Thang cuốn là một thiết vị dùng để vận chuyển người, có dạng băng tải thường được lắp đặt tại các trung tâm thương mại, chưng cư. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn nguyên lý hoạt động thang máy cuốn cũng như một số đặc điểm về thang cuốn, cùng tham khảo nhé!

Sợ lược về thang cuốn

Nguyên lý hoạt động thang máy cuộn
Nguyên lý hoạt động thang máy cuộn

Thang máy cuốn ra được ra đời từ rất lâu để phục vụ trong nhiều tình huống, nó được ra đời vào năm 1897 bởi Charles Seeberger. Escalator là một cái tên kết hợp giữa thang máy và bậc thang trong tiếng La – Tinh.

Trong một vài trường hợp nó nó còn được gọi là thang máy. bởi đây là thiết bị vận chuyển người, theo dạng băng tải. Hệ thống của thang gồm các bước thang có thể di chuyển lên xuống liên tục và luân phiên nhau trong vòng tròng khép kín.

Nguyên lý hoạt động thang máy cuốn và thiết kế

Đường đi của thang cuốn phổ biến hiện nay là đường thằng nhưng cũng có một số loại thiết kế theo dạng xoắn ốc để tiết kiệm được diện tích. Hệ thống các bước thang có thể di chuyển lên xuống liên tục luôn phiên tạo thành vòng tròn khép kín, ăn khớp với bằng các khe sâu ở trên bề mặt.

Thang cuốn ngày càng trở thành một thiết bị phổ biến trong cuộc sống, nó có thể vận chuyển một lúc được rất nhiều người, do đó mà nó được lắp phổ biến tại trung tâm thương mại, siêu thị.

Nhưng việc dùng thang máy cuốn có phần khó hơn so với việc sử dụng thang máy cabin. Đặc biệt là đối với người sử dụng thang cuốn lần đấu, sẽ có cảm giác sợ bị cuốn vào thang là điều không thể tránh khỏi.

Bật mí nguyên lý hoạt động thang máy cuộn
Bật mí nguyên lý hoạt động thang máy cuộn

Đặc điểm về thang máy cuốn mà bạn cần biết 

Để hạn chế được các vấn đề tai nạn và nỗi sợ hại của người dùng thì thang cuốn có một thiết kế rất đặc biệt. Kể từ lần đầu được ra mắt ở Coney Island, New York năm 1896 cho tới ngày nay đã có hàng triệu người dân dùng, nhưng mà không phải ai cũng biết về nguyên nhân thang máy cuốn lại được thiết kế với gờ dọc nỗi.

Theo những tiết lộ từ các chuyên gia, đây không chỉ là ý tưởng của nhà thiết kế mà nó còn là một yếu tố quan trong liên quan tới cơ chế và nguyên lý hoạt động thang máy cuốn.

Vậy tại sao thang cuốn lại có thiết kế đặc biệt đến thế? Bởi thang cuốn được thiết kế với nhiều gờ dọc nổi là để tránh những nguy hiểm cho người sử dụng, đồng thời làm tăng lực bám cho giày dép, và hạn chế được những tính huống tai nạn do tình trạng trơn trượt xảy ra.

Bởi trong mùa thu và đông thời tiết thường có độ ẩm cao, vậy nên các bậc thang máy cuốn thường bị tích tụ rất nhiều hơi ẩm khiến chúng bị trơn trượt hơn. Nhưng nhờ vào thiết kế gờ nổi hình dọc trên thang cuốn đã giúp gia tăng lực bám giữa giày và thang cuốn, đồng thời hạn chế được tình trạng chấn thương đáng tiếc.

Chưa kể việc thiết kế các bậc thang máy cuốn có dạng gờ dọc nổi còn giúp giữ hay chặn lại giấy, rác, vỏ kẹo mà người sử dụng đánh rơi xuống. Ngược lại nếu thang cuốn mà được làm bằng phẳng, không có điểm gờ nổi thì số rác này sẽ có thể bị đi sau vào trên trong của hệ thống bên dưới thang cuốn, để về lâu về dài sẽ làm hư hỏng thang.

Một số lưu ý dùng thang máy cuộn an toàn 

Đa số hiện nay thang cuốn có tay vịn chuyển động theo kịp sự chuyển động của bước thang để giúp người đi có thể giữ được thăng bằng khi thang bị dừng lại đột ngột bởi bất kỳ lý do nào đấy. Có thêm tấm đệm ở đầu trên và đầu dưới chiều dài của thang máy giúp người đi có thể giữ được thằng bằng khi di chuyển và ra khỏi thang.

Nguyên lý hoạt động thang máy cuộn
Nguyên lý hoạt động thang máy cuộn

Ranh giới các bậc thang máy sẽ được phân chia bằng đèn huỳnh quang được nhuộm màu xanh lục, được gắn bên trong cơ chế vận hàng của thang cuộn.

Để có thể đảm bảo được an toàn trong quá trình di chuyển bằng thang máy cuốn người sử dụng nên chú ý đến một số nguyên tắc khi dùng như sau:

  • Giữ vào tay vịn
  • Không dùng thang máy cuốn với mục đích vận chuyển các kiện hàng lớn hay đẩy hàng trên những thiết bị có bánh xe.
  • Không dùng thang cuốn khi đi bằng nạng
  • Kiểm tra lại những đồ mà mình theo như giây giày, khăn choàng,…để tránh bị quấn vào kê của thang cuốn.

Kết luận 

Như vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ chia tiết về nguyên lý hoạt động thang máy cuộn và một vài lưu ý khi dùng thang. Nếu như bạn cần được tư vấn lắp đặt về dòng thang máy này, hãy liện hệ ngay với công ty Thang Máy ABC chúng tôi qua hotline 0921 288 266 nhé!

Xem thêm: 

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat