Ở các khu đô thị hiện nay, nhà ống đang ngày càng được xây dựng phổ biến. Nhưng với đặc điểm là chiều ngang sẽ khá hẹp nhưng lại dài và sâu. Do đó với nhiều gia đình muốn lắp đặt thang máy cho nhà ống đang là một vấn đề khó khăn, vì vậy bài viết này sẽ gợi ý đến bạn cách bố trí thang máy cho nhà ống hiệu quả.

Các đặc điểm của nhà ống mà bạn cần biết 

Nhà ống là một kiểu nhà hiện đại và thường được xây dựng nhiều cho các công trình nhà mặt phố với diện tích đất theo hình dạng hộp chữ nhật, mặt tiền chỉ rộng khoảng 3 đến 5m với chiều dài mảnh đất trung bình từ 10 tới 20m. Cũng vì vậy đây là kiểu nhà thường được xây dựng 6 đến 7 tầng nhằm phục vụ được các nhu cầu cơ bản cũng như thành viên trong gia đình của mình.

Những điều mà bạn cần biết về nhà ống
Những điều mà bạn cần biết về nhà ống

Ở các khu phố, nhà ống thường khá phổ biến và được xây dựng liền kề nhau với kiến trúc xây dựng khá tương đồng. Do đó với các đặc trưng về diện tích cũng như số tầng nên khi lắp đặt thang máy cho kiểu nhà này thường gặp khá nhiều khó khăn bởi đây là kiểu nhà có diện tích khá nhỏ. Vì thế khi lắp đặt thang máy, gia chủ lên lựa chọn mẫu thang máy gia đình phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà.

Hướng dẫn cách bố trí thang máy cho nhà ống 

Cách bố trí thang máy cho nhà ống hiện nay có khá nhiều cách, nhưng hiệu quả nhất vẫn là 2 cách chính đó là: Bố trí thang máy giữa cầu thang bộ và bố trí thang máy cho nhà ống cạnh cầu thang bộ. Đây được xem là 2 kiểu lắp đặt thang máy tối ưu nhất cho diện tích của ngôi nhà.

Cách bố trí thang máy cho nhà ống ở giữa cầu thang bộ

Đối với những công trình nhà ở chủ đầu tư bàn giao mà chưa thi công hố thang máy thì việc lắp đặt thang máy trong nhà ống ở giữa thang bộ là lý tưởng nhất. Ngoài ra, nó là một thiết kế tốt cho các dự án nhà ở cần cải tạo và muốn lắp đặt thêm thang máy. Vì vậy việc tận dụng được giếng trời ở giữa cầu thang bộ làm một lý tưởng thông minh giúp gia chủ tiết kiệm được tối đa không gian, diện tích lắp đặt thang máy.

Lắp đặt thang máy ở giữa cầu thang bộ giúp tích kiệm không gian
Lắp đặt thang máy ở giữa cầu thang bộ giúp tích kiệm không gian

Ưu điểm

Cách bố trí thang máy cho nhà ống ở giữa lòng cầu thang bộ, mang đến những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Tiết kiệm tối đa diện tích: Gia chủ có thể tận dụng được tối đa khoảng không gian của giếng trời ở giữa lòng cầu thang, nơi bình thường không dùng đến để lắp đặt thang máy.
  • Thu nhỏ kích thước của mỗi bậc cầu thang sao cho phù hợp với hành trình hoạt động của thang máy.
  • Lắp đặt cầu thang ở giữa lòng cầu thang bộ đem lại rất nhiều lợi ích lớn như phần tay vịn của thang bộ không cần thiết phải lắp vì thành viên của gia đình có thể dùng thang máy như một bộ khung vịn. Do đó gia chủ sẽ có thể tiết kiệm được tối đa khoản chi phí đáng kể khi loại bỏ phần tay vịn cầu thang bộ.

Hạn chế

Điểm hạn chế khi áp dụng cách bố trí thang máy cho nhà ống ở giữa cầu thang bộ là phần giếng trời lúc này sẽ bị chê kín, khoảng không lấy ánh sáng từ ngoài vào sẽ bị mất đi, vì vậy có thể gây ra cảm giác bí bách cho không gian của ngôi nhà khi ánh sáng và không khí tự nhiên không thể lưu thông vào.

Cách bố trí thang máy cho nhà ống nằm gần cầu thang bộ

Đây được xem là phương án lắp đặt thang máy phù hợp nhất dành cho nhà ống. Dù là nhà ống là công trình có mặt tiền hẹp nhưng về chiều sau lại lớn. Cũng vì vậy thang máy lúc này có thể bố trí kết hợp với thang bộ ở giữa nhà, khi đặt cạnh nhau ở mỗi tầng có thể chia ra được làm 2 phòng.

Ưu điểm 

  • Khi lắp đặt theo kiểu này phần giếng trời của cầu thang bộ lúc này sẽ được giữ nguyên và giúp lấy được ánh sáng tự nhiên vào bên trong nhà, giúp lưu thông được không khí cũng như mang đến sự thông thoáng nhất cho ngôi nhà.
  • Ngoài ra khi lắp đặt thang máy gần cầu thang bộ còn giúp tách biệt không gian và tạo nên sự thoáng đãng, rộng rãi cho ngôi nhà. Đồng thời còn tăng thêm giá trị thẩm mỹ dành cho ngôi nhà.
Ưu điểm của cách bố trí thang máy cho nhà ống ở gần cầu thang bộ
Ưu điểm của cách bố trí thang máy cho nhà ống ở gần cầu thang bộ

Hạn chế

  • Việc lắp đặt thang máy gần cầu thang bộ không phải công trình nào cũng có thể thực hiện được, bởi nó đòi hỏi phải có thêm không gian cho phần giếng thang. Vì thế các công trình của nhà ống thô hoặc được xây dựng lên nhưng chưa dùng sẽ thích hợp nhất. Còn với công trình nhà cải tạo sẽ gặp khá nhiều khó khăn, trong phần xây dựng giếng thang bởi sẽ tốn khá nhiều diện tích và ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà.
  • Khi áp dụng phương án lắp đặt này phần cầu thang bộ lúc xây dựng sẽ có độ dốc hơn, nên khi các thành viên di chuyển bằng thang bộ sẽ gặp khá nhiều bất tiện.
  • So với việc lắp đặt thang máy ở giữa lòng cầu thang bộ thì việc lắp đặt thang máy ở bên cạnh cầu thang bộ sẽ chiếm nhiều diện tích và không gian của ngôi nhà nhiều hơn.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên đây Thang Máy ABC đã chia sẻ đến bạn cách bố trí thang máy cho nhà ống hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn có thêm sự lựa chọn trong việc lắp đặt thang máy, nếu như các bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0921 288 266 nhé!

Xem thêm: Quy trình lắp đặt thang máy gia đình từ A – Z

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat