Việc chống thấm hố pit thang máy cho thang máy gia đình, chung cư, văn phòng hay khách sạn cao tầng là một điều cực kỳ cần thiết khi lắp đặt thang máy, vì hố thang máy thường được đặt ở vị trí thấp nhất trong công trình bởi vậy nó dễ bị thấm nước do có nguồn nước ngầm. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những phương pháp chống thấm hố pit đang được tin dùng nhiều nhất hiện nay.

Vì sao cần phải chống thấm hố pit thang máy? 

Để có thể làm rõ hơn được câu hỏi này, thì đầu tiên chúng ta cần phải hiểu hố pít thang máy là gì? Hố pit thang máy là phần hố được nằm ở dưới của giếng thang máy và được thiết kế ở vị trí âm so với độ cao tự nhiên của sàn nhà. Đây chính là không gian để sàn thang máy hoặc đáy cabin chui xuống khi thang máy di chuyển tới tầng thấp nhất.

Tìm hiểu chi tiết về hố pit thang máy
Tìm hiểu chi tiết về hố pit thang máy

Việc thiết kế và chống thấm hố pit thang máy đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để có thể bảo đảm được an toàn trong việc vận hành thang. Đây cũng giống như một bước đệm để có thể bảo đảm thang luôn được hoạt động ổn định và có thể chống đỡ, giữ cho thang máy luôn được cố định vận hành theo phương thẳng đứng.

Vai trò của hố pit thang máy mà bạn cần biết 

Hố pit là nơi lắp đặt các thiết bị như giảm chấn, governor đồng thời cũng là không gian cho đáy cabin hạ xuống khi đến tầng cuối cùng của thang. 

Ngoài ra Hố pít còn đảm bảo có không gian an toàn cho các trường hợp thang máy gặp phải sự cố vượt quá tốc đã quy định. Tránh khỏi các va chạm của cabin khi dừng thang máy. Hố pit cũng là nơi để đội ngũ kỹ thuật viên có thể bảo trì thang máy thường xuyên cũng như xử lý các sự cố.

Các điều cần lưu ý khi thực hiện chống thấm hố pit thang máy 

Hố thang máy thường được xây dựng ở vị trí thấp nhất của công trình, nên có thể tiếp xúc với mạch nước ngầm hoặc các đường ống nước. Khi này sẽ phát sinh ra các vấn đề bị rò rỉ nước dẫn đến bị thấm vào hố pit và làm ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Vì vậy việc chống thấm hố pit thang máy sẽ là điều cực kỳ quan trọng trước khi lắp đặt thang máy. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi thực hiện chống thấm: 

Một số lưu ý khi chống thấm hố pit thang máy
Một số lưu ý khi chống thấm hố pit thang máy
 • Khi xây dựng hố pit thang máy cần phải tiến hành chống thấm ngay.
 • Khi chống thấm nên tìm những thợ có nhiều kinh nghiệm tay nghề vững để có thể tính toán được độ rung của hay hoặc động cơ. Đảm bảo được độ bền, kết cấu tốt và có thể sử dụng được lâu dài theo thời gian.

Các cách chống thấm hố pit thang máy hiệu quả nhất hiện nay 

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các phương pháp chống thấm hố pit thang máy hiệu quả nhất. 

Dùng màng chống thấm 

Đây là phương pháp được rất nhiều chuyên gia cũng như khách hàng đánh giá mang đến sự hiệu quả trong quá trình sử dụng. Khi sử dụng màng chống thấm hố pit thang máy quy trình thi công sẽ như sau:

Cách thi công chống thấm hố pit thang máy hiệu quả
Cách thi công chống thấm hố pit thang máy hiệu quả

Quy trình thi công:

 • Cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông để có độ dính và độ chống thấm sau này.
 • Quét một lớp Primer đầu tiên cho toàn bộ hố pit, sau đó tiến hành trải và khò khô lớp đầu tiên.
 • Sau đó tiếp tục cán thêm một lớp vữa để bảo vệ lớp màng chống thấm đầu tiên. Khi lớp này đã khô cần bắt đầu ghép cốp pha để đổ bê tông cho hố pit.
 • Bước cuối cùng là đợi cho bê tông được khô lại, tiến hành tháo cốp pha và quét thêm một lớp chống thấm Primer cuối cùng để hoàn tất quá trình chống thấm.

Dùng phun thẩm thấu 

Đối với phương pháp này, khi sử dụng vật chống thấm thẩm thấu vào bên trong bề mặt bê tông hố pit. Với những sản phẩm thường được dùng từ vật liệu chống thấm gốc như xi măng, dung dịch gốc Silicat.

Quy trình thi công:

 • Vệ sinh lại toàn bộ bề mặt và loại bỏ lớp vữa hoặc xi măng thừa ở trên bề mặt.
 • Làm phẳng lại bề mặt bằng lớp vữa mới.
 • Sau đó sử dụng máy phun nước để tạo ẩm bề mặt, cần lưu ý không để cho nước bị đọng lại.
 • Tiến hành trộn hỗn hợp chống thấm, phun hỗn hợp lên toàn bộ bề mặt của hố pit với độ dày từ 2-3mm. 
 • Khi lớp thứ nhất đã khô, tiến hành phun thêm lớp chống thấm thứ 2, thời gian để thời lớp thứ nhất khô với thời tiết có nắng sẽ từ 4 đến 6 tiếng.
 • Bước cuối cùng là cho thêm 1 lớp vữa mới vào bề mặt của hố pit để có thể bảo vệ được lớp chống thấm được hiệu quả hơn.

Việc thi công lắp đặt thang máy là một trong các bước quan trọng, trong đó hạng mục chống thấm hố pit thang máy là một trong các bước quyết định đến độ bền cũng như kết cấu của hố thang.

Kết luận

Mong rằng với bài viết trên đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích và có thể chọn được cho mình phương pháp chống thấm hố pit thang máy hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy, hay cần được bảo trì, bảo dưỡng thang máy có thể liên hệ với công ty Thang Máy ABC để có thể được tư vấn chi tiết nhé.

Xem thêm: Vai trò của nút dừng thang cuốn khẩn cấp mà bạn cần biết

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat