Thang máy tải hàng hay còn được biết đến là thang máy chở hàng, đây là loại thang máy được thiết kế riêng biệt với các chức năng chuyên dụng để vận chuyển thiết bị, hàng hóa, vật tư,…lên, xuống giữa các tầng. Khi lựa chọn mua thang máy này kích thước thang máy tải hàng là vấn đề rất được chủ đầu tư quan tâm. Vì vậy trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kích thước tải trọng 300kg, 500kg và 1000kg, cùng theo dõi nhé!

Yếu tố làm ảnh hưởng đến kích thước thang máy tải hàng 

Đối với mỗi công trình lắp đặt thang máy sẽ có những yêu cầu và tiêu chuẩn khác nhau. Tùy vào các tiêu chuẩn, yêu cầu đó mà đơn vị thi công lắp đặt thang máy sẽ tư vấn loại thang có kích thước phù hợp nhất. Sau đây là các yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến kích thước thang máy tải hàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước thang máy
Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước thang máy

Diện tích lắp đặt thang máy 

Yếu tố ảnh hưởng đầu tiên đến kích thước của thang máy đó chính là diện tích lắp đặt thang. Kích thước của thang máy tải hàng rất đa dạng tùy thuộc vào từng diện tích. Trong quá trình xây dựng bản vẽ thiết kế chi tiết những chỉ số của thang máy thì bên đơn vị cung cấp thang máy cần phải tiến hành đo đặc kích thước của diện tích thực tế để lắp đặt thang máy tải hàng.

Đơn vị thiết kế sẽ đề xuất kích thước thang máy tải hàng phù hợp dựa trên không gian có sẵn. Không thể chọn thang có kích thước lớn, chẳng hạn khi vận chuyển số lượng hàng hóa nhỏ trong không gian lắp đặt hạn chế. Ngược lại, khi di chuyển khối lượng hàng hóa lớn qua một không gian rộng thì chiều rộng, chiều dài, chiều sâu của thang máy cũng phải được điều chỉnh hợp lý.

Dựa theo nhu cầu vận chuyển 

Trước khi chọn kích thước của thang máy, ngoài không gian lắp đặt, điều quan trọng là phải tính đến các nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Kích thước của thang máy tải hàng được thiết kế phù hợp với tải trọng của hàng hóa.

Kích thước của thang máy phải phù hợp với các đơn vị nhà máy, doanh nghiệp phải vận chuyển hàng hóa có khối lượng lớn, cồng kềnh và nặng. Chỉ cần loại thang máy tải hàng cỡ vừa cho các đơn vị vận chuyển hàng hóa với số lượng ít, và không thường xuyên dùng đến.

Kích thước thang máy tải hàng theo tiêu chuẩn

Ngay sau đây là một số kích thước thang máy tải hàng theo tiêu chuẩn mà bạn có thể tham khảo qua:

Kích thước tiêu chuẩn của thang máy tải hàng
Kích thước tiêu chuẩn của thang máy tải hàng

Kích thước của thang máy tải hàng tải trọng 500kg

 • Kích thước của hố thang máy (rộng x sâu): 2100mm x 1600mm
 • Chiều sâu hố pit: 1400mm
 • Chiều cao (OH):1400mm
 • Cửa thang máy: 1000mm x 2100mm
 • Phòng máy: 900mm x 2100mm

Kích thước thang máy tải hàng trọng tải 1000kg

 • Kích thước hố thang: 2400mm (rộng) x 2000mm (sâu)
 • Độ sâu hố pit: 1500mm
 • Độ cao tầng trên cùng: 4200mm
 • Cửa thang: 1100mm x 2100mm
 • Phòng máy: 900mm x 2100mm

Kích thước của thang máy tải hàng 2000kg

 • Kích thước hố thang máy: 2850mm (rộng)  x 2900mm (sâu)
 • Chiều sâu hố pit: 1500mm
 • Chiều cao (OH): 4200mm
 • Cửa thang: 1600mm x 2100mm
 • Phòng máy: 900mm x 2100mm

Nguyên tắc khi dùng thang máy tải hàng 

Lưu ý khi sử dụng thang máy tải hàng
Lưu ý khi sử dụng thang máy tải hàng
 1. Chỉ dùng thang máy tải hàng khi đã qua kiểm định về an toàn lao động theo quy định của nhà nước. Không được phép tự ý dùng khi thang máy vẫn chưa được qua kiểm định theo quy định.
 2. Người vận hành và dùng thang máy tải hàng cần phải trong trạng thái có sức khỏe bình thường. Cấm người say rượu hoặc là thần kinh không được bình thường vào vị trí vận hành điều khiển hoặc vào bên trong cabin để dùng thang máy.
 3.  Do thang máy tải hàng có cơ chế kiểm soát trực tiếp nên cần phải có các hướng dẫn vận hành chặt chẽ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, khai thác và vận hành. Thủ trưởng các đơn vị phải phê duyệt nội quy này và niêm yết ở nơi dễ thấy tại địa điểm hoạt động.
 4. Không được vận chuyển hàng khi chúng ta không thể xác định được trọng lượng của nó.
 5. Các vật dụng rời rạc và dễ vỡ phải được đóng gói hoặc vận chuyển trong các hộp có ngăn riêng thay vì để trên sàn cabin. Chỉ những thang máy được thiết kế đặc biệt để vận chuyển hàng rời và được trang bị cấu trúc vận chuyển chia đôi điển hình mới được phép đổ lên sàn.
 6. Cấm được chở người trong thang máy chuyên để dùng để chở hàng.

Nghiêm cấm đối với những người không có trách nhiệm không được tự ý vào những vị trí sau:

 • Buồng máy
 • Hố thang
 • Đứng trên nóc cabin
 • Dùng chìa khóa để mở các cửa tầng, cửa buồng máy, cửa thông, cửa quan sát
 • Tủ cầu dao điện, hộp cầu chì

Kết luận 

Bài viết trên đây là những chia sẻ về các yếu tố ảnh hưởng tới kích thước thang máy tải hàng và một số kích thước của thang máy tải hàng theo tiêu chuẩn.Mong rằng qua các thông tin trên sẽ giúp ích cho khách hàng trong quá trình tìm hiểu và lắp đặt thang máy tải hàng cho công trình của mình. Mọi thắc liên quan đến thang máy tải hàng, có thể liên hệ qua Hotline 0921 288 266 của công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Xem thêm: Thang máy tải hàng

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat