Do tính tiện lợi, khả năng đáp ứng nhu cầu di chuyển dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức của con người nên thang máy gia đình đang dần trở lên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người dùng vẫn lo ngại về các vấn đề tiềm ẩn khi sử dụng, đặc biệt là các vấn đề về thang máy gia đình bị kẹt. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình là nhận thức rõ 5 nguyên nhân, 3 cách xử lý khi gặp sự cố thang máy gia đình bị kẹt dưới đấy.

Nguyên nhân dẫn đến thang máy gia đình bị kẹp

Để có thể xử lý thang máy gia đình bị kẹt đúng cách, trước hết bạn cần tìm hiểu qua 5 nguyên nhân chính dẫn đến việc kẹt thang máy gia đình bao gồm: Trục trặc thiết bị an toàn cửa Photocell, thiết bị không được vệ sinh đúng cách, không được bảo trì, lỗi hệ thống điều khiển, bảo dưỡng định kỳ vào lý do chủ quan đến từ người sử dụng.

Lý do thang máy gia đình bị kẹt
Lý do thang máy gia đình bị kẹt

Thiết bị cửa Phtocell trục trặc

Một thiết bị thường được gắn giữa cửa cabin thang máy và cửa tầng được gọi là Photocell – thanh an toàn cửa thang máy cảm quang hay còn được gọi với các tên như cảm quang cửa thang máy, cảm biến cửa thang máy hay mành hồng ngoại thang máy. Thang an toàn cảm biến quang điện sẽ phát hiện vật cản giữa cửa thang và phát tín hiệu để không đóng lại, bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, thang máy sẽ không phát hiện ra vật cản nếu hệ thống an toàn ở cửa gặp trục trặc, nguyên nhân có thể do hao mòn do sử dụng nhiều lần, chập điện hoặc ảnh hưởng bên ngoài. Khi đó, cửa cabin tiếp tục đóng và thang máy di chuyển lên xuống một đoạn thì va phải vật lạ nên hiện tượng dừng lại.

Thang máy gia đình bị kẹp do lỗi hệ thống điều khiển

Thang máy là một trong những thiết bị điện tử phức tạp, cấu thành nên từ nhiều bộ phận khác nhau. Cũng vì thế, nếu một thiết bị gặp ảnh hưởng thì toàn bộ hệ thống và khiến thang máy ngừng hoạt động đột ngột hoặc không thực hiện đúng cách theo thao tác mà người sử dụng mong muốn.

Vệ sinh thang máy chưa đúng cách 

Trong quá trình dùng thang máy sẽ không tránh được việc bị bụi bẩn, dị vật,.. mắc ở cửa thang đặc biệt là tại phần rãnh trượt làm mờ đi mành hồng ngoại photocell. Cũng vì thế công việc vệ sinh thang máy cần phải thực hiện đúng cách và thường xuyên để có thể làm sạch hệ thống cảm biến cửa thang hoạt động được trơn tru và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Vệ sinh thang máy không đúng sẽ có thể gây ảnh hưởng tới tốc độ đóng mở cửa của thang máy gây ra sự cố đáng tiếc.

Không chịu bảo dưỡng, bảo trì thang máy khi đến định kỳ

Các nhà sản xuất thang máy luôn đưa ra lời khuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị phù hợp với từng loại sản phẩm, nhưng nhiều gia đình lại coi thường công việc này nhằm cắt giảm chi phí và tiết kiệm thời gian. Trên thực tế, cả người dùng và thiết bị đều có thể gặp rủi ro từ việc này.

Nếu không được đội ngũ kỹ thuật viên bảo dưỡng cẩn thận và thường xuyên thì các chi tiết máy, linh kiện, phụ tùng sẽ bị giảm chất lượng sau một thời gian dài sử dụng. Hệ quả là các sự cố thang máy không được khắc phục kịp thời, xảy ra tình trạng kẹt thang máy, ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng.

Chủ quan trong quá trình dùng

Người dùng có thể vô ý va đập đồ vật vào cửa thang trong quá trình bốc dỡ hàng hóa. Điều này có thể làm hỏng cửa hoặc thiết bị an toàn cửa photocell, điều này cũng góp phần làm cho cửa bị kẹt, và không thể đóng lại được.

Túi xách, quần áo,… của người sử dụng bị mắc vào cửa thang dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm hơn. Giờ đây, nếu thang máy gặp sự cố, người dùng có thể gọi nhân viên kỹ thuật hỗ trợ, nhưng nếu thang vẫn hoạt động để có thể sẽ kéo theo người trong cabin và gây nguy hiểm khi sử dụng.

Những bước xử lý khi thang máy gia đình bị kẹt

Điều cần làm khi bị kẹp thang máy
Điều cần làm khi bị kẹp thang máy

Khi thang máy gia đình bị kẹt thì bạn cũng không lên quá lo lắng. Hãy giữ bình tĩnh và thực hiện 3 dưới đây, sẽ giúp bạn có thể tự bảo vệ mình và an toàn ra khỏi thang máy!

Bước 1: Giữ bình tĩnh

Trước hết, những người bị mắc kẹt cần giữ bình tĩnh, hệ thống thông gió sẽ đảm bảo vẫn đủ oxy cho người trong thang máy hít thở. Hoảng loạn và quay cuồng sẽ chỉ khiến bạn mất năng lượng và có thể làm trầm trọng thêm vấn đề thang máy. Thay vào đó, hãy thư giãn và duy trì sự tỉnh táo của bạn để tiếp tục các bước tiếp theo.

Bước 2: Báo động, liên hệ với những người bên ngoài

Bước tiếp theo, người dùng quay số điện thoại khẩn cấp, sau đó nhấn nút báo động để thông báo cho những người thân và đội cứu hộ. Ngoài ra, có thể gây tiếng ồn để thu hút sự chú ý từ bên ngoài, hạn chế la hét và các hành vi tiêu hao năng lượng khác, đồng thời dùng chìa khóa, vật kim loại cứng, gót giày,… để gõ vào cửa thang máy. Ngoài ra, nếu điện thoại cá nhân vẫn bắt được tín hiệu, người bị mắc kẹt có thể sử dụng nó để gọi cho những người ở bên ngoài..

Bước 3: Bảo vệ cơ thể

Vì thang máy là một thiết bị điện có cấu trúc phức tạp và khó điều khiển nên việc cố gắng cạy cửa hoặc thoát ra khỏi cabin từ bất kỳ hướng nào khi có hành vi thang máy gia đình bị kẹt là không nên vì người dùng có thể bị điện giật hoặc bị thương. Người bị mắc kẹt phải giữ gìn sức khỏe vì rất có thể sẽ phải chờ rất lâu mới được đưa ra ngoài.

Bằng cách úp mặt xuống sàn và dùng tay ôm đầu, cổ, người bên trong cabin có thể giảm thiểu va chạm nếu thang rơi tự do. Cuối cùng, hãy hợp tác với những người cứu hộ hoặc người trợ giúp khác để đảm bảo giải cứu thành công.

Điều cần chú ý khi thang máy gia đình bị kẹt
Điều cần chú ý khi thang máy gia đình bị kẹt

Các điều cần phải lưu ý khi thang máy gia đình bị kẹt 

Một số người tỏ ra bực tức khi thang bị kẹt vì lo lắng tìm cách cạy cửa, trèo ra ngoài,… Những hành động này không những không có tác dụng thoát ra khỏi thang mà còn tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng.

Khi bạn bị kẹt trong thang máy, kỹ thuật viên của Thang Máy ABC sẽ đưa ra ba lời khuyên cho bạn: Đừng cố cạy cửa, điều này có thể dẫn đến hỏng hóc thêm thiết bị. Không nên thoát ra ngoài bằng lối thoát hiểm trên nóc cabin vì hệ thống điện được thiết kế tại đây có thể gây ra điện giật. Cần phải bình bĩnh để chờ cứu hộ hoàn thành việc và từ từ đưa bạn thoát ra bên ngoài, tránh vội vàng nhảy khỏi cabin đặc biệt khi thang máy đang dừng ở giữa các tầng.

Bài viết trên đây là những nguyên nhân dẫn đến sự cố thang máy gia đình bị kẹt, và những cách để xử lý. Nhưng dù thế nào thì trong mọi trường hợp cũng cần phải duy trì được sự bình tĩnh không được nóng vội. Nếu như khách hàng cần bảo trì thang máy hãy liên hệ với công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được nhận những tư vấn cụ thể.

Xem thêm:

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat