Khi thang máy rơi tự do nếu như có người ở bên trong sẽ cực kỳ nguy hiểm, nếu như không được kịp thời cứu trợ sẽ ảnh hưởng tới tính mạng. Vậy nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là gì? Điểm khác biệt giữa các hiện tượng trôi thang và hiện tượng thang máy rơi tự do là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cụ thể qua bài viết này nhé!

Phân hiện hiện tượng thang máy rơi tự do và trôi thang máy

Mỗi một chiếc thang máy đều sẽ được kéo bởi hàng chục sợi cáp chắc chắn. Mỗi sợi cáp sẽ có khả năng “cân” được trọng tải của cả thang máy. Vì thế nếu có tình trạng cáp đứt thang máy rơi tự do rất hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra. Có rất nhiều người bị nhầm lẫn tình trạng thang máy rơi tự do và hiện tượng trôi thang máy, đây là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau.

Giải thích rõ hiện tượng thang máy rơi tự do và trôi thang
Giải thích rõ hiện tượng thang máy rơi tự do và trôi thang

Thang máy rơi tự do xuất hiện khi thang máy bị mất điện hay là xảy ra một sự cố nào đấy, dây cáp bị đứt và rơi thẳng xuống hố pit của thang máy. Tốc độ rơi nhanh khiến cho người ở bên trong bị khó chịu, choáng váng. Thang máy ở độ cao càng lớn khi bị rơi xuống độ nguy hiểm sẽ càng tăng cao. Chẳng hạn thang máy rơi từ tầng 30 trở xuống từ một tòa chung cư, các nút bấm sẽ hoàn toàn bị tê liệt người ở bên trong thang sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tượng trôi thang máy là khi thang máy bị tụt xuống vài tầng rồi dưng lại và hoạt động lại một cách bình thường. Vì thế nếu thang ở tầng 30 như ví dụ ở trên, khi bị tụt xuống sẽ không gây ra sự cố nguy hiểm gì, không làm ảnh hưởng tới tính mạng mà chỉ gây ra tâm lý hoảng sợ, hoang mang cho người ở bên trong. Trong quá trình thang máy bị trôi thang vẫn có thể kiểm soát được bởi hệ thống phanh nên sẽ không gây ra hậu quả gì nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thang máy rơi tự do

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thang máy rơi tự do. Đó có thể là do lỗi cảm biến, lỗi phanh, lỗi cáp tải,….Dù cho là nguyên nhân nào cũng cần phải được khắc phục nhanh chóng để tránh các sự cố ngoài ý muốn.

Thang máy rơi tự do bởi bộ điều khiển tốc độ bị lỗi

Thang máy mang tới rất nhiều lợi ích cho người dùng, nó giúp cho con người di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn giữa các tầng. Và thang máy được điều khiển bởi bộ điều tốc (Governor), vì vậy khi bộ điều tốc này bị kẹt, không hoạt động thang máy sẽ xảy ra hiện tượng sự cố rơi tự do.

Một số nguyên dẫn chính dẫn đến việc thang máy rơi tự do
Một số nguyên dẫn chính dẫn đến việc thang máy rơi tự do

Do bị lỗi phanh 

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến việc thang máy rơi tự do là do bị lỗi phanh. Khi bộ cân tải hoạt động bị kém hiệu quả hoặc bị quá tải phanh cơ chính sẽ bị trôi và không thể kiểm soát được. Vì vậy thang máy bị trượt và rơi nhanh xuống các tầng cực kỳ nguy hiểm.

Do lỗi cảm biến 

Mỗi thang máy đều sẽ được trang bị bộ cảm biến riêng biệt. Nếu cảm biến hoạt động kém hiệu quả, thang máy sẽ không được hành chính chuẩn xác mà bạn muốn đến là tầng nào. Lúc này sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng trôi tự do không thể kiểm soát dc.

Do lỗi cáp tải 

Thang máy rơi tự do có thể là do puly máy kéo và cáp tải bị mài mòn, cáp trôi trên pyly và tốc độ không được đạt chuẩn governor. Qua đấy dẫn đến bộ thắng cơ không hoạt động được một cách bình thường.

Thời gian dùng thang máy quá lâu

Đối với mỗi sản phẩm, đồ vật đều sẽ có hạn sử dụng riêng của nó và thang máy cũng không phải là ngoại lệ. Mỗi chiếc thang máy khi đã qua sử dụng từ 10 năm trở nên đương nhiên sẽ không thể so sánh được mới chiếc thang máy còn mới. Thang máy hoạt động lâu năm làm cho những thiết bị và linh kiện bị ảnh hưởng rõ rệt và làm giảm đi sự hiệu quả trong hoạt động vận hành mỗi ngày.

Thang máy rơi tự do là do thời gian sử dụng lâu
Thang máy rơi tự do là do thời gian sử dụng lâu

Công tác bảo trì thiếu đi sự hiệu quả 

Thang máy muốn hoạt động được tốt cần phải được bảo trì thường xuyên. Nếu không được bảo trì thang thường xuyên sẽ nhanh chóng bị xuống cấp, làm việc thiếu hiệu quả. Hoặc là trường hợp có thuê bảo trì nhưng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn kém, không đủ kinh nghiệm để xử lý được sự cố dẫn đến việc thang máy bị rơi tự do.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên đã phân tích cụ thể về tình trạng thang máy rơi tự do và hiện tượng trôi thang. Hy vọng qua bài viết trên đã mang tới nhiều thông tin hữu ích cho bạn, nếu bạn cần được bảo trì thang máy, hay lắp đặt thang máy có thể liên hệ với công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.

Xem thêm: Nguyên nhân chính dẫn đến thang máy bị rung lắc – Cách xử lý

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat