Thang máy gia đình chỉ mới phát triển mạnh mẽ trong một vài năm trở lại đây, nên nó vẫn là một thiết bị còn khá mới, cũng vì thế mà nhiều người vẫn chưa biết hết các kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng thang máy, đặc biệt khi có trẻ nhỏ. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng thang máy đúng cách, an toàn và một vài lưu ý khi sử dụng thang máy có trẻ nhỏ.

Bật mí cách sử dụng thang máy đúng cách mà bạn cần biết

Sử dụng thang máy đúng cách được xem là một phương pháp hiệu quả giúp đảm bảo được an toàn cho bản thân và những người di chuyển cùng. Ngoài ra nó cũng giúp bạn cho bạn thể hiện được văn minh khi đi bằng thang máy.

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy đúng cách mà bạn cần biết
Hướng dẫn cách sử dụng thang máy đúng cách mà bạn cần biết

Cách sử dụng thang máy khi ở ngoài cabin 

Khi đứng ở bên ngoài cabin bạn cần phải nắm rõ số tầng mà bạn đang muốn đến và vị trí hiện tại của bạn. Như thế mới có thể xác định mình cần đi lên hay đi xuống để bấm nút điều khiển cho đúng. Một số điều cần lưu ý như sau:

  • Chỉ nhấn nút có mũi tên đi xuống hoặc lên 1 lần.
  • Theo dõi màn hình ở bên cạnh nút bấm xem để biết cabin thang máy đang ở trong vị trí nào từ đấy có thể chủ động trong chuẩn bị khi thang máy đến nơi tránh bị mất thời gian của mọi người.
  • Nếu như thang máy đã đầy người, bạn cần phải chờ đến lượt đi tiếp theo. Để cabin đóng cửa và đi qua bạn cần thực hiện nút bấm trên bảng điều khiển lại 1 lần nữa. 
  • Lưu ý không được dựa người vào cửa thang máy trong lúc đang đợi cabin đến.

Cách sử dụng thang máy khi ở bên trong cabin 

Khi đã đi vào bên trong cabin bạn sẽ thấy một bảng điều khiển có rất nhiều nút bấm, việc của bạn cần làm là bấm chọn số tầng mình muốn đến và đợi cửa tự động đóng lại. Nếu không muốn đợi chờ bạn có thể bấm nút đóng cửa nhanh để tiết kiệm thời gian. Chỉ cần chờ một chút để cabin di chuyển cần chú ý đến màn hình bên cạnh bảng điều khiển để biết cabin đi đến đâu. Khi đến tầng bạn chọn cabin sẽ tự động mở cửa ra để bạn ra ngoài.

Các điều cần lưu ý khi sử dụng thang máy bên trong cabin
Các điều cần lưu ý khi sử dụng thang máy bên trong cabin

Một vài lưu ý quan trọng khi cho trẻ em dùng thang máy 

Để có thể đảm bảo được an toàn cho trẻ khi sử dụng thang máy, cần phải dậy cho trẻ cách sử dụng. Một số lưu ý khi trẻ sử dụng thang máy mà bố mẹ cần phải lưu ý như:

Không được cho trẻ sử dụng thang máy khi một mình 

Với trẻ nhỏ sẽ thường xuyên tò mò với các thiết bị mới lạ như thang máy, đặc biệt là các bé hiếu động, nghịch ngợm sẽ có thể không lường trước được các nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra. Vì thế cần phải hạn chế không cho trẻ sử dụng thang máy, đặc biệt với các trẻ nhỏ dưới 6 tuổi là việc các bậc phụ huynh cần thực hiện.

Nếu muốn để trẻ sử dụng thang máy, cần đảm bảo có người lớn đi cùng hoặc với những trẻ đã lớn hơn và có thể hướng dẫn chúng sử dụng thang máy cũng như cách xử lý các tình huống có thể xảy ra với thang máy.

Cần chú ý tránh để trẻ dựa vào cửa thang máy 

Việc dựa lưng vào cửa thang máy là hành động bột phát của trẻ, chúng có thể chưa hiểu được các nguy hiểm của hành động này hoặc có thể do bé quá nghịch ngợm không chú ý xung quanh nhiều khi quên. Dựa lưng vào thang máy sẽ là hành động nguy hiểm đã có các trường hợp xảy ra tai nạn nguy hiểm từ việc dựa lưng vào thang máy, tay vịn hoặc các hành động tương tự có thể gây ra nguy hiểm đến trẻ.

Không để trẻ bấm nút điều khiển 

Bấm nút điều khiển thang máy là hành động mà đại đa số trẻ nhỏ đều thích. Nhưng việc để cho trẻ nhỏ tự ý bấm nút điều khiển thang máy, trẻ có thể bấm liên tục không ngừng đây có thể là nguyên nhân gây ra các sự cố thang máy do hệ điều khiển bị loạn. 

Cần chỉ dậy trẻ sử dụng thang máy đúng cách
Cần chỉ dậy trẻ sử dụng thang máy đúng cách

Để có thể đảm bảo sử dụng thang máy đúng cách tốt nhất không để trẻ tự bấm nút điều khiển, hoặc nếu có thì cần phải dạy trẻ cách bấm, hạn chế các sự cố có thể xảy ra khi trẻ sử dụng thang máy sai cách.

Không để trẻ nô đùa, chạy nhảy trong cabin thang máy 

Bởi trẻ nhỏ còn khá hiếu động, việc chạy nhảy nô đùa có thể thực hiện được ở mọi lúc mọi nơi và gần như trẻ không biết được đi việc lô đùa trong thang máy có thể gây ra nguy hiểm. Bởi vậy khi sử dụng thang máy cần phải căn dặn trẻ về cách sử dụng thang máy đúng cách tốt nhất cần giám sát trẻ thật tốt, với những bé lớn hơn cần phân tích cho chúng có thể hiểu nguy cơ xảy ra từ hành động của trẻ và các nguy hiểm có thể gặp phải.

Trên đây Thang Máy ABC đã chia sẻ chi tiết về cách sử dụng thang máy đúng cách và một vài lưu ý khi có trẻ nhỏ dùng thang máy. Mong rằng qua các thông tin trên đã mang tới nhiều thông tin bổ ích cho bạn và giúp bạn có thể sử dụng thang máy hiệu quả nhất.

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ thang máy

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat