Thang máy cuốn là một thiết bị khá quen thuộc trong các trung tâm thương mại, siêu thị,….Thang máy cuốn nhìn thì có thể khá đơn giản, nhưng nó được cấu tạo nên từ nhiều bộ phận khác nhau, để tạo thành một chiếc thang máy hoàn chỉnh. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các cấu tạo thang máy cuốn nhé!

Sơ lược về cấu tạo thang máy cuốn 

Thang máy cuốn hiện nay đang dần trở thành một thiết bị không thể thiếu, bởi cấu tạo đặc biệt của nó như:

Chi tiết về cấu tạo thang máy cuốn
Chi tiết về cấu tạo thang máy cuốn

Tay vịn thang máy cuốn

Tay vịn là một bộ phận cực kỳ quan trọng của thang máy cuốn, nó được xem là bộ phận an toàn số 1 đối với người dùng. Tay vịn của thang máy cuốn là được thiết kế đặc biệt, nó có thể di chuyển nhịp nhàng cùng với dịp chuyển động của các bậc thang máy cuốn.

Tay vịn của thang cuốn có nhiệm vụ chính là giúp người sử dụng có nơi vịn để giữ thăng bằng trong quá trình di chuyển thang máy.

Tấm đệm chân ở đầu và cuối thang 

Đây là bộ phận giúp tăng thêm khả năng an toàn cho người dùng thang cuốn mỗi khi muốn đi thang hay ra khỏi thang máy. Tấm đệm này giúp cho cân bằng người dùng mỗi khi bước vào thang hoặc bước ra khỏi thang, tránh tình trạng bị chới vơi hoặc ngã trong khi di chuyển ở đầu và cuối mỗi hành trình.

Đèn được lắp đặt ở dưới mỗi bậc thang cuốn 

Đèn ở dưới mỗi bậc thang cuốn nhằm mục đích giúp cho người dùng có thể dễ dàng quan sát khi di chuyển, bởi mỗi bậc thang này toàn màu đen, những người không để ý hoặc mắt kém có thể sẽ khó nhìn, dẫn tới bị hụt chân, ngã, gây ra tình huống nguy hiểm. Đấy cũng là lý do đèn huỳnh quang được lắp đặt ở dưới mỗi bậc, nhằm giúp người sử dụng có thể dễ dàng quan sát hơn.

Bậc thang máy có 2 loại 

Sao lại nói các bậc thang máy cuốn được chia ra làm 2 loại bởi đầu hành trình và cuối mỗi hành trình là những bậc thang bằng với nhau, còn trong khoảng giữa là các bậc phân tầng rõ rệt. Mục đích chính của loại bậc bằng phẳng ở đầu và cuối hành trình để giúp người di chuyển có thể bắt kịp với tốc độ chuyển của thang và lấy được thăng bằng trước khi thang máy chia bậc theo chiều người di chuyền.

Cấu tạo thang máy cuốn phần bậc thang có 2 loại
Cấu tạo thang máy cuốn phần bậc thang có 2 loại

Giữa các bậc thang được sơn màu vàng

Ggiữa những bậc thang máy cuốn sẽ sơn sơn màu vàng để cảnh báo là nguy hiểm cho người dùng, từ đấy người dùng có thể dễ dàng quan sát được các bậc thang. Tránh tình trạng đứng giữa 2 bậc thang trong quá trình di chuyển gây nguy hiểm cho người sử dụng do thiếu quan sát.

Bộ điều khiển tốc độ

Bộ điều khiển tốc độ có nhiệm vụ chính là kiểm soát hướng đi khi hoạt động của thang và tốc độ di chuyển cho phù hợp với tuần suất dùng trong ngày. Cấu tạo thang máy cuốn có thiết kế khá đơn giản so với thang máy điện, vì thế khi dùng sẽ khá đơn giản. Nhưng do có những đặc điểm riêng, nên thang cuốn chỉ được lắp đặt tại một số công trình như siêu thị, các nhà hàng tổ chức sự kiện,…

Hướng dẫn cách dùng thang cuốn đảm bảo an toàn trong khi di chuyển

Sau khi đã hiểu được cấu tạo thang máy cuốn hoạt động ra sao rồi. Thì ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ đến các bạn những cách để sử dụng loại thang máy này đảm bảo an toàn, và hạn chế những sự cố có thể xảy đến.

Nắm chắc tay vịn khi di chuyển trên thang cuốn 

Tay vịn được biết đến có nhiệm vụ chính giúp người dùng đứng vững trong khi di chuyển và tránh được những cú vấp ngã hay là trượt chân khi đang di chuyển. Người dùng nên đứng quay mặt về phía trước theo đúng chiều thang cuốn di chuyển và tay nắm vào đúng với thành tay vịn.

Bật mí cách dùng thang máy cuốn hiệu quả, an toàn
Bật mí cách dùng thang máy cuốn hiệu quả, an toàn

Tránh để trường hợp tựa lưng vào tay vịn và quay lưng lại về phía đằng sau, không được phép ngồi lên thành tay vịn, như thế sẽ cực kỳ nguy hiểm và dễ dẫn đến mất thăng bằng và ngã, không làm chủ được tính huống.

Tránh xa các mép của bậc thang cuốn

Không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng cần phải chú ý tránh giẫm lên mép của bậc thang cuốn. Vì như thế sẽ có thể gây ra nguy hiểm, như bị mắc kẹt giày, dép, chân vào khe hở của thành thang cuốn. Khi đi thang máy cuốn đúng cách là cần đứng vào chính giữa các bậc thang để tránh bị ngã khi di chuyển tạo thành các bậc riêng biệt

Không để trẻ trong xe nôi 

Có rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra, khi các mẹ để con trong xe nôi và di chuyển bằng thang cuốn, hậu quả khiến con bị lao xuống dưới. Việc cho con di chuyển bằng thang cuốn không chỉ gây ra nguy hiểm cho con mà còn gây ra nguy hiểm với chính người mẹ và người xung quanh bởi vì không may xe bị lăn, di chuyển không kiểm soát được.

Kết luận

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn cấu tạo thang máy cuốn và một vài kinh nghiệm di chuyển bằng thang cuốn sao cho an toàn. Nếu khách hàng mà quan tâm đến dòng sản phẩm này, có thể liên hệ trực tiếp với công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé!

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat