Ngày nay thang máy tải khách là thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà lớn để có thể thuận tiện hơn trong di chuyển. Cấu tạo thang máy tải khách bao gồm nhiều thành phần, nền tảng, tủ điều khiển, động cơ điện, cáp, hệ thống điều khiển. Nền tảng là thành phần chính của thang máy tải khách, mà các thành phần còn lại đều được gắn trên nó.

Vậy bạn có biết cấu tạo thang máy tải khách như nào không? Và nó hoạt động ra sao để tải được trọng lợn lớn trong một quãng thời gian ngắn không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo thang và nguyên lý hoạt động của thang máy tải khách.

Cấu tạo thang máy tải khách gồm những gì

Đã bao giờ bạn đi thang máy và thắc mắc vì sao một hệ thống cơ khí nhìn cũng không quá lớn mà nó có thể vận chuyển được nhiều người cùng lúc không? Và bạn cũng có bao giờ thắc mắc cấu tạo thang máy tải khách như thế nào không? Ngay sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cấu tạo thang máy tải khách bao gồm tủ điều khiển là thành phần có chức năng điều khiển thang, điều chỉnh và điều khiển động cơ. Động cơ điện là thành phần hỗ trợ thang máy tải khách để tác động vào nền tảng và di chuyển. Cáp là thành phần để liên kết giữa tủ điều khiển và động cơ điện, có chức năng điều khiển động cơ điện trên nền tảng. Hệ thống điều khiển có chức năng quản lý thang, điều khiển tốc độ, điều khiển hành trình và điều khiển các thành phần khác.

Kết cấu hố thang máy tải khách
Kết cấu hố thang và cấu tạo thang máy tải khách

Bộ phần thiết bị chính trong thang máy tải khách

Thang máy tải khách sẽ bao gồm 4 thành phần chính cấu tạo nên nó đó là: Hố thang sẽ được lắp đặt dọc theo chiều cao của công trình, hố pít sẽ được bố trí ở dưới sàn thấp nhất của công trình, phòng máy có thể lắp đặt ở đỉnh của giếng thang máy và một số thiết bị được lắp kín ở bên trong của thang máy.

Trong cấu tạo thang máy tải khách cũng cần các phần mềm điều khiển để điều chỉnh tốc độ của thang máy, tạo các tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh để thông báo thông tin điều khiển, và tích hợp các cảnh báo an toàn. Ngoài ra, nó cũng cần một số thiết bị để điều khiển thang máy như bộ điều khiển thuộc tính, bộ điều khiển chế độ, bộ điều khiển tốc độ và bộ điều khiển cửa. Bằng cách sử dụng các thiết bị này, thang máy có thể được điều khiển an toàn và hiệu quả.

Những thiết bị vận hành chính của thang máy tải khách 

Cấu tạo của thang máy tải khách sẽ bao gồm 8 thiết chính như sau:

Thang máy bao gồm các bộ phận điều khiển động cơ kéo, ray dẫn hướng, xi lanh động cơ kéo, thắng cơ, giản chấn, cửa tầng và cửa cabin, cabin và đối trọng.

Động cơ kéo được lắp đặt trong hố thang hoặc trên đỉnh giếng, điều khiển bằng hệ thống các linh kiện điện tử, ray dẫn hướng hỗ trợ duy trì vị trí chính xác của cabin.

Thắng cơ dùng như phanh giúp kẹp chặt phần cabin vào ray dẫn hướng, giản chấn lắp đặt ở hố pít giúp đảm bảo an toàn, cửa tầng và cửa cabin mở ra đóng vào để đưa người vào bên trong cabin, cabin chứa người để di chuyển theo yêu cầu và đối trọng kết hợp với máy kéo để đưa cabin lên xuống dễ dàng hơn.

Cấu tạo thang máy tải khách - thiết bị linh kiện thang máy
Cấu tạo thang máy tải khách – thiết bị linh kiện thang máy

Những thiết bị an toàn của thang máy tải khách 

Ngoài những thiết  bị vận hành ra, thì cấu tạo thang máy tải khách còn có các thiết bị đảm bảo an toàn trong quá trình dùng thang máy khi xảy ra những sự có bất ngờ, đó là:

Thiết bị khống chế vượt tốc hay còn được gọi là thắng cơ phần này sẽ giúp thang máy không bị rơi xuống tự do và khiến cabin bám chặt vào ray dẫn hướng khi thang máy bị đứt cáp.

Thiết bị cứu hộ tự động, đây là thiết bị sẽ giúp cho thang máy chạy về tầng gần nhất và tự động mở cửa ra để người ở bên trong cabin có thể thoát được ra bên ngoài khi sự cố mất điện đột ngột.

Cảm biến an toàn cửa thang máy, ở biết bị này sẽ có 2 dạng là photocell dạng thanh và photocell điểm, thiết bị này sẽ giúp phát hiện được những vật cản và tự động mở cửa ra để tránh tai nạn dành cho người dùng.

Công tắc giới hạn hành trình sẽ giúp đảm bảo được hoạt động của thang máy khi vượt tóc không bị va chạm vào phần hố pít.

Nguyên lý hoạt động thang máy tải khách thông dụng hiện nay

Thang máy là một phần quan trọng của hệ thống cơ điện áp, được sử dụng để điều chỉnh và điều khiển các vật liệu và chất lượng áp suất, độ ồn và độ dễ dàng. Nguyên lý hoạt động của thang máy bao gồm:

Khi thang máy được kích hoạt, các khối cơ bản của thang máy bao gồm hộp số, động cơ, bộ điều khiển và cầu trên sẽ hoạt động.

Hộp số cung cấp các dịch vụ để điều chỉnh tốc độ của động cơ. Động cơ sẽ sử dụng những cảm biến để điều chỉnh tốc độ của thang máy.

Bộ điều khiển sẽ kiểm soát việc điều chỉnh của thang máy bằng cách tự động điều chỉnh các tham số để đạt được hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Cuối cùng, cầu trên sẽ điều chỉnh các tham số để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của thang máy. Với những nguyên lý hoạt động này, thang máy đã trở thành một phần không thể thiếu trong thiết bị công nghiệp.

Tổng quan về thang máy tải khách Mitsubishi
Nguyên lý hoạt động thang máy tải khách

Khi bạn ấn vào nút để gọi thang máy, tín hiệu sẽ được gửi tới hệ thống điều khiển. Hệ thống này sẽ phân tích và điều khiển động cơ quay để kéo cabin thang máy lên tới hệ thống nhận tín hiệu.

Khi bạn bước vào bên trong cabin, cửa sẽ tự động đóng lại. Bạn chỉ cần ấn nút để chọn tầng, tín hiệu sẽ được gửi tới bộ điều khiển trung tâm và điều khiển động cơ kéo để nâng cabin lên và dừng lại ở tầng bạn đã chọn.

Đây là phần cơ chế hoạt động cơ bản của thang máy, nhưng với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện nay, sẽ có rất nhiều loại thang máy được tải tiến để cung cấp khả năng sử dụng thuận tiện hơn cho người dùng.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về cấu tạo thang máy tải khách và nguyên lý hoạt động thang máy tải khách. Monng rằng qua những chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thang máy tải khách, nếu khách hàng quan tâm tới dòng sản phẩm này có thể liên hệ với công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được tư vấn chi tiết về dòng thang máy này.

Xem thêmThang máy tải khách

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat