phù hợp nhất với công trình của họ trong quá trình lắp đặt thang máy. Để giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về các loại thiết bị này, chúng tôi sẽ đánh giá những ưu nhược điểm của mỗi loại.

Tìm hiểu tủ điều khiển, tủ điện thang máy tải hàng là gì?

Tủ điện thang máy tải hàng là một loại thiết bị công nghiệp được sử dụng để di chuyển hàng hóa từ một mức độ này đến một mức độ khác trong một công trình xây dựng. Thông thường, tủ điện thang máy tải hàng có thể được phân loại thành ba loại chính: tủ điện thang máy tải hàng đệm, tủ điện thang máy tải hàng giảm tốc độ và tủ điện thang máy tải hàng tự động. Tất cả loại này đều có thể được sử dụng để di chuyển hàng hóa một cách an toàn và hiệu quả.

Tủ điện thang máy là một hệ thống điều khiển được thiết kế để điều khiển thang máy tải hàng mà không cần sử dụng thêm bất kỳ thiết bị điện nào. Nó bao gồm một tủ trung tâm nhận tín hiệu đến từ hệ thống các tay gọi tầng, cùng với các công tác hành trình và cảm biến biến an toàn để điều khiển động cơ thang máy. Điều này giúp cho thang máy tải hàng có thể hoạt động theo ý muốn của người sử dụng.

Chi tiết về tủ điện thang máy tải hàng
Chi tiết về tủ điện thang máy tải hàng

Thang máy có thể hoạt động được trơn chu khi nhiều bộ phận phối hợp vận hành. Mỗi bộ phận có một chức năng riêng cung cấp các cầu trợ để vận hành thang máy an toàn và đảm bảo trơn tru. Tủ điện thang máy tải hàng là một trong những bộ phận đặc biệt quan trọng không thể thiếu để đảm bảo thang máy hoạt động bình thường.

Những loại tủ điện điều khiển thang máy tải hàng thông dụng 

Việc phân loại tủ điện thang máy tải hàng sẽ giúp cho chúng ta có thể hiểu rõ hơn về từng bộ phận quan trọng có trong thang máy để từ đó có được quá trình dùng phù hợp nhất.

Phân loại theo nguyên tắc hoạt động, tử điện dùng cho thang máy hiện tại có hai loại chính đó là tủ điều khiển sử dụng hệ điều hành ACVV và tủ điều khiển dùng hệ điều hành VVVF với các đặc điểm riêng, phù hợp với các nhu cầu sử dụng cụ thể của mỗi công trình.

Tủ điều khiển thang máy tải hàng dùng biến tần VVVF

Đây là loại tủ điện khiển hoạt động được nhờ vào việc biến đổi điện áp, đồng thời biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi cung cấp cho motor. Lúc này vận tốc của motor là đồng biến với tần số của nguồn điện thang máy.

Để sử dụng trong tủ điều khiển này, nguồn điện ba pha được chỉnh lưu thành nguồn điện một chiều, sau đó đấu ngược trở lại thành nguồn điện ba pha với điện áp và tần số do người dùng chỉ định. Động cơ sẽ chạy ở tốc độ do người dùng chọn trong thời gian này.

Các loại tủ điện thang máy tải hàng
Các loại tủ điện thang máy tải hàng

Gia tốc của động cơ thang máy trong quá trình khởi động và dừng có thể giảm bằng cách thay đổi tần số và điện áp. Nhờ đó, người sử dụng thiết bị cảm thấy an toàn và thoải mái hơn rất nhiều nhờ việc giảm gia tốc khi cabin thang đang sử dụng hoặc khi cabin thang dừng lại.

Tủ điện thang máy tải hàng dùng hệ điều khiển ACVV

Chức năng chính của tủ điều khiển ACVV là điều chỉnh điện áp của nguồn điện trước khi cung cấp cho động cơ. Thay vì sử dụng thiết bị biến áp tiêu chuẩn, SCR sẽ được sử dụng trong quá trình chuyển đổi này để xử lý kích từ. Quá trình khởi động và dừng sẽ hoạt động hoàn toàn khác với hệ thống điều khiển này.

Do kích thích trễ SCR, khởi động điện áp thấp có hiệu quả cao. Các cuộn dây tốc độ chậm của động cơ sẽ nhận nguồn DC từ điện áp thấp dừng, cho phép dừng động cơ. Do đặc điểm đó, hệ thống điều khiển này buộc phải sử dụng tới 2 cấp tốc độ động cơ.

Năng lượng điện không thể được chuyển đổi thành năng lượng cơ học bởi tủ điều khiển ACVV thay vào đó, nó phải được chuyển thành năng lượng nhiệt. Do tính năng này, động cơ của tủ điều khiển trở nên nóng và phải được làm mát bằng quạt điện.

Do thiết bị được gọi là máy phát tốc độ, hoặc tùy vào thời điểm động cơ chạy, nó hoạt động nhanh hay chậm, sử dụng dòng điện một chiều cho điện trở lớn hay nhỏ phụ thuộc vào điều này, mà sử dụng tốc độ quay của thiết bị là tuyến tính máy phát điện.

Phân loại tủ điện thang máy tải hàng

Theo đó sẽ có 2 loại tủ điện cơ bản là tủ điện nhập khẩu và tủ điện lắp ráp. Mỗi một loại tủ điện thang máy tải hàng sẽ sở hữu những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với các thiết bị khác nhau và có chất lượng khác nhau.

Tủ điện nhập khẩu 

Ưu nhược điểm của tủ điện nhập khẩu nguyên chiếc
Ưu nhược điểm của tủ điện nhập khẩu nguyên chiếc

Đây là sản phẩn của các thương hiệu nổi tiếng như Mitsubishi, Nippon, Fuji.

Ưu điểm: Đây là loại tủ điện thang máy tải hàng được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiệm ngặt và đảm bảo an toàn về chất lượng khi sử dụng.

Nhược điểm: Do tủ điện nhập khẩu thường không có sẵn trong kho và phải đặt hàng nên việc thay thế sẽ khó khăn, phức tạp và tốn kém. 

Tủ điện lắp ráp

Ưu điểm

  • Do các thiết bị, linh kiện trong tủ điện này được nhập khẩu theo lô và luôn có sẵn nên việc thay thế, sửa chữa trở nên đơn giản và thiết thực hơn.
  • Tủ điện đã ráp sẵn được sử dụng rộng rãi, vì gắn ghép đã có từ lâu đời nên cả người sử dụng và thợ sửa chữa đều có nhiều kinh nghiệm hơn.
  • Việc xây dựng tủ điện chỉ sử dụng các bộ phận chất lượng cao, nổi tiếng từ các thương hiệu hàng đầu trong ngành.

Nhược điểm

Việc lựa chọn tủ điện chất lượng cao cần phải có sự suy nghĩ và nghiên cứu kỹ lưỡng vì tiêu chuẩn của dòng tủ điện lắp ráp khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng hãng và thiết bị cung cấp.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về tủ điện thang máy tải hàng dành cho khách hàng. Nếu như khách hàng quan tâm đến sản phẩm nào của thang máy có thể liên hệ trực tiếp với công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Thang máy tải hàng

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat