Thang máy bình thường sẽ có kiểu dáng hình chữ nhật và được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng nhằm mục đích để mọi người có thể di chuyển lên xuống theo phương thẳng đứng, thế nhưng trên thế giới cũng có các kiểu thang máy được thiết kế sản xuất và lắp đặt với hình dáng khá lạ mặt. Sau đây là 5 công trình thang máy độc đáo có hình thù ấn tượng nhất trên thế giới.

Top 5 thang máy độc đáo nhất thế giới hiện nay 

Tìm hiểu về các mẫu thang máy độc đáo nhất thế giới hiện nay
Tìm hiểu về các mẫu thang máy độc đáo nhất thế giới hiện nay

Sau đây hãy cùng với chún tôi tìm hiểu về 5 công trình thang máy độc đáo lạ mắt nhất thế giới, xem xem nó có gì khác với thang máy thông thường nhé.

Thang máy Aquadom 

Aquadom là một chiếc thang máy giống như hình của một bể cá có hình trục cao 25m và được xây dựng, hoàn thành vào năm 2004 tại Radisson Blu Hotel ở Berlin-Mitte, nước Đức với mức đầu tư rơi vào khoảng 12.8 triệu Euro.

Điều đặc biệt nằm ở việc các kiến trúc sư đã bố trí chiếc thang máy này ngay chính lõi của bể cá khổng lồ này. Toàn bộ vách cabin được làm bằng kính cường lực suốt thay vì sử dụng vật liệu inox thông thường, cũng bởi vậy mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho mỗi người sử dụng thang, họ sẽ có cảm tưởng đang đắm chìm vào biển đại dương bao la với nước và cá.

Đây cũng là thang máy hiên được ghi nhận là bể cá hình trục lớn nhất thế giới với đường kính 11m, sức chứa tối đa có thể lên đến 1 triệu lít nước, và đây cũng là nơi sinh hoạt của 50 loại cá với số lượng hơn 1500 cá thể khác nhau.

Thang máy Skyview 

Skyview là thang máy được lắp đặt ở bên ngoài tòa nhà trụ sở của hãng Ericsson nằm ở Stockholm, nước Thụy điển.

Đây là một cụm từ gồm hai thang máy song song có hành trình không phải thẳng đứng, mà nó công theo mép của tòa nhà và ngay cả bản thân phần cabin thang máy cũng là hình cầu bọc kính trong suốt. Vì thế đây là chiếc thang máy độc đáo, độ cao của chiếc thang máy này là 130m và hành trình là 100m so với mặt nước biển, khi di chuyển bằng thang máy này du khách có thể ngắm nhìn được toàn cảnh của thành phố hoa lệ Stockhoml.

Thang máy độc đáo hình cầu tại Thụy Điển
Thang máy độc đáo hình cầu tại Thụy Điển

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, hai thang máy này đã phục vụ được hàng triệu lượt khách hàng và là địa điểm không thể nào bỏ qua đối với khách du lịch khi đặt chân đến Thụy Điển nói chung và thành phố Stockholm nói riêng.

Thang máy Hammetschwand

Thang Hammetschwand được xây dựng và lắp đặt vào năm 1905 với tốc độ di chuyển 1 m/s và cabin có thể chứa được 8 chưa trong 1 lần.

Đến 1935, chiếc thang máy này đã được cải tạo và nâng cấp lên tốc độ 2.5 m/s, phần cabin cũng đã được thay đổi bằng loại vật liệu nhẹ hơn. Sau khi hoàn thành đây không chỉ trở thành thang máy ngoài trời cao nhất tại châu Âu mà đây còn là thang máy có tốc độ nhanh nhất trên thế giới.

Khi di chuyển bằng loại thang máy này, du khách chỉ mất tầm khoảng 1 phút để có thể lên đến đỉnh Hammetschwand ở độ cao 153m, tại nơi đây bạn có thể quan sát được toàn cảnh dãy Alps hùng vĩ.

Điểm đặc biệt của thang máy Hammetschwand còn nằm ở vị trí lắp đặt và nó đã được đặt trên núi đã suốt thành trình 153m thì có tới 14m nằm ở trong lòng núi.

Thang máy Gateway Arch

Thang máy Gateway Arch hay còn được nhiều gọi bằng cổng vào miền tây, đây là công trình cao vòm parapol được làm bằng thép không gỉ và tọa lạc tại Missouri, nước Mỹ.

Gateway Arch là chiếc thang máy có độ cao lên đến 192m, và có kiến trúc vòm cao nhất thế giới hiện nay. Được khởi công vào năm 1963 và được hoàn thành vào năm 1965 và chính thức đưa vào hoạt động năm 1997, đây là công trình xây dựng để kỷ niệm việc Hoa Kỳ mở rộng về phía Tây.

Gateway Arch - Thang máy độc đáo tại Mỹ
Gateway Arch – Thang máy độc đáo tại Mỹ

Với kiến trúc vòm nên việc chọn được loại thang máy phù hợp cũng là một điều thử thách với rất nhiều kiến trúc sư và cuối cùng thang máy loại cabin đã được thiết kế để chạy trên rail giống kiểu như tầu hòa đã được lựa chọn cho công trình bởi vậy đây được xem là công trình thang máy độc lạ nhất thế giới.

Thang máy nằm tại bảo tàng Mercedes-Ben nước Đức

Mercedes-Ben là một hãng sản xuất ô tô hàng đầu trên thế giới và bảo tầng Mercedes-Ben được xây dựng ở Stuttgart, Đức. Đây là công trình được thiết kế bởi UN Studio và hoàn thành vào năm 2006, đây là nơi trưng bài 160 mẫu của hãng xe Mercedes từ thời xưa, cho đến các mẫu xe concept và đây là nơi thu hút rất nhiều khách thăm quan.

Hệ thống thang máy độc đáo trong bảo tàng Mercedes có thiết kế cực kỳ ấn tượng với cabin có kiểu dáng như là một chiếc phi thuyền của người ngoài hành tinh. Được biết, thang máy tại đây chỉ mất khoảng 30 giây để có thể hoàn thành hành trình đi từ điểm dừng thấp nhất cho tới điểm dừng cao nhất của  tòa nhà.

Kết luận 

Bài viết trên đây Thang Máy ABC đã chia sẻ đến các bạn những mẫu thang máy độc đáo nhất trên thế giới hiện nay. Qua bài viết trên, mong rằng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Thang máy liên doanh – Xu thế công nghệ dẫn đầu thị trường

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat