Để có thể di chuyển được giữa các tầng, bên cạnh thang máy hay thang bộ, thang cuốn cũng đang là một thiết bị được sử dụng vô cùng phổ biến. Nếu như thang máy có bộ giảm tốc hay nút báo khẩn để có thể bảm đảm được an toàn thì ngược lại thang cuốn lại được trang bị nút dừng thang cuốn khẩn cấp. Ở bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vai trò của loại phụ kiện này của thang cuốn nhé!

Nút dừng thang cuốn khẩn cấp thường được đặt ở đâu?

Tuy thang cuốn là một trong những thiết bị phổ biến, dễ bắt gặp, nhưng nút dừng thang cuốn khẩn cấp lại được ít người quan tâm và nhiều người cũng chưa biết đó là công cụ cực kỳ quan trọng.

Nút dừng thang cuốn khẩn cắp được thiết ở vị trí nào?
Nút dừng thang cuốn khẩn cấp được thiết ở vị trí nào?

Thông thường nút dừng thang cuốn khẩn cấp sẽ được đặt tại đầu hoặc là cuối thang cuốn, bên phải tay vịn. Nút dừng luôn có màu đỏ để cho có thể dễ dàng nhìn thấy cũng như thu hút sự chú ý.

Vai trò của nút dừng thang cuốn khẩn cấp mang đến cho người dùng

Tính đến nay cũng có khá nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do bị kẹp, bị cuốn vào thang cuốn. Cũng có nhiều người không biến đến được sự tồn tại của nút dừng thang cuốn khẩn cấp nên không thể kịp xử lý, dẫn tới các tai nạn tháng máy vô cùng đau xót.

Nút dừng thang cuốn khẩn cấp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong các trường hợp khẩn cấp. Khi thang cuốn bị kẹt hay gặp sự cố hoặc có người bị cuốn vào thang chỉ cần ấn vào nút dừng toàn bộ thang cuốn là đã ngay lập tức ngừng hoạt động. Chỉ với hành động này cũng sẽ giúp ngăn chặn được các tình huống ngoài ý muốn thể xảy ra. Vì thế khi thang cuốn gặp sự cố việc đầu tiên cần phải làm đó là đi tìm và ấn nút dừng thang máy cuốn khẩn cấp.

Ngoài ra ở các trường hợp không cần thiết, tuyệt đối không được ấn nút dừng thang cuốn khẩn cấp hoặc khi thang đang hoạt động bình thường vì điều này sẽ làm thang bị dừng đột ngột và có thể làm ngã người đang sử dụng thang cuốn.

Những lợi ích của nút dừng thang cuốn khẩn cấp mang đến
Những lợi ích của nút dừng thang cuốn khẩn cấp mang đến

Các điều chú ý khi sử dụng thang cuốn 

Đối với bất kỳ thiết bị nào khi sử dụng cũng đều cần có các lưu ý để có thể bảo đảm được an toàn trong quá trình sử dụng, nhất là với thang cuốn. Vì vậy khi dùng thang cuốn bạn cần phải chú ý các điều sau:

  • Khi chuẩn bị bước lên thang cuốn cần phải quan sát kỹ chiều chuyển động của thang và cần phải chọn đúng hướng mình muốn.
  • Sau khi bước lên thang cuốn mặt cần phải luôn nhìn về phía trước, tay cần phải đảm bảo đã bám vào tay nắm bên cạnh. Chú ý không được bước lên vạch kẻ ngang trên thang cuốn vì đó là đường gấp tạo nên 2 bậc khác nhau của thang.
  • Khi đi trên thang cuốn, cả hai chân cần đặt trên cùng một bậc. Không được đặt hai chân ở hai bậc khác nhau để hạn chế việc bị té ngã hoặc ảnh hưởng đến những người xung quanh.
  • Không được đứng sát mép các bậc thang máy để tránh giày dép bị mắc vào. Khi di chuyển cần để ý đến quần áo hoặc các độ vật chạm lên bậc thang để tránh chúng bị mắc vào các bậc thang.
  • Qúa trình di chuyển trên thang không được trêu đùa, chạy nhảy để có thể đảm bảo được an toàn cũng như không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bên cạnh đấy bạn cần đứng vào bên phải của thang cuốn để hạn chế được việc cản trở những người đi cùng chuyến.

Những lưu ý khi di chuyển trên thang cuốn để có thể bảo đảm an toàn 

Các chú ý khi di chuyển bằng thang cuốn để đảm bảo an toàn
Các chú ý khi di chuyển bằng thang cuốn để đảm bảo an toàn
  • Không được phép tựa lưng, xoay người hay ngồi lên tay vịn thang cuốn để tránh việc bị mất thăng bằng.
  • Hạn chế để trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng thang cuốn một mình di chuyển. Khi có trẻ em đi cùng, người lớn cần phải nắm tay bé và đứng vào giữa các bật thang. Đối với các bé dưới 6 tuổi người lớn cần phải bế bé để có thể bảo đảm được an toàn.
  • Khi tới nơi, cần lưu ý bậc dưới cùng của thang cuốn khi còn khoảng 1/2 bậc cần bước cao và dứt khoát để ra khỏi thang cuốn.
  • Nếu có trường hợp không may bị vướng quần áo vào thang cần phải nhanh tay gỡ quần áo ra khỏi người hoặc ấn nút dừng thang cuốn khẩn cấp. Không được cố gắng gỡ quần áo ra khỏi thang cuốn.
  • Không mang theo xe nôi, xe đẩy hoặc các hàng hóa nặng khi di chuyển bằng thang cuốn.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về công dụng của nút dừng thang cuốn khẩn cấp. Hy vọng qua các chia sẻ trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có thể di chuyển bằng thang cuốn an toàn hơn, nếu bạn cần được tư vấn về thang máy hay có nhu cầu lắp đặt thang máy có thể liên hệ công ty Thang Máy ABC để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Xem thêm: Thang máy bằng kính có gì khác so với thang máy truyền thống?

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat