Nếu như bạn hay đến với trung tâm thương mại hoặc các tòa nhà cao tầng chắc hẳn bạn sẽ đều bắt gặp thang máy cuốn được lắp đặt tại đây. Vậy thang máy cuốn là gì? Cách dùng thang máy này ra sao? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thang máy cuốn qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về thang máy cuốn là gì?

Thang máy cuốn hay còn được gọi với tên khác là thang máy hoặc cầu thang máy. Đây là một thiết bị chuyên dùng để vận chuyển người dưới dạng băng tải. Thiết bị này bao gồm rất nhiều bậc thang được chuyển động lên xuống liên tục và luân phiên tạo thành một vòng tròn khép kín và đồng bộ nhịp nhàng, hài hòa với nhau.

Thang máy cuốn là gì?
Thang máy cuốn là gì?

Đường đi của thang cuốn thực chất là một đường thẳng. Tuy nhiên, để tiết kiệm không gian lắp đặt, một số công trình thiết kế đường dẫn này theo hình xoắn ốc.

Dòng sản phẩm thang cuốn đã và đang tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng cao tầng hiện đại. Các địa điểm nổi tiếng nhất bao gồm trung tâm mua sắm, sân bay, cửa hàng tạp hóa và nhà ga,…. Thang cuốn ngày nay được thiết kế theo đôi lên và xuống, với một bên là thang đi lên và bên kia là thang đi xuống để giúp di chuyển nhanh chóng, thuận tiện.

Cấu tạo chi tiết của thang máy cuốn 

Thang máy có cấu trúc độc đáo cho phép nó vận hành êm ái, an toàn và hiệu quả. Mặc dù đều được gọi chung là thang máy nhưng bạn có thể thấy rằng thang máy cuốn sẽ khác hoàn toàn so với các dòng thang máy thông thường.

Tay vịn thang máy: Một thành phần quan trọng của hệ thống thang máy cuốn. Tay vịn của thang cuốn được tạo ra để di chuyển cùng hướng với cầu thang bộ nên tay vịn của thang máy thường được cố định. Mục đích của tay vịn trên thang cuốn là hỗ trợ người dùng giữ thăng bằng tốt hơn khi di chuyển.

Khi bước ra khỏi thang, các tấm đệm chân ở đầu và cuối mỗi thang sẽ giúp tăng độ an toàn cho người sử dụng. Với tấm đệm này, chúng ta có thể đi ra khỏi thang cuốn mà không bị trượt hay vấp ngã.

Đèn huỳnh quang ở chân mỗi bậc: Sẽ có thêm đèn huỳnh quang màu xanh ở mỗi bậc thang máy cuốn. Bởi các thang cuốn toàn màu đen có thể gây khó khăn cho người dùng. Do đó, những đèn này giúp mọi người dễ dàng nhận ra các bậc thang, tránh việc bị bước hụt gây nguy hiểm đến chính mình.

Thang máy cuốn là gì? Chi tiết về cấu tạo thang máy cuốn
Thang máy cuốn là gì? Chi tiết về cấu tạo thang máy cuốn

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng phần cuối của mỗi tầng được xây dựng với bề mặt gần như bằng phẳng và chỉ có một hoặc hai bậc thang ban đầu. Cách bố trí này giúp người dùng có thể đi thang cuốn với tốc độ nhanh hơn.

Sơn màu vàng được sử dụng trên các đường ranh giới để thu hút sự chú ý đến các dấu hiệu nguy hiểm. Điều này sẽ làm giảm thiểu đi tình trạng bị kẹt thang cuốn. Khi sử dụng thang máy cuốn này, nó cũng giúp duy trì khoảng cách an toàn với mép bậc thang.

Thiết kế bộ điều khiển tốc độ và hướng đi kiểm soát hoạt động của thang máy cuốn nhằm phù hợp với nhu cầu và tần suất dùng trong ngày.

Hướng dẫn dùng thang máy cuốn cơ bản 

Nếu như bạn theo dõi các thông tin liên quan về thang máy thì cũng đã thấy có rất nhiều trường hợp nguy hiểm khi dùng thang máy cuốn. Và cũng không phải là chưa có trường hợp người bị kẹp ở thang máy cuốn,…Cũng vì lẽ đó, mỗi chúng ta cần phải trang bị những kỹ năng đi thang máy cuốn an toàn để có thể hạn chế đến mức thấp nhất về các sự cố thang máy có thể xảy ra ngoài ý muốn.

Bước 1: Trước khi bắt đầu đi lên thang máy cuốn

Bạn phải chú ý khi bước lên thang máy cuốn tránh xô đẩy hoặc chen lấn. Không giống như thang máy truyền thống, thang máy cuốn có không gian cabin nhỏ. Vòng xoay của thang máy cuốn thường rất nhanh, vậy nên bạn sẽ chỉ mất vài giây là đã có được chỗ trống để bước lên thang rồi.

Những người phải sử dụng xe lăn, chống gậy hoặc mang vác vật nặng không nên sử dụng thang máy cuốn vì sẽ khiến họ khó giữ thăng bằng. Ngoài ra, việc lấy những thứ cần thiết, nặng nề có thể ảnh hưởng đến mọi người xung quanh trên thang máy cuốn.

Thang máy cuốn là gì? Bật mí cách dùng thang máy cuốn
Thang máy cuốn là gì? Bật mí cách dùng thang máy cuốn

Đặt mình vào trung tâm của thang cuốn, phía trước gờ. Để tránh các vật dụng bị mắc vào thang cuốn, hãy kiểm tra xem giày dép, túi xách và quần áo của bạn có được sắp xếp ngăn nắp hay không. Việc nắm tay hoặc bế trẻ là cần thiết khi đi cùng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Bước 2: Bước lên thang

Để giữ thăng bằng, chân thuận nên tiến lên, sau đó, chân kia phải được nâng lên nhanh chóng và chắc chắn. Cần nhớ rằng không nên đặt chân quá sát với khe giữa các bậc vì nó sẽ khiến bạn bị kẹp chân vào các bận thang. Cần đứng thẳng người và vịn tay vào thành để giữ thăng bằng.

Bước 3: Đi ra khỏi thang máy cuốn

Cũng giống với việc bước lên thì khi bước ra bạn cần bước chân thuận ra trước. Ở phần đầu thang máy sẽ có các gờ giảm tốc. bạn cần bước vào khu vực đó trước khi tiến lên để tránh việc bị mất thăng bằng và ngã về phía trước theo quán tính tự nhiên. Khi đã ra khỏi thang hãy đi nhanh về phía trước, để tránh làm ảnh hưởng đến người đi phía sau.

Kết luận

Mong rằng với các chia sẻ vừa rồi, đã giúp bạn hiểu được thang máy cuốn là gì. Khi sử dụng thang máy cuốn hãy đọc kỹ hướng dẫn di chuyển để tránh gặp sự cố đáng tiếc làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng cửa bạn và mọi người xung quanh. Nếu như cần tư vấn về dòng thang máy cuốn này hãy liên hệ trực tiếp với công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được trả lời cụ thể nhé.

Xem thêm: Thang cuốn & thang băng tải

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat