Thang cuốn, thang băng tải

Ngày nay cuộc sống của con người càng ngày càng được gắn liền với những công nghệ, thiết bị hiện đại. Đặc biệt thang cuốn và thang băng tải đã dần trở thành là một phương tiện di chuyển không thể nào thiếu với trong trung tâm thương mại, sân bay,….Khi di chuyển bằng thang cuốn, sẽ giúp di chuyển nhanh hơn và an toàn hơn vì công nghệ an toàn ngày càng được áp dụng rộng rãi và phổ biến hơn trong ngành này. Nhưng để có thể tránh được những rủi ro trong quá trình di chuyển, bạn cần phải chắc về thang máy cuốn.

Thang cuốn là gì?

Thang máy cuốn là một thiết bị dùng để vận chuyển người. Hệ thống của thang máy cuốn bao gồm băng tải hoặc các bậc thang có thể chuyển động lên xuống liên tục và luôn phiêu nhau tạo thành một vòng khép kín.

Kích thước của thang máy cuốn cũng không tốn diện tích mà ngược lại còn mang tới nhất nhiều lợi ích khi sử dụng như sau:

Tổng quan về thang máy cuốn
Tổng quan về thang máy cuốn
 • Không giới hạn về tải trọng: Thang cuốn có khả năng chở được nhiều người cùng một lúc và liên tục.
 • Không mất thời gian đợi chờ: Khi dùng thang máy thường bạn sẽ mất thời gian phải chờ đợi, bởi vì quá đông người dùng. Nhưng khi dùng thang cuốn thì bạn có thể dùng bất cứ lúc nào, giúp tiết kiệm thời gian phải đợi chờ.
 • Dễ dùng: Khi dùng thang cuốn bạn sẽ không cần phải mất bất kỳ thao tác nào chỉ cần thẩn bước lên thang và chờ đến vị trí rồi từ từ bước ra là xong.

Các loại thang cuốn

Hiện có rất nhiều cách để có thể phân biệt thang cuốn theo chức năng, kích thước, tốc độ, có khi là cả theo tải trọng thang. Đối với mỗi một tiêu chí sẽ có các loại thang cuốn khác nhau như sau:

Theo chức năng

 • Chức năng chở người.
 • Chức năng tải hàng.

Theo tốc độ 

 • Thang cuốn có tốc độ thấp: Vận tốc < 60m/phút.
 • Thang máy cuốn có tốc độ trung bình: Vận tốc > 150m/phút.
 • Thang máy cuốn tốc độ nhanh sẽ có: Vận tốc > 600m/ phút.
 • Tốc độ siêu nhanh sẽ có: Vận tốc >1500m/phút.
Chi tiết về các loại thang máy cuốn
Chi tiết về các loại thang máy cuốn

Theo tải trọng 

 • Loại nhỏ 350kg.
 • Loại nhỏ 450kg.
 • Loại trung bình 550kg.
 • Loại trung bình 750kg.
 • Loại tải trọng > 1000kg.
 • Loại có tải trọng lớn > 1600kg.

Ngoài ra thang cuốn còn phân loại theo hệ thống động lực. Khi đó sẽ có những loại thang máy cuốn thủy lực, thang cuốn kéo theo dạng ròng rọc, thang cuốn dùng máy kéo theo dạng tời quấn, thang cuốn dùng chân không,….

Thiết kế thang cuốn 

Nếu như bạn thường đến các khu siêu thị, sân bay, văn phòng,…thì bạn sẽ hay bắt gặp thang máy cuốn. Vậy nên có thể thấy rằng thang cuốn có thể lắp đặt được ở rất nhiều vị trí khác nhau, mang đến sự tiện nghi, thoải mái cho người dùng.

Tay vịn của thang là một phần cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế thang cuốn Tay vịn sẽ giúp cho người đang đi trên thang máy sẽ không bị ngã hay là mất thăng bằng trong quá trình di chuyển. Kèm theo đó là tấm đệm ở đầu và dưới thang cuốn giúp người đi giữ được thăng bằng khi ra khỏi thang. Các đèn huỳnh quang sẽ có màu xanh lục để khiến mọi người có thể dễ dàng nhìn được ranh giới khi bước lên trên thang. Thường thang cuốn sẽ được thiết kế 2 luồng lên, xuống để mang đến sự tiện lợi khi chuyển triển và tránh việc bị ùn tắc khi đi thang.

Cấu tạo của thang cuốn

Cấu tạo của một thang máy cuốn là một cặp băng truyền, được thắt vòng quanh hai cặp bánh răng. Thang máy cuốn sẽ được dùng động cơ 100 mã lực để có thể xoay chuyển được bánh răng. Động cơ và hệ thống chuỗi sẽ được thiết kế lắp đặt ở bên trong các vỉ kèo, đây sẽ một cấu trúc kinh loại mở rộng giữa 2 tầng.

Những vòng chuỗi sẽ giúp cho thang cuốn di chuyển theo hệ thống các bậc thang bước theo vành đai của bằng tải. Đối với mỗi bậc thang sẽ có 2 bộ bánh xe được kết với lại với nhau trong dây chuyền quay. Ngoài việc xoay chuyển những bậc cầu thang, hệ thống vòng chuỗi và những động cơ điện trong cầu thang cũng sẽ giúp xoay chuyển phần tay vịn.

Thang cuốn rất tiện lợi trong di chuyển người, bởi thời gian là rất ngắn, phù hợp lắp đặt tại trung tâm thương mại, khách sạn, sân bay.

Những chú ý khi dùng thang cuốn 

Để quá trình sử dụng và di chuyển bằng thang cuốn được an toàn người dùng cần phải lưu ý một số điều như sau:

 • Khi di chuyển thang cần phải đứng vào giữa bậc của thang và cần phải nắm tay vịn để giữ cho người được thăng bằng.
 • Tuyệt đối không được tựa vào vách kính bên hông và không được ngồi lên các bậc.
 • Khi di chuyển bằng thang cuốn mà có trẻ nhỏ đi cùng, người lớn cần phải kiểm soát, tốt nhất là nên bế trẻ, để tránh những việc ngoài ý muốn.
 • Không vác các đồ cồng kềnh khi di chuyển bằng thang cuốn. Nếu như mang theo các đồ cồng kềnh thì tốt nhất là lên đi cầu thang bộ hoặc thang máy chở hàng.
 • Sau khi di chuyển đến vị trí đã định, hãy mau chóng đi ra ngoài để tránh gay ùn tắc cho người đi phía sau.
 • Cấm đùa nghịch chạy nhảy hay là đi ngược chiều khi dùng thang máy cuốn, bởi đây như vậy sẽ gây ra những tình huống nguy hiểm.
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thang cuốn
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thang cuốn

Báo giá thang cuốn và thang băng tải

Hiện nay tại Việt Nam đã xuất hiện hàng loạt các hãng thang cuốn hàng đầu và giá thang cuốn của các hãng này tại Việt Nam có sự chênh lệch quá nhiều. Vì thế mà chúng tôi sẽ báo giá thang máy cuốn để bạn có thể tham khảo.

Tại mỗi địa điểm khác nhau thì mức giá thang cuốn sẽ giao động khác nhau, như thang máy cuốn ở trong nhà mức giá sẽ dao động từ 160 đến 250 triệu đồng, còn tại trung tâm thương mại mức giá sẽ giao động trong khoảng 350 đến 550 triệu đồng và các loại thang cuốn tốc độ cao sẽ có giá từ 350 đến 650 triệu đồng.

Do đó để biết được mức giá cụ thể nhất thì khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với công ty Thang Máy ABC để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất nhé!

Thông tin liên hệ

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat