Xã hội ngày càng trở nên hiện đại kèm theo đó các nhu cầu về phục vụ sự di chuyển của con người cũng như việc sử dụng thang máy càng trở lên quan trọng. Nhưng làm sao để giữ được một chiếc thang máy hoạt động tốt, đảm bảo được sự an toàn cho người dùng là điều mà không phải ai cũng biết. Vậy để kiểm soát thang máy được toàn diện người dùng cần phải lưu ý những điều gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết chủ đề này qua bài viết sau đây nhé!

Kiểm soát thang máy là như thế nào? 

Kiểm soát thang máy được hiểu là giải pháp kiểm soát hành vi của người sử dụng thang máy trong tòa nhà, là quản lý quá trình ra vào sử dụng thang máy, được phân quyền ra vào từng tầng trong tòa nhà để giữ gìn an ninh trật tự.

Đôi nét về việc kiểm soát thang máy
Đôi nét về việc kiểm soát thang máy

Việc duy trì trật tự, an ninh, an toàn trong quá trình vận hành thang máy thông qua hệ thống kiểm soát sẽ giúp tòa nhà, căn hộ tránh được kẻ gian đột nhập và giúp thang máy hoạt động an toàn. Và thông qua hệ thống kiểm soát thang máy, chỉ những thành viên trong gia đình hoặc hộ gia đình sống trong tòa nhà đó mới được phép ra vào và sử dụng thang máy nơi mình cư trú.

Những loại hệ thống kiểm soát thang máy phổ biến hiện nay 

Hệ thống kiểm soát thang máy hiện nay tại Việt Nam được chia ra làm 2 loại sử dụng cơ bản hệ thống kiểm soát có phân tầng và hệ thống kiểm soát không phân tầng. Trong mỗi hệ thống đều mang các đặc tính tiện dụng và đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng kiểu công trình lắp đặt thang máy. Để hiểu rõ hơn mời các bạn theo dõi chi tiết về 2 loại hệ thống kiểm soát thang máy này.

Loại hệ thống kiểm soát thang máy không phân tầng 

Hệ thống kiểm soát không phân tầng được dùng rất phổ biến trong hầu hết các thang máy. Ở hệ thống này sẽ được kiểm soát thông qua việc sử dụng các đầu đọc với các phương pháp như thẻ từ, mã hóa mật khẩu bằng vân tay để có thể ấn gọi tầng hay dùng thang máy.

Đối với hệ thống kiểm soát không phân tầng khi thành viên đăng ký tại các tòa nhà và được cấp thẻ từ hoặc mã vân tay sử dụng thang máy cư dân có thể di chuyển tới bất kỳ loại tầng nào trong tòa nhà mà không bị giới hạn. Và người dùng chỉ có thể dùng khi được cấp phép đầu đọc và được hệ thống xác nhận thông tin trong quá trình dùng đến tầng mà bạn mong muốn.

Các loại hệ thống kiểm soát thang máy phổ biến hiện nay
Các loại hệ thống kiểm soát thang máy phổ biến hiện nay

Với trường hợp thông tin người dùng không hợp lệ hoặc không phải cư dân của tòa nhà khi ban quản lý thang máy phát hiện sẽ ngay lập tức bị vô hiệu hóa quá trình dùng và bị đưa ra cảnh báo.

Đối với loại hệ thống kiểm soát thang máy không phân tầng có thể kể đến các ưu điểm nổi bật như sau:

  • Chi phí cần bỏ ra để lắp đặt hệ thống kiểm soát có mức giá khá thấp.
  • Có thể dễ dàng quản lý và kiểm soát thang máy hiệu quả trong mọi trường hợp và có thể nắm bắt được mọi thông tin đối tượng sử dụng rà soát được sự xâm nhập bất hợp pháp.

Loại hệ thống kiểm soát thang máy có phân tầng 

Ít phổ biến hơn hệ thống điều khiển không tầng, hệ thống điều khiển phân tầng dường như được áp dụng chủ yếu cho các tòa nhà cao tầng hoặc chung cư cao tầng. Sau đây là nguyên lý hoạt động của hệ thống phân tầng kiểm soát thang máy: Tại các tòa nhà cao tầng, văn phòng cao tầng nơi người dùng làm việc, người dùng sẽ được đăng ký và cấp thẻ ra vào thang máy hoặc vân tay nhưng chỉ gọi được tầng mà họ đã đăng ký để hoạt động.

Hệ thống kiểm soát thang máy có phân tầng cũng giống với loại không phân tầng đều thông qua đầu đọc thông tin người dùng bằng cảm ứng vân tay hay là thẻ từ. Nhưng nó lại được cài đặt ở dạng chỉ được gọi được tầng người đó hoạt động và sử dụng, đây là hình thức thường được sử dụng cho các tòa nhà văn phòng nhằm bảo đảm an ninh giữa các công ty thuê văn phòng trong tòa nhà đó.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống kiểm soát thang máy có phân tầng:

  • Mang đến sự yên tâm cho người sử dụng và tránh sự xâm nhập của các yếu tố gây mất trật tự an ninh.
  • Việc hệ thống kiểm soát thang máy chặt chẽ trong quá trình ra vào tòa nhà và dùng thang máy sẽ tránh được sự xâm nhập trái phép của những kẻ có ý đồ xấu.

Các ưu điểm khi lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy 

Những lợi ích từ việc lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy
Những lợi ích từ việc lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy

Khi lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy sẽ giúp mang đến cho chủ sở hữu những lợi ích lớn lao trong việc bảo vệ an ninh nơi sinh sống và làm việc cũng như bảo vệ người dùng, cụ thể:

  • Hệ thống kiểm soát thang máy giúp tăng cường an ninh cho các tầng của tòa nhà bằng cách chỉ cho phép những người có thẻ từ đã được đăng ký thông tin mã hóa dấu vân tay mới có thể gọi tầng và sử dụng thang máy.
  • Trong phạm vi lắp đặt, không được phép ngăn cản người lạ tự do ra vào thang máy và ngăn cản cá nhân lên tầng trên.
  • Bằng việc lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy, số lượng người ra vào tòa nhà có thể được điều tiết, đồng thời có thể định vị và kiểm soát các đối tượng cố tình gây ra sự cố, hư hỏng, phá hoại thang máy.
  • Một ưu điểm nữa phải kể đến khi hệ thống kiểm soát thang máy phân tầng và tách biệt hành khách đang di chuyển để giảm tình trạng quá tải trong các tòa nhà đông dân cư.

Kết luận 

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về hệ thống kiểm soát thang máy. Ngoài ra nếu bạn cần được tư vấn về việc lắp đặt thang máy có thể liên hệ với công ty Thang Máy ABC để được nhân viên của công ty tư vấn cụ thể nhé!

Xem thêm: Thang máy ốp gỗ có các loại nào? Ưu nhược điểm của từng loại

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat