Khâu thử nghiệm thang máy được xem là điều rất quan trọng khi đưa thang máy vào lắp đặt và đi vào hoạt động tại các công trình cao tầng. Đây được xem là quy trình bắt buộc trước khi bàn giao thang máy tới khách hàng sử dụng nên hầu hết các nhà sản xuất cần xây dựng công trình tháp thử nghiệm thang máy trước khi đưa sản phẩm ra bên ngoài thị trường. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn các thông tin cần thiết về tháp thử nghiệm thang máy an toàn hiệu quả.

Tìm hiểu cụ thể về tháp thử nghiệm thang máy

Tháp thử nghiệm thang máy có tên gọi tiếng anh là Elevator Test Tower, đây là một công trình được các nhà sản xuất thang máy xây dựng nhằm mục đích thử nghiệm các hoạt động của thang máy đối với những công nghệ mới, điều kiện máy móc, kỹ thuật và thiết bị vận hành trước khi mang vào hoạt động tại công trình thực tế.

Tổng quan về tháp thử nghiệm thang máy
Tổng quan về tháp thử nghiệm thang máy

Tháp thử nghiệm thang máy được biết tới là một công trình hữu hiệu khi các tập đoàn thang máy đưa các mẫu thang máy công nghệ mới của mình vào thử nghiệm trước khi công bố ra ngoài thị trường. Qua đó các công ty thang máy có thể cải thiện thang máy của mình với công nghệ hoàn hảo nhất, đáp ứng được mọi yêu cầu thiết thực của người dùng.

Tầm ảnh hưởng quan trọng của tháp thử nghiệm thang máy 

Tháp thử nghiệm thang máy rất cần thiết đối với các nhà sản xuất thang máy nhằm phát hiện được các sai sót về lỗi kỹ thuật, công nghệ hay là các lỗi ngoài ý muốn khác. Cụ thể tháp thử nghiệm thang máy sẽ có nhiệm vụ chính là phát hiện ra các lỗi còn sai sót như: Mạch điện bị xung đột, hiện tượng chập điện, hệ thống các thiết bị an toàn như thắng cơ hay là bộ phận giảm chấn không hoạt động tốt. Tháp thử nghiệm cũng đồng thời kiểm tra lại các lỗi điều khiển thang máy không hoạt động hay hành trình, tốc độ của thang máy.

Một số trường hợp khác tháp thử nghiệm còn có vai trò rất quan trọng trong việc test thang máy xem khả năng dừng lại của nó có an toàn hay không, khi thang máy gặp sự cố đứt cáp và đo sự rung lắc của thang trong quá trình vận hành với tốc độ nhanh có gây nguy hiểm không.

Ảnh hưởng của tháp thang máy đến quá trình thử nghiệm thang máy
Ảnh hưởng của tháp thang máy đến quá trình thử nghiệm thang máy

Tháp thử nghiệm thang máy cần phải được xây dựng với độ cao khoảng 100m đổ lên để nhằm mục đích đáp ứng được các tiêu chuẩn cao nhất của các mẫu thang cho các tòa nhà siêu cao với tốc độ thử nghiệm từ 20m/s. Tháp thử nghiệm đóng một vai trò rất quan trọng đến độ bền của thang cũng như đảm bảo được sự an toàn cho mỗi chiếc thang máy.

Tuy nhiên các mẫu tháp thử thang máy này chưa quá phổ biến ở nhiều nhà sản xuất thang máy bởi do đặc thù cũng như chi phí liên quan khác rất lớn. Vì vậy, hiện nay quá trình kiểm nghiệm sản phẩm rất khắt khe đầu vào và đầu ra thì tháp thử nghiệm của các nhà sản xuất nhỏ thường là các mẫu thang máy có độ cao nhỏ khoảng 32cm (chủ yếu là dùng để thử nghiệm cho các thang máy chung cư và gia đình)

Các công trình tháp thử nghiệm thang máy cao nhất thế giới hiện nay

Trên thị trường hiện nay, để nhắc đến công trình tháp thử nghiệm thang máy với chiều cao chọc trời là tương đối ít bởi nó đòi hỏi rất nhiều chi phí xây dựng. Và hầu hết những tòa tháp thử nghiệm thang máy này thường chỉ có từ các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất thang máy và có thương hiệu từ lâu đời ở tại các nước khu vực châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,….

Tháp thử nghiệm thang máy H1 của Hitachi đặt tại thành phố Quảng Châu 

Tháp thử nghiệm thang máy H2 được xem là tòa tháp thử cao nhất thuộc sở hữu của tập đoàn Hitachi với độ cao lên đến 273,8m. Tháp được hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 01 năm 2020 với cấu trúc trục thử 15 thang máy trong cùng 1 lúc. Nếu tính thêm cả độ cao từ các tầng hầm thì tháp h1 của Hitachi còn có độ cao lên đến 288,8m.

Tháp thử nghiệm Asan được đặt tại Icheon, Hàn Quốc 

Tháp Asan với tổng chiều cao lên đến 205,2m và được mô phỏng theo hình logo của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc. Asan được xây dựng nhằm mục là vươn tầm tập đoàn Hyundai lên vị trí hàng đầu về công nghệ độc lập và đêm tới sự bền bỉ, chất lượng cao cho các dòng thang máy. Tháp thử nghiệm thang máy Asan được trang bị các thiết bị hiện đại nhất và cũng là trung tâm nghiên cứu phát triển thang máy hàng năm của ông lớn Hyundai.

Asan - Tháp thử nghiệm thang máy chất lượng hàng đầu hiện nay
Asan – Tháp thử nghiệm thang máy chất lượng hàng đầu hiện nay

Tháp Solae được đặt tại thành phố Inazawa, Nhật Bản 

Tháp thử nghiệm thang máy Solae mẫu tháp thử nghiệm có tiếng trên thị trường thuộc vào hàng ông lớn của ngành công nghệ điện tử trên khắp thế giới. Tháp thử nghiệm này được đặt tại thành phố Inazawa của nước Nhật vô cùng tiện ích trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm thang máy.

Solae có độ cao lên đến 173m hướng đến sự đa dạng trong trải nghiệm thang máy với tốc độ cao, bền bỉ, êm ái và an toàn cho người sử dụng trong quá trình dùng thang. Đối với tháp Solae thì nó còn cho phép nhà sản xuất kiểm tra mọi hoạt động cũng như các bộ phận truyền động, cáp kéo, motor và hệ thống điện của thang máy. Các chiếc thang máy được kiểm định trải nghiệm thử bởi mẫu tháp này đều có chất lượng cực kỳ tuyệt vời.

Có thể nói rằng, tháp thử nghiệm thang máy hiện nay trên thế giới còn rất ít và hầu hết là được xây dựng từ các tập đoàn phát triển và sản xuất thang máy hệ thống toàn thế giới như Mitsubishi, Hitachi,…Với các tòa tháp thử thang máy chất lượng cao như vậy các hãng sản xuất sẽ hứa hẹn ngày càng cho ra đời các sản phẩm thang máy chất lượng cao hơn.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về tháp thử nghiệm thang máy. Hy vọng qua bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích, ngoài ra nếu bạn đang muốn lắp đặt thang máy, hay cần bảo trì thang máy có thể liên hệ với công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được nhân viên tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Thiết kế nội thất thang máy sang trọng, đẳng cấp

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat