Thang máy tải khách đang trở thành một phần không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, khách sạn và văn phòng. Việc sử dụng thang máy giúp người dùng tiết kiệm sức lực và di chuyển giữa các tầng trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua các thông số kỹ thuật thang máy tải khách để cho khách hàng có cái nhìn tổng quan về loại thang máy.

Thông số kỹ thuật thang máy tải khách mà bạn cần biết

Thang máy tải khách là loại thang máy dựa trên một động cơ và hệ thống điều khiển có thể hoạt động để di chuyển người lên và xuống từ các tầng trong một tòa nhà. Các thông số kỹ thuật thang máy tải khách bao gồm tốc độ tối đa, sức tải tối đa, độ dài, khối lượng, bộ điều khiển, độ cao tối đa và hệ thống phanh.

Tốc độ tối đa của thang máy tải khách thường là 1.0 m/s đến 3,5 m/s. Sức tải tối đa của thang máy tải khách thường là 2000 kg cho mỗi lần di chuyển.

Độ dài và rộng của thang máy tải khách thường là từ 2,5 m đến 3.0 m.

Khối lượng tải trọng của thang máy tải khách thường là từ 630kg đến 2000 kg.

Bộ điều khiển của thang máy tải khách thường bao gồm các thiết bị điều khiển, thiết bị hiển thị, bộ điều khiển thời gian và các cảm biến để điều chỉnh các thông số.

Độ cao hành trình tối đa của thang máy tải khách thường là từ 15 m đến 85 m.

Hệ thống phanh của thang máy tải khách thường bao gồm các phanh động cơ, phanh hệ thống bằng điện và phanh bộ liên động.

Thông số kỹ thuật thang máy tải khách
Thông số kỹ thuật thang máy tải khách

Kích thước của thang máy tải khách cần lưu ý

Để lắp đặt thang máy phù hợp với công trình của mình, chủ đầu tư cần phải xem trước bản vẽ về kích thước của thang máy trên file cad hoặc là ở trên giấy, tránh gặp phải trường hợp kích thước thang không khớp với kích thước của công trình. Cần lưu ý những kích thước thông số kỹ thuật thang máy tải khách cho hố thang sau:

 • Kích thước hố thang máy: Rộng x Sâu
 • Kích thước cửa tầng xây thô của thang máy tải khách: Rộng x Cao
 • Phần kích thước cabin cửa thang máy tải khách: Rộng x Sâu
 • Phần kích thước cửa mở của thang máy tải khách: Rộng x Cao
 • Chiều cao hố PIT
 • Chiều cao tầng trên cùng OH
 • Chiều từng tầng
Thông số thang máy tải khách
Thông số kỹ thuật thang máy tải khách

Phân loại chi tiết thang máy tải khách

Tùy vào mục đích dùng và tùy vào cách phân loại của nhà xuất cũng như là tình hình thực tế của công trình mà thông số kỹ thuật thang máy tải khách được phân loại khác nhau.

Thang máy tải khách có thể được phân loại theo hướng di chuyển, cấp độ, hình dạng và kích thước. Thang máy tải khách có hướng di chuyển lên hoặc xuống có thể được phân loại thành thang máy tải khách đơn chiều và thang máy tải khách đôi chiều.

Theo cấp độ, thang máy tải khách có thể được phân loại thành thang máy tải khách 1 cấp, thang máy tải khách 2 cấp, thang máy tải khách 3 cấp và thang máy tải khách 4 cấp.

Theo hình dạng, thang máy tải khách có thể được phân loại thành thang máy tải khách trong suốt và thang máy tải khách không trong suốt. Theo kích thước, thang máy tải khách có thể được phân loại thành thang máy tải khách nhỏ, thang máy tải khách trung bình và thang máy tải khách lớn.

Có 3 tiêu chí để lựa chọn như sau:

 • Phân loại dựa vào vị trí của cabin và phần đối trọng của giếng thang máy: Đối trọng hông, đối trọng sau phần này hơi thiêng về kỹ thuật nên bạn có thể hỏi bên chuyên viên kỹ thuật của đơn vị cung cấp sản phẩm cho dễ lựa chọn.
 • Phân loại dựa theo hệ thống dẫn động cabin của thang máy: Thực tế không phải động cơ sử dụng trong các loại thang máy là như nhau, sẽ có những loại thang máy dùng máy kéo, có những loại lại dùng piston thủy lực.
 • Phân loại dựa theo vị trí đặt bộ tời kéo: Sẽ được chia ra làm 2 loại chính là thang không có phòng máy và thang máy có phòng máy.
Thông số thang máy tải khách
Thông số kỹ thuật thang máy tải khách

Tải trọng dành cho thang máy tải khách 

Dựa vào nhu cầu của chủ đầu tư và nhu cầu vận chuyển người mà lựa chọn loại thang máy có thông số kỹ thuật thang máy tải khách và tải trọng phù hợp nhất.

Các chi tiết thông số kỹ thuật thang máy tải khách được lựa chọn cũng cần được xác định, bao gồm cấu trúc, hệ thống điều khiển, hệ thống giảm tốc, hệ thống động cơ, hệ thống an toàn, hệ thống điều hòa, hệ thống tín hiệu và hệ thống điều khiển. Ngoài ra, các yếu tố khác như độ bền, độ tin cậy, độ an toàn, độ tiết kiệm năng lượng cũng cần được xem xét kỹ lưỡng.

Tải trọng của thang máy tải khách sẽ được chia ra làm: Cỡ vừa và cỡ lớn trong đấy:

 • Thang máy tải khách giành cho gia đình sẽ có  tải trọng 630kg đến 1050kg.
 • Thang máy tải khách cao tầng sẽ có tải trọng từ 1050kg cho đến 1600kg.

Công suất động cơ

Công suất động cơ của thang máy sẽ phụ thuộc vào tải tọng mà thang máy có thể tải:

 • Thang máy tải khách có tải trọng từ 300kg đến 550kg thường sẽ sử dụng loại động cơ có công suất trên 12KW.
 • Thang máy tải khách có tải trọng từ 630kg cho đến 1600kg thường sẽ sử dụng loại động cơ có công suất 18KW.
Công suất tiêu chuẩn của thang máy tải khách
Công suất tiêu chuẩn của thang máy tải khách

Tốc độ thang máy

Vì thang máy tải khách dùng để vận chuyển người giữa các tầng lên tốc độ thường sẽ là 60m/phút – 120m/phút (Tốc độ sẽ tùy thuộc vào số tầng mà thang máy phục vụ).

Bạn cần tìm hiểu thêm về cấu tạo thang máy để có thể tự ước chừng được kính thước và thông số kỹ thuật thang máy tải khách mà mình muốn lắp đặt. Đồng thời cũng cần thêm sự tư vấn của đơn vị cung cấp để đưa ra cho mình những thông số kỹ thuật thang máy tải khách phù hợp nhất.

Trên thị trường hiện tại loại thang máy phổ biến và được dùng rộng rãi nhất là thang máy tải khách có khả năng chịu tải trọng lớn, tiết kiệm chi phí và thuận tiện trong lắp đặt, dễ dàng thiết kế.

Sau đây là thông số kỹ thuật thang máy tải khách tiêu chuẩn để bạn tham khảo:

 • Tải trọng thang máy tải khách: 630kg – 1600kg.
 • Tốc độ di chuyển từ: 60m/phút – 120m/phút.
 • Công suất hoạt động lớn.
 • Kích thước đa dạng.
 • Độ an toàn, ổn định cao.
 • Áp dụng những tiêu chuẩn của quốc gia: TCVN 6395:2008.

Kết luận

Đối với các thông số kỹ thuật thang máy tải khách ở trên bạn không cần phải quá nắm rõ, chỉ cần nắm bắt được những điểm cần thiết và nhờ sự tư vấn thêm của những đơn vị cung cấp thang máy. Mong rằng qua những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của thang máy tải khách, ngoài ra bạn muốn được tư vấn về dòng thang máy này hãy liên hệ với công ty Thang Máy ABC để được tư vấn cụ thể nhé!

Xem thêmThang máy tải khách

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat