Thiết kế hố thang máy gia đình đúng với tiêu chuẩn là điều cực kỳ quan trong quá trình xây dựng và lắp đặt thang máy. Bởi điều này sẽ liên quan đến các yếu tố an toàn và hiệu suất của thang máy trong quá trình di chuyển và vận hành. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra các lưu ý quan trọng trong việc thiết kế hố thang máy. 

Tìm hiểu cụ thể về hố thang máy gia đình 

Hố thang máy gia đình hay còn được gọi là hố pit thang máy. Đây là phần giếng thang máy được đặt âm sàn ở tầng thấp nhất trong hành trình của thang máy. Hố thang máy dùng để chứa đáy của cabin, sàn thang máy khi thang dừng lại ở tầng thấp nhất.

Tổng quan về hố pit thang máy
Tổng quan về hố pit thang máy

Thang máy gia đình được thiết kế theo diện tích được xác định từ chiều sâu và hố cảu thang máy và phù hợp với kích thước tải trọng của dòng thang máy mà gia chủ đã lựa chọn. Khâu đoạn cần được chú trọng và quan tâm nhằm đảm bảo được an toàn trong khi vận hành thang. Hố thang máy cần được xây dựng đúng tiêu chuẩn bởi đây là một bước đệm để chống đỡ và giữ thang máy được cố định theo phương thẳng đứng khi vận hành.

Hố thang máy nằm tại vị trí âm sàn nên rất dễ bị tác động bởi mạch nước ngầm hoặc đường ống nước ở trong nhà. Vì vậy để thiết kế xây dựng hố thang rất quan trọng để đảm bảo được hố thang máy luôn được khô thoáng và tránh được ẩm ướt. 

Thiết kế kích thước hố thang máy bao nhiêu là đạt chuẩn?

Kích thước hố thang máy lọt lòng đó là chiều ngang và chiều sâu, tùy theo thang có tải trọng bao nhiêu để có kích thước hố thang máy sao cho phù hợp. Khi đã chọn mua được thang máy gia chủ sẽ được các kiến trúc sư tư vấn và đưa ra kích thước hố thang máy phù hợp. 

Hố pit bao nhiêu là thiết kế đạt chuẩn
Hố pit bao nhiêu là thiết kế đạt chuẩn

Hố pit thang máy sẽ là phần tính từ cốt 0:0 xuống, bộ phận này sẽ yêu cầu sẽ kỹ thuật hố pit và cần phải đảm bảo tình trạng khô ráo, không bị thấm nước. Vì thế mà hố pit thang cần phải đổ bê tông 5 mặt hố với độ dày ít nhất là 200mm. Chiều sâu của hố pit cần phải đạt được mức tối thiểu 550mm.

Vị trí lắp đặt hố thang máy 

Bạn có thể tham khảo qua 2 vị trí sau để đặt chỗ thiết kế hố thang máy hợp lý: 

  • Hố pit thang máy được đặt ở tầng lửng hoặc là tầng 2 của công trình. Ở vị trí này phù hợp với hành trình của thang máy và không nên bắt đầu từ tầng dưới cùng.
  • Hố pit thang được lắp đặt tại tầng thấp nhất – tầng 1. Ở vị trí này là khá phổ biến trong các ngôi nhà lắp đặt thang máy tại Việt Nam hiện nay.

Các điều cần lưu ý khi thiết kế hố thang máy gia đình 

Thiết kế hố thang máy cần phải có sự chính xác về kích thước hãng thang máy theo quy định. Kích thước hố thang sẽ khác nhau tùy vào mức tải trọng, kích thước sàn và kích thước thông thủy, thương hiệu thang máy. Khi xây dựng thiết kế hố thang máy cần đảm bảo hố thang chống thấm tốt nhất có thể và cần phải tính toán tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra sự rung lắc của động cơ. Hố thang máy nếu có nước bị tràn vào hay bị ẩm mốc sẽ gây ra tình trạng thang máy không vận hành, giảm tuổi thọ.

Một số điều cần lưu ý khi thiết kế hố thang máy
Một số điều cần lưu ý khi thiết kế hố thang máy

Ngoài ra khi thiết kế hố thang máy cần phải lưu ý những điều như sau:

  • Cần lựa chọn đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao trong việc thực hiện chống thấm hố thang. Tốt nhất là nên nhờ sự hỗ trợ của những đơn vị xây dựng có chuyên môn cao để khi tiến hành việc đạt được kết quả tốt.
  • Cần xây dựng cầu thang để đi xuống hố pit, điều này sẽ giúp việc bảo dưỡng và sữa chữa thang máy được nhanh chóng, dễ dàng hơn.
  • Dành ra khoảng chống cho lỗ để lắp cửa tầng vào với hộp button theo đúng bản vẽ đã quy định.

Kết luận 

Trên đây chúng tôi đã đưa ra các lưu ý cho gia chủ khi thiết kế hố thang máy gia đình. Để có thêm các thông tin về thang máy khác, bạn có thể liên hệ ngay với Thang Máy ABC để được tư vấn và giải đáp sớm nhất nhé.

Xem thêm: Các chi phí lắp đặt thang máy gia đình bạn cần biết

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat