Thang máy đột ngột mất điện khiến cho người dùng đi thang máy cảm thấy hoang mang lo lắng. Tình huống này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng. Vậy cách xử lý khi thang máy bị mất điện như thế nào? Sau đây hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Khi thang máy bị mất điện ngột đột ngột sẽ xảy ra chuyện gì?

Thang máy là một trong các thiết bị sử dụng khá nhiều năng lượng từ điện. Vì vậy, thang máy sẽ bị ngừng hoạt động ngay sau khi bị mất điện. Kéo theo đó là hàng loạt vấn đề trì trệ khác khiến người sử dụng không thể di chuyển. Thậm chí, còn có một số trường hợp dừng đột ngột còn gây ra nguy hiểm cho người đang dùng.

Các điều cần lưu ý khi thang máy bị mất điện
Các điều cần lưu ý khi thang máy bị mất điện

Thông thường các thiết bị cứu hộ tự động sẽ được lắp đặp với hệ thống của thang máy. Vì vậy, nếu không may thang máy bị mất điện thì vẫn có thể tiếp tục di chuyển cho đến tầng gần nhất. Sau đấy mở cửa cho người bên trong thoát ra bên ngoài một cách an toàn. Nhưng với các thang máy đã bị cũ hoặc thiết bị cứu hộ bị hư hỏng thì mất khó xử lý nếu như bị mất điện đột ngột. Điều này làm ảnh hưởng tới tính mạng của người sử dụng.

Hướng dẫn cách xử lý nếu gặp sự cố thang máy bị mất điện 

Khi bị mất điện, thang máy sẽ dừng đột ngột lại và bạn sẽ không thể thoát được ra bên ngoài. Trong trường hợp này, bạn cần lưu ý một số cách xử lý như sau:

Cần giữ bình tĩnh, không hoảng sợ la hét 

Điều đầu tiên khi thang máy bị mất điện và dừng lại đột ngột cần phải thật bình tĩnh. Tốt nhất không được hoảng hốt và la hết, đạp phá cửa thang. Chỉ khi giữ được sự bình tĩnh thì mới có thể xử lý được các sự cố đang xảy ra.

Một số cách xử lý khi thang máy bị mất điện
Một số cách xử lý khi thang máy bị mất điện

Thực tế thang máy bị mất điện có thể dẫn tới tình trạng thang máy bị rơi, cửa cabin không mở ra được, thang dừng lại không đúng vị trí,…Điều này đã khiến cho không ít người cảm thấy lo lắng, nhưng khi giữ được sự bình tĩnh sẽ giúp bạn đưa ra được những hành động và phán đoán chính xác hơn.

Những giải pháp phòng tránh việc thang máy bị mất điện 

Để có thể đề phòng khi thang máy mất điện gây nguy hiểm tới người dùng, các bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

Cần lựa chọn thang máy uy tín, chất lượng

Để có thể phòng tránh việc thang máy bị mất điện đột ngột, thì khâu chọn thang máy để lắp đặt cực kỳ quan trọng. Cần lựa chọn loại thang máy chất lượng và lắp đặt các công nghệ hiện đại vào hoạt động. Như thế mới có thể đảm bảo được an toàn và thoải mái trong quá trình di chuyển.

Tích hợp cứu hộ tự động 

Việc tích hợp hệ thống cứu hộ tự động khi trong tủ điện của thang máy sẽ đảm bảo an toàn nếu chẳng may thang máy bị mất điện đột ngột. Hệ thống này sẽ bao gồm: Bình sạc ắc quy, các mạch vi xử lý, bộ chuyển đổi điện và tụ điện sẽ cần kết nối với tủ điều khiển chính. Như vậy ắc quy sẽ được sạc khi có điện và thang máy được hoạt động.

Nếu có trường hợp đột ngột mất điện thì thang máy vẫn có thể hoạt động được bình thường. Dòng điện mội chiều của ắc quy khi này sẽ chuyển đổi thành 2 chiều và đưa thang máy trở về tầng gần nhất để mở cửa cho người dùng ra ngoài được an toàn.

Một số biện pháp phòng tránh thang máy bị mất điện
Một số biện pháp phòng tránh thang máy bị mất điện

Có bộ phận thắng cơ

Thiết bị này sẽ giúp thang máy chống vượt tốc trong trường hợp cáp thang bị đứt. Hoặc khi có sự cố thì thiết bị vẫn sẽ hoạt động rồi tác động đến thắng cơ. Sau đó nến chặt thang vào ray hướng dẫn và không cho thang máy bị rơi. Vì thế, nếu có thiệt bị này thì thang máy sẽ không lo bị rơi ngay cả khi cáp bị đứt.

Hệ thống máy phát điện

Một số thang máy hiện nay đã được trang bị hệ thống máy phát điện phòng khi thang máy bị mất điện đột ngột. Qua đấy, giúp thang máy được hoạt động hiệu quả và liên tục. Đồng thời giúp người dùng có thể yên tâm hơn trong quá trình sử dụng của mình.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết những cách xử lý khi thang máy bị mất điện và một số cách phòng thang máy có thể bị mất điện. Hy vọng qua bài viết trên đã mang tới cho bạn các tin tức hữu ích và nếu bạn đang cần được lắp thang máy hãy liên hệ với công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

Xem thêm: Thang máy Thyssenkrupp -Đánh giá chi tiết thang máy tốt nhất

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat