Hố Pit thang máy là một thành phần quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc của thiết bị. Nó kéo dài tuổi thọ của thang máy và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vậy hố Pit thang máy là gì? Kích thước tiêu chuẩn của hố thang là bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Hố pit là gì?

Nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Đối với các căn biệt thự có diện tích rộng lớn, việc sử dụng thang máy mang tới sự thuận tiện cho gia chủ. Tuy nhiên, quy trình lắp đặt thang máy phải được lên kế hoạch cẩn thận để đảm bảo cấu trúc chắc chắn của thang máy. Và trong đấy, phần hố pit của thang máy cần được thợ kỹ thuật đặc biệt quan tâm.

Tìm hiểu chi tiết về hố pít thang máy
Tìm hiểu chi tiết về hố pít thang máy

Vậy hố Pit thang máy là gì? Đây là một chi tiết nằm ở vị trí dưới cùng của giếng thang máy. Thông thường, những nhà thiết kế sẽ ưu tiên phần hố pít nằm dưới độ cao của mặt đất. Hiểu theo cách đơn giản, hố pít có thể được ví như phần móng của căn nhà nó giúp nâng đỡ toàn bộ các chi tiết ở phía trên.

Trong khoảng không của hố pít thang máy sẽ có một vài chi tiết được lắp kèm như là: Thiết bị giảm chấn, bộ chống vượt tốc,…. Hố thang là nơi mà mặt dưới của thang đi khi lên đến tầng trên cùng cabin của thang. Khi tốc độ của thang nằm ngoài tầm kiểm soát, cơ chế này sẽ hỗ trợ ngăn ngừa va chạm. Ngoài ra, hố pit của thang máy giúp nhân viên kỹ thuật dễ dàng làm việc hơn khi cần sửa chữa, bảo trì.

Cách xây dựng hố pít thang máy đạt chất lượng cao

Thiết kế hố pít thang máy luôn là một vấn đề, luôn cần được quan tâm hàng đầu trong việc lắp đặt thang máy. Nhờ vào công dụng giảm chấn, bộ phận này giúp hạn chế được tối đa sự cố xảy ra khi thang máy hoạt động. Mang tới sự hoạt động ổn định, và giúp thang vận hành được trơn tru hơn. Sau đây là nhưng tư vấn về xây dựng hố pít thang máy. 

Chiều sâu hố pít thang máy 

Độ sâu của hố thang máy trung bình sẽ từ 500mm – 1500mm. Nhưng đã số thợ kỹ thuật sẽ đều ưu tiên dùng thiết kế chiều sâu của hố thang máy là 1500mm. Ở phía dưới đáy của hố pít sẽ đệm thêm một lớp bê tông có chiều sâu khoảng 200mm. Thao tác kỹ thuật này sẽ giúp đảm sự vận hành ổn định lâu dài của thang máy. Đồng thời nó hạn chế được tình trạng thang máy bị thấm nước sau một thời gian sử dụng.

Kết cấu của hố pit thang máy đạt tiêu chuẩn 

Để có thể đảm bảo được tính đồng bộ kết cấu của hố pit thang máy sẽ cần được tính toán tương ứng với bản thiết kế của căn nhà. Dựa theo từng nhu cầu của gia chủ và diện tích thực tế, đội ngũ kỹ sư sẽ tư vấn phương án thiết kế phù hợp nhất cho gia chủ. 

Thiết kế hố pit thang máy đạt chuẩn
Thiết kế hố pit thang máy đạt chuẩn

Khi tiến hành xây dựng công trình, phần móng hố pít thang máy và móng nhà sẽ cần được ép cọc cùng nhau. Dựa vào kết cấu móng của ngôi nhà, thợ kỹ thuật sẽ có tính toán về các con số chi tiết của móng thang máy. Với những thiết kế đạt chuẩn, quá trình lắp đặt hay sửa chữa thang máy rất nhanh chóng. Thêm vào đấy, móng thang máy chắc chắn thì chịu lực sẽ càng tốt và vận hàng ổn định.

Kỹ thuật thi công hố pít thang máy nhất định cần phải đảm bảo chống thấm được tốt. Phía trong và ngoài bề mặt của hố thang cần phải được quét thêm một lớp hồ dầu hoặc xica. Sau khi hoàn thành cần phải kiểm tra lại chất lượng của công trình. Thực tế có rất nhiều thợ kỹ thuật có tay nghề còn yếu hoặc vật liệu còn kém chất lượng khiến hố pit bị thấm nước nghiêm trọng. Khi đó gia chủ cần tìm ngay biện pháp để có khắc phục kịp thời. 

Ngoài ra hố pit của thang máy nằm trên hệ thống giằng móng cần có kết cấu chắc chắn. Nó không nằm riêng lẻ mà được liên kết chặt chẽ với cấu trúc thang máy của ngôi nhà. Theo kinh nghiệm thực tế của các kỹ thuật lâu năm dùng thép phi 16 cho hố pit là hợp lý nhất.

Đặc biệt hơn gia chủ cần phải xây dựng kế hoạch và dự trù kinh phí chu đáo cho công trình. So với các ngôi nhà cải tạo việc lắp đặt thêm thang máy cần xây dựng hố pít từ ban đầu có tuổi thọ lâu hơn.

Bật mí cách chống thấm cho hố thang máy

Phương pháp chống thấm hố pit thang máy rất được tin dùng hiện nay là phun thẩm thấu và màng chống thấm. Đối với công nghệ phun thẩm thấu, thợ kỹ thuật sẽ cần vệ sinh hố thang sạch sẽ và loại bỏ hết lớp vữa cũ.

Phương pháp chống thấm hố pit thang máy hiệu quả
Phương pháp chống thấm hố pit thang máy hiệu quả

Tiếp sau đấy hố pit cần được trát lớp vữa mới, phun nước để tạo độ ẩm và phun hai lớp thẩm thấu. Cuối cùng là thêm một lớp vữa mỏng được trát đều ở bên ngoài để bao phủ lớp chống thấm.

Khi dùng màng chống thấm, thợ kỹ thuật cần phải tiến hành quét lớp Primer lên toàn bộ bề mặt hố pit rồi phủ màng chống thấm. Bước tiếp theo trát thêm một lớp vữa vừa đủ lên trên màng chống thấm và ghép cốt pha. Sau đấy phủ thêm lớp Primer cuối cùng nhằm đảm bảo được chất lượng chống thấm cho công trình.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ thông tin về hố pit thang máy. Nếu như có nhu cầu tư vấn thiết kế, xây dựng hố pit thang máy, khách hàng có thể liên hệ đến công ty Thang Máy ABC theo số Hotline 0921 288 266 để được tư vấn cụ thể nhé!

Xem thêm: Thang máy rơi tự do nguyên nhân và cách xử lý

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat