Trong quá trình di chuyển bằng thang máy đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp hiện tượng rung, lắc, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khá lo sợ. Vậy nguyên nhân chính dẫn đến việc thang máy bị rung lắc là gì? Cách xử lý tình thế này như nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân chính dẫn đến việc thang máy bị rung lắc 

Mỗi khi bắt gặp tình trạng thang máy bị rung lắc đều khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi, bất an khi ở bên trong thang máy. Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, ngay sau dưới đây là một vài ví dụ điển hình.

Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thang máy bị rung lắc
Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thang máy bị rung lắc

Thang máy bị rung lắc do rail không đảm bảo chất lượng

Hiện nay, ở hầu hết các loại thang máy đều chạy trên hệ thống ray dẫn hướng với độ dài từ khoảng 5m đến 6m. Nếu như ví cabin của thang máy là một chiếc ô tô thì hệ thống ray được xem là con đường để ô tô có thể di chuyển.

Vì thế khi mặt đường bằng phẳng ít bị cản trở thì xe sẽ chạy êm ái, ngược lại mặt đường nhiều ổ gà, ổ voi thì ô tô sẽ gặp phải trở ngại. Với thang máy cũng vậy, cabin thang máy bị rung lắc trong khi vận hành nếu:

  • Chất lượng của hệ thống rail dẫn hướng không được đảm bảo như: Bị vênh, bị cong, lồi lõm, bề mặt không được bằng phẳng,…rất dễ gây ra tình trạng bị rung, lắc trong khi di chuyển.
  • Rail có những điểm nói không được chính xác: Khi thang máy đang được di chuyển với tốc độ cao, chỉ cần điểm nối bị lệch tầm khoảng 1mm cũng sẽ khiến cho thang máy bị rung, lắc thậm chí là dừng hoạt động.

Do khoảng cách Shoe dẫn hướng cabin với ray dẫn hướng 

Nếu như bạn đã biết, thì Shoe dẫn hướng cabin chính là điểm nối giữa cabin và ray dẫn hướng. Hiện tại sẽ có 2 loại shoe dẫn hướng thường được sử dụng phổ biến là:

  • Shoe hình chữ U: Đây là loại được dùng nhiều cho các thang máy gia đình với tốc độ trung bình.
  • Shoe bánh xe: Được lắp đặt tại các nơi yêu cầu về tốc độ cao như những tòa nhà cao tầng, chung cư,….

Vì vậy, việc lắp đặt không đúng kỹ thuật, sẽ có thể dẫn đến khoảng cách tiếp xúc của shoe và rail dẫn hướng quá rộng hoặc là quá hẹp, khiến cho cabin thang máy bị rung lắc khi di chuyển.

Việc cài thông số biến tần không chuẩn 

Hầu hết các loại thang máy ngày nay đều sử dụng biến tần VVVF, bởi đây là loại biến tần giúp cho thang máy vận hành êm, và ít khi gặp rung lắc ngay cả khi vận hành và dừng thang. 

Nguyên nhân do cài đặt thông số biến tần chưa được chính xác
Nguyên nhân do cài đặt thông số biến tần chưa được chính xác

Nhưng nếu chọn biến tần các hãng không uy tín thì có thể dẫn đến việc không đạt chất lượng như ý muốn. Ngoài ra, việc lắp đặt các thông số biến tần cần phải chính xác, đòi hỏi các kỹ sư cần phải có trình độ và kinh nghiệm cao.

Do chất lượng của puly dẫn hướng, cáp tải thang

Chất lượng puly dẫn hướng và cáp tải cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho thang máy bị rung lắc. Vì thế khi gặp sự cố bạn cần phải kiểm tra ở vòng bi hoặc bề mặt rãnh puly xem có xảy ra vấn đề gì không. Nếu như bề mặt rãnh của puly không được bằng phẳng cũng sẽ khiến cho thang máy bị rung lắc khi di chuyển.

Ngoài ra bạn cũng sẽ cần phải kiểm tra phần cáp tải thang, nếu phát bị tình trạng cáp bị xoắn hoặc bị gấp khúc cần phải báo ngay cho thợ kỹ thuật sửa chữa để tránh tình trạng bị rung, lắc, hoạt động không êm ái.

Nhưng nguyên nhân thang máy bị rung lắc do puly dẫn hướng và cáp tải thường sẽ rất ít gặp. Nhưng bạn cũng cần phải chú ý và soát lại tất cả các lỗi để tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng.

Cách để xử lý tình trạng thang máy bị rung lắc 

Sau khi đã tìm được ra nguyên nhân thì việc xử lý hiện tượng thang máy bị rung lắc cũng sẽ trở nên đơn giản hơn. Ưngs với các lỗi hay gặp kể ở trên, khách hàng nên lựa chọn loại ray dẫn hướng, shoe dẫn hướng thận trọng. Cần phải quan sát, giám sát quá trình thi công và hoàn thiện thang máy xem có đạt tiêu chuẩn không.

Hướng dẫn cách khắc phục thang bị rung lắc
Hướng dẫn cách khắc phục thang bị rung lắc

Tốt nhất là nên lựa chọn địa chỉ phân phối và lắp đặt thang máy uy tín trên thị trường như công ty Thang Máy ABC. Tại đây có đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong nghề đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Vì thế khách hàng có thể yên tâm sử dụng các mẫu thang máy của công ty.

Ngoài ra tại ABC còn có chế độ bảo hành, bảo dưỡng theo quy định của nhà sản xuất. Dù cho gặp phải bất kỳ sự cố liên quan đến rung, lắc khách hàng chỉ cần nhấc máy và gọi vào hotline 0921 288 266 đội ngũ nhân viên của ABC sẽ nhanh chóng có mặt.

Kết luận 

Thang máy bị rung lắc là hiện tượng khác nguy hiểm, vì vậy nếu bạn gặp phải tình trạng này cần phải nhanh chóng sửa chữa để mang đến sự an toàn. Hy vọng qua những thông tin trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn có thể an tâm hơn khi di chuyển thang máy.

Xem thêm: Cách phân biệt giữa thang máy có phòng máy và không phòng máy

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat