Vệ sinh thang máy là một trong các khâu quan trọng của quá trình bảo trì thang máy. Việc vệ sinh thang máy còn giúp thang được tăng tuổi thọ và giúp quá trình vận hành thang được bảo đảm an toàn. Quá trình vệ sinh thang máy gia đình sẽ cần thực hiện đúng các cách và thường xuyên theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn cách vệ sinh thang máy an toàn, bền đẹp theo thời gian.

Vì sao lại cần vệ sinh thang máy gia đình? 

Mỗi ngày, thang máy sẽ được rất nhiều người trong gia đình tiếp xúc, chạm và sử dụng thang máy. Vì thế bạn cần vệ sinh tất cả các bề mặt tiếp xúc một cách thường xuyên, cẩn thận.

Bật mí lý do vì sao cần vệ sinh thang máy gia đình
Bật mí lý do vì sao cần vệ sinh thang máy gia đình

Ngoài ra thang máy có rất nhiều linh kiện điện tử bởi thế bạn cần phải dọn dẹp, vệ sinh thang máy gia đình theo đúng quy chuẩn để tránh làm hư hại thiết bị. Đồng thời còn tăng thêm tuổi thọ cho thang máy. Không những vậy nó còn bảo đảm an toàn khi vận hành và giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng thang máy hiệu quả.

Những bước vệ sinh thang máy gia đình đúng quy tắc

Để thang máy của bạn luôn được bền đẹp và sử dụng được lâu dài bạn cần phải thực hiện đúng các bước vệ sinh như sau:

Sập công tắc của nguồn điện thang máy 

Đây được xem là bước đầu tiên để tiến hành vệ sinh thang máy gia đình. Việc ngắt bỏ nguồn điện, nhằm mục đích tránh rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vệ sinh. Dù cho là môi trường chung cư hay hộ gia đình, bạn đều cần phải treo biển thông báo cho mọi người biết rằng thang máy đang được dọn dẹp không được sử dụng thang.

Vệ sinh cabin 

Bạn cần bắt đầu dọn dẹp thang máy từ bên trong cabin thang máy từ khu vực phía dưới lên trên. Cần trang bị đầy đủ chăn lau dùng 1 lần, nước xà phòng hoặc nước xịt kính để có thể lau dọn khu vực vách của bảng điều khiển. Khi đã lau dọn xong nên khử trùng bề mặt thường xuyên cần chạm vào bằng chất khử trùng gia dụng. Quá trình khử trùng nên xịt một lượng vừa đủ lên khăn rồi mới bắt đầu làm sạch. Không phun trực tiếp dung dịch khử trùng vào các bộ phận của thang.

Chia sẻ chi tiết các bước vệ sinh thang máy gia đình
Chia sẻ chi tiết các bước vệ sinh thang máy gia đình

Vệ sinh tay vịn, bảng điều khiển, các nút điều khiển

Khi vệ sinh thang máy gia đình đây là các bộ phận không được bỏ qua, khi vệ sinh nên sử dụng khăn vải sợi nhỏ kết hợp với đó là dung dịch làm sạch kháng khuẩn. Nó sẽ giúp lau chùi và loại bỏ đi bụi bẩn, các mảnh vụn bẩn trên tay vịn, bảng điều khiển và nút bấm.

Vệ dung dịch để vệ sinh các bộ phận này nên tránh những loại hóa chất tẩy rửa hay ăn mòn. Bởi vì các hóa chất này có thể gây ra hư hỏng các linh kiện điện tử ở bên trong thang máy.

Vệ sinh vách thang máy, các khẽ nhỏ 

Các vách thang máy gia đình hiện tại đa phần có cấu tạo từ 2 lớp kính an toàn và một số thiết bị khác được làm bằng thép. Những vật liệu này thường rất dễ bị bám bụi và dễ bị lộ các vết bẩn khi di chuyển. Khi vệ sinh bạn cần phải sử dụng xà phòng hoặc nước xịt kính để có thể bảo vệ bề mặt của kính, bề mặt kim loại. Cần khử trùng tay nắm cửa và các nút gọi thang ở ngoài cabin thang máy.

Chú ý: Cần vắt cho khăn giáo nước trước khi lau chùi các nút ấn gọi tầng để không bị rò rỉ nước vào các bộ phận này.

Vệ sinh sàn thang máy 

Nên vệ sinh sàn thang máy bằng máy hút bụi để có thể làm sạch. Khi sử dụng máy hút bụi cần chọn các đầu nhỏ để hút bụi bẩn ở những khe hở và mảnh vụn có thể tích tụ theo thời gian. 

Khi đã thực hiện đúng và đủ những bước vệ sinh thang máy như trên. Bạn tiến hành bởi bỏ trang phục bảo hộ sau đó rửa sạch tay với xà phòng để loại bỏ đi các bụi bẩn và vi khuẩn khi vệ sinh thang máy gia đình.

Một số điều cần lưu ý khi vệ sinh thang máy gia đình 

Một số điều cần lưu ý khi vệ sinh thang máy
Một số điều cần lưu ý khi vệ sinh thang máy

Bên cạnh việc áp dụng các cách vệ sinh thang máy gia đình an toàn và đúng cách mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Thì khi vệ sinh để có thể an toàn đúng cách bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Trong quá trình dọn dẹp, vệ sinh thang máy gia đình cần phải trang bị các đồ bảo hộ như áo bảo hộ, găng tay, kính mắt.
  • Cần gắn biến thông báo ở các cửa thang máy trong khi vệ sinh.
  • Dùng các vật liệu, hóa chất phù hợp với chất liệu của thang máy, điều này sẽ giúp hạn chế được tình trạng ăn mòn hoặc hư hỏng.

Kết luận

Việc vệ sinh thang máy gia đình không chỉ giúp làm sạch, làm đẹp cho thang máy. Mà nó còn đảm bảo được an toàn cho các thành viên trong gia đình của bạn. Hãy liên hệ với Thang Máy ABC để được tư vấn thêm về các dòng sản phẩm thang máy gia đình nhé. Ngoài ra khách hàng sẽ được tư vấn thêm về dịch vụ lắp đặt, bảo trì thang máy.

Xem thêm: Các lưu ý khi bảo trì bảo dưỡng thang máy gia đình

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat