Trong quá trình tìm hiểu những thông tin về thang máy, chắc chắn các bạn sẽ gặp một số thuật ngữ để chỉ riêng các cấu tạo của thang máy. Nếu không phải người ở trong ngành, thì rất khó nắm bắt được các ý nghĩa thật sự của các thuật ngữ đó. Để có thể giải quyết được vấn đề này trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thuật ngữ phổ biến về cấu tạo thang máy tải hàng, mời bạn theo dõi!

Chi tiết về cấu tạo thang máy tải hàng 

Hiện nay cấu tạo thang máy tải hàng đã được biết thiết kế đặc biệt để cực đại hóa được năng suất và an toàn tuyệt đối. Những cấu tạo chính của thang máy tải hàng có cấu kiện như sau.

Sơ lược về cấu tạo thang máy tải hàng
Sơ lược về cấu tạo thang máy tải hàng

Tủ điều khiển thang máy

Tủ điều khiển được tự động hoàn toàn bằng hệ biến tần số (VVVF). Có thể xử lý tín hiệu gọi tầng theo trình tự ưu tiên theo chiều đang hoạt động. Tập hợp đa chiều bằng PLC và ứng dụng trí tuệ thông minh (Interligence) trong chuyển động của thang máy tải hàng. Bộ ghi nhớ lưu giữ toàn bộ tín hiệu gọi tầng theo hai chiều lên xuống VVVF và PLC sản xuất trực tiếp tại Nhật Bản.

Tờ kéo (Mô tơ)

Được lắp đặt ở trên đỉnh của hố thang với thang máy tải hàng không có phòng máy và đặt ở trong phòng máy với thang máy có phòng máy.

Cabin thang máy

Đây là nởi dùng để tải hàng hàng hóa từ dưới lên trên và trên xuống dưới. Cabin được kéo lên bởi tời kéo thông qua các dây cáp và Pully.

Cáp thang máy

Cáp của thang máy tải hàng
Cáp của thang máy tải hàng

Cáp thang máy giúp nâng hạ cabin được liên kết với đối trọng của thang máy, cabin và đối trọng đều được di chuyển trên ray dẫn hướng và luôn đi ngược chiều với nhau. Mục đích của đối trọng là bảo toàn năng lượng hay làm giảm công suốt của mô tơ (Động cơ tời kéo). Đối trọng thang máy tải hàng nặng hơn khoảng 40% khi cabin đã đủ tải trọng: Cabin + 40%Cabin = Đối trọng. Để giúp cho cabin hoạt động được lên và xuống thì mô tơ kéo có thể đổi chiều quay thông qua hệ thống điều khiển được đặt ở trong tủ tiện.

Bộ khống chế vượt tốc

Đây là một bộ phần chỉ làm việc khi cabin di chuyển quá tốc độ cho phép từ 20 – 40% hoặc khi bị đứt cáp thì bộ khống chế vượt tốc sẽ cắt điện khiển tời nâng và tác động lên cho phanh bảo hiểm làm việc để dừng cabin lại.

Giảm chấn thang máy

Phần đáy của hố thang, bên dưới cabin và đối trọng được lắp giản chấn để dừng và đỡ cabin và đối trọng trong trường hợp cabin hoặc đối trọng chuyển động xuống phía dưới, bị vượt quá vị trí đặt công tắc hạn chế hành trình cuối cùng. Khoảng cách khi giản chấn được nén đến tận cùng cần được xác định theo TCVN, nhưng đó cần phải là khoảng cách an toàn dành cho việc bảo trì, sữa chữa ở đáy hố thang máy tải hàng.

Cửa tầng, cửa cabin thang máy

Đây thường là loại cửa lùa về một phía hoặc là hai phía. Và cửa chỉ đóng hoặc mở khi cabin dừng chính xác trước cửa tầng thông qua cấu tạo đóng mở cửa đặt trên nóc cabin. Để có thể đảm bảo được an toàn khi hoạt động thì cửa cabin và cửa tầng cần phải đóng mở ăn khớp mới nhau thông qua phần hệ thống khóa liên động.

Cấu tạo thang máy tải hàng
Cấu tạo thang máy tải hàng

Đối trọng thang máy và ray dẫn hướng cabin

Ray dẫn hướng được lắp đặt dọc theo phần giếng thang để dẫn hướng cho cabin và đối trọng có thể đi lên và xuống. Ngoài việc dẫn hướng và định vị cho cabin, đối trọng hoạt động theo thiết kế, ray dẫn hướng còn phải đảm bảo được độ cứng khi phanh bảo hiểm bắt làm việc.

Nguyên lý vận hành của thang máy tải hàng

  • Khi bạn ấn nút gọi tầng, tín hiệu của thang máy sẽ gửi về hệ thống điều khiển, sau đấy hệ thống này sẽ phân tích xử lý và điều khiển động cơ quay.
  • Tiếp theo đó động cơ quay sẽ truyền lực kéo cabin thang máy đến hệ thống phát ra tín hiệu điều khiển, sau đấy thang máy sẽ dừng và mở cửa ra.
  • Khi hàng hóa được vận chuyển vào cửa thang sẽ bắt đầu đóng lại, và ấn nút chọn tầng tín hiệu này sẽ được gửi đến bộ điều khiển trung và điều khiển động cơ kéo để nâng cabin lên và dừng lại ở tầng mà người điều khiển đã chọn. Nhìn chung cấu tạo thang máy tải hàng và nguyên lý hoạt động không mấy phức tạp, vậy nên có thể dễ dàng nắm bắt được.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về cấu tạo thang máy tải hàng và nguyên lý hoạt động, mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua những thông tin trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn, nếu như bạn cần được tư vấn về thang máy tải hàng hãy nhấc máy gọi ngay cho số hotline 0921 288 266 của công ty Thang Máy ABC để được trả lời chi tiết.

Xem thêm: Thang máy tải hàng

 

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat