Tình trạng thang máy quá tải đã không còn quá xa lạ, trong các tòa nhà cao tầng, trường học, chung cư hiện nay. Và cũng đã có rất nhiều người thắc mắc liệu thang máy quá tải có gây ra tình trạng nguy hiểm gì không và nếu chẳng may gặp phải cần khắc phục và xử lý như thế nào? Hãy cùng với Thang Máy ABC đi tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé!

Tình trạng thang máy quá tải là gì có nguy hiểm không?

Thang máy quá tải là hiện tượng khách hàng hay hàng hóa được vận chuyển trong thang máy vượt quá mức tải trọng quy định. Khi gặp phải tình trạng này thang máy sẽ phát tín hiệu cảnh báo tới người dùng và tạm ngừng hoạt động đến khi mức tải trọng về lại đúng mức đã quy định. Do đó thang máy luôn có rất nhiều mức tải trọng khác nhau để có thể phục vụ được từng hoàn cảnh cụ thể và hợp lý nhất.

Để đảm bảo an toàn, người sử dụng thang máy cần phải tuân thủ các quy định về tải trọng được quy định. Không được để trọng lượng quá mức tải trọng đã quy định và phải đảm bảo rằng mức tải trọng là ổn định nhất có thể. Ngoài ra, người sử dụng cũng nên kiểm tra lại thang máy hàng tháng để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường và không phải đối mặt với bất kỳ sự cố nào.

Giải thích rõ việc thang máy quá tải
Giải thích rõ việc thang máy quá tải

Nguyên nhân dẫn đến quá tải thang máy thường bắt đầu từ việc thang máy chở quá mức tải trọng cho phép. Cũng vì thế để khắc phục tình trạng này mà các chiếc thang máy với đa dạng tải trọng khác nhau được ra đời. Để hiểu vì sao các chiếc thang máy này lại có tải trọng riêng, cùng thang máy ABC tìm hiểu chi tiết hơn như sau:

Mỗi một công trình xây dựng đối với địa điểm sẽ có nhiều tòa nhà cao tầng, nhà riêng muốn lắp đặt thang máy thì việc thang máy quá tải là điều khá khó xử đối với người sử dụng và đơn vị cung cấp. Vì vậy việc lắp đặt thang máy theo tải trọng cần phải hợp lý, phù hợp với môi trường, hoàn cảnh số lượng người dùng hay hành khách ra vào.

Tải trọng của thang máy cũng là một hình thức để đánh giá động cơ, máy móc của thang máy, do đó các thiết bị động cơ đi kèm sẽ được cài đặt và phân định cho các tải trọng riêng của thang máy như 300kg, 350kg, 450kg, 650kg,… cho đến 3000kg. Tùy vào trường hợp cụ thể mà các doanh nghiệp thang máy sẽ có tư vấn cho công trình của bạn mẫu thang máy ưng ý nhất.

Các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi thang máy quá tải 

Việc quá tải thang máy là một hiện tượng nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của con người. Vì vậy khi thang máy quá tải sẽ mang đến rất nhiều rủi ro, có thể kể đến như:

Những nguy hiểm của việc thang máy quá tải
Những nguy hiểm của việc thang máy quá tải

Khi thang máy quá tải có thể dẫn đến việc thang máy bị đứt cáp, rơi cabin ảnh hưởng đến tính mạng của người di chuyển bằng phương tiện này, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sức khỏe của người xung quanh.

Do đó, việc kiểm tra máy thang hàng ngày và bảo trì kịp thời cũng như sử dụng hợp lý để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy là rất cần thiết. Để đảm bảo mọi người có điều kiện an toàn khi sử dụng thang máy, quản lý của thang máy cũng như các cơ quan nhà nước cần thiết lực thi hành các quy định về an toàn khi sử dụng thang máy.

Nếu tình trạng thang máy hoạt động liên tục trong tình trạng quá mức tải trọng cho phép, trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến ảnh hưởng tới các thiết bị, bộ phận xung quanh và đặc biệt là phần công tắc báo tải có thể sẽ bị sự cố, hoạt động không chính xác .Và việc xảy ra tình trạng thang máy quá tải thường xuyên cũng là một nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng của thang máy.

Lắp đặt thiết bị báo thang máy bị quá tải – Hướng dẫn cách khắc phục quá tải thang máy 

Để có thể cảnh báo tình trạng thang máy quá tải thì một bộ phận được trang bị ở hầu hết các chiếc thang máy hiện nay chính là công tắc báo quá tải thang máy. Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy được cấu tạo với các thiết bị hiện đại và có nguyên lý hoạt động dễ hiểu giúp cho thang máy luôn giữ được sự hoạt động an toàn, ổn định cho người dùng.

Khi thang máy hoạt động quá tải, công tắc bảo quá tải sẽ được kích hoạt sử dụng công suất tối đa, đồng thời có cảnh báo âm thanh để cảnh báo người dùng. Nếu trạng thái quá tải vẫn tiếp tục sau khi cảnh báo âm thanh, bộ phận kiểm soát sẽ tự động dừng thang máy. Ngoài ra, thang máy còn được trang bị các thiết bị đo nhiệt và đo điện trở để đảm bảo sự an toàn trong quá trình hoạt động.

Thiết bị linh kiện thang máy
Thiết bị linh kiện thang máy

Cấu tạo của công tắc quá tải trong thang máy

Hệ thống công tắc quá tải thang máy được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là bộ điều khiển, cảm biến trọng lượng và thiết bị báo hiệu. Những bộ phận này được liên kết chặt chẽ với nhau hình thành nên nguyên lý hoạt động chuẩn xác mượt mà cho từng chiếc thang máy.

Khi bộ điều khiển nhận được sự kiểm soát từ cảm biến trọng lượng, nó sẽ tự động điều chỉnh tốc độ của thang máy và cũng có thể áp dụng phương pháp tự động điều chỉnh sự cân bằng trong thang máy. Trong khi đó, bộ thiết bị báo hiệu sẽ hỗ trợ người sử dụng bằng cách cung cấp những thông báo và cảnh báo về tình trạng của thang máy. Thông qua các bước điều khiển này, hệ thống công tắc quá tải thang máy có thể đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình thực hiện công việc.

Lắp hệ thống báo quá tải để khắc phục việc quá tải thang máy
Lắp hệ thống báo quá tải để khắc phục việc quá tải thang máy
  • Cảm biến trọng tải trong hệ thống báo quá tải thang máy được coi là một chiếc cân tải trọng, có thể cảm nhận được tải trọng bên trong thùng thang máy.
  • Bộ điều khiển quá tải thang máy sẽ được kết nối với phần cảm biến nhằm tiếp nhận các tín hiệu cảnh báo và tính nhanh chóng tải trọng của người di chuyển hoặc vật chứa bên trong thang máy.
  • Thiết bị báo hiệu quá tải thang máy được kết nối với bộ điều khiển và được lắp đặt, định vị trong buồng thang máy (cabin).

Nguyên lý hoạt động của công tắc báo quá tải thang máy

Công tắc quá tải hoạt động theo nguyên lý cơ học, khi gặp phải tình trạng bình thường thiết bị này vẫn giữ nguyên ở trạng thái sip overload, còn khi gặp phải sự cố quá tải công tắc sẽ hoạt động khi chúng ta tác động vào bánh xe đặt ở phía đầu sip.

Khi điều chỉnh về tình trạng bình thường, công tắc sẽ tự động bật lại và cung cấp đủ công suất cần thiết cho thiết bị được lắp đặt. Tuy nhiên, nếu sự cố quá tải vẫn xuất hiện, thì công tắc sẽ tự động tắt lại để tránh bị hỏng hoặc gây ra thiêu rụi về thiết bị.

Kết luận 

Việc thang máy quá tải sẽ gây ra nhiều hậu quá khó có thể lường trước được, do đó khi lắp đặt thang máy quý khách cần đặc biệt chú ý lựa chọn loại các thương hiệu thang máy chất lượng cao và trang bị đầy đủ hệ thống báo quá tải thang máy đầy đủ. Ngoài ra các chủ sở hữu cũng nên lựa chọn các mẫu thang máy phù hợp với nhu cầu tải trọng của mình để tránh việc xảy ra tình trạng thang máy báo quá tải.

Để bảo đảm an toàn và sự bền bỉ của thang máy, các chủ sở hữu cũng nên đền phòng và sửa chữa thang máy đúng theo các lời khuyên của nhà sản xuất và tránh các hành động không đúng. Ngoài ra, các chủ sở hữu cũng nên lựa chọn các đối tác hậu mãi uy tín để cung cấp dịch vụ bảo hành và bảo trì để giữ cho thang máy luôn được hoạt động hiệu quả.

Xem thêm: 

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat