Cập nhật năm 2020 về tiêu chuẩn an toàn mới cho việc xây dựng và thử nghiệm các bộ phận của thang máy, EN81-20 và EN81-50, đã được giới thiệu vào tháng 9 năm 2017. Các Tiêu chuẩn Thang máy EN81-20 và EN81-50 này đem lại nhiều lợi ích về mặt an toàn và tiếp cận cho cả hành khách sử dụng thang máy và kỹ sư dịch vụ. Chúng tôi đã đưa ra các câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến chủ đề này.

Đâu là sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn EN81-20 và EN81-50 và chúng được áp dụng ở đâu?

Tải tài liệu: Tiêu chuẩn EN 81-20/50

Tất cả các thang máy chở khách được đưa vào sử dụng sau ngày 31 tháng 8 năm 2017 phải tuân thủ các tiêu chuẩn EN81-20/50. Những tiêu chuẩn cũ EN81-1 và EN81-2, được giới thiệu từ năm 1998, không còn có hiệu lực và chỉ áp dụng cho những thang máy được bàn giao trước ngày này.

Các tiêu chuẩn thang máy chở khách mới nhất mang lại sự an toàn, tiện lợi và thoải mái hơn cho cả hành khách và kỹ sư dịch vụ. Ngoài ra, những tiêu chuẩn này cũng đưa ra các quy định về thiết kế và giao diện tòa nhà.

EN81-20:2020 (gốc ban đầu là EN81-20:2014) quy định các yêu cầu về tòa nhà khi áp dụng cho thiết kế trục thang máy. Trong khi đó, EN81-50:2020 (Quy tắc an toàn cho việc xây dựng và lắp đặt thang máy) (gốc ban đầu là EN81-50:2014) bao gồm các quy tắc về thiết kế, tính toán, thử nghiệm và kiểm tra các bộ phận của thang máy và áp dụng cho các công ty lắp đặt thang máy phải tuân thủ.

Các tiêu chuẩn này áp dụng cho cả thang máy chở người và thang máy chở hàng theo Chỉ thị thang máy, tuy nhiên không áp dụng cho thang máy chở người có tốc độ dưới 0,15m/s hoặc thang máy chỉ chở hàng (thang máy theo chỉ thị máy móc).

Tiêu chuẩn thang máy EN81-20 và EN81-50
Tiêu chuẩn thang máy EN81-20 và EN81-50

Các thay đổi chính cần xem xét khi thiết kế tòa nhà là gì?

EN81-20:2020 (bản gốc ban đầu là EN81-20:2014) đề cập đến các yêu cầu của tòa nhà khi áp dụng cho thiết kế hố thang máy. Những thay đổi so với phiên bản trước đó bao gồm:

 • Diện tích, không gian an toàn thay đổi, yêu cầu chiều cao hố PIT, tầng trên cùng OH lớn hơn đối với thang máy, đặc biệt là đối với thang máy chở khách có kích thước nhỏ hơn.
 • Vách hố thang phải được xây dựng đủ cường độ, chịu được lực tác động 1000N.
 • Hệ thống phun nước trong hố thang máy có thể được lắp đặt như một phần trong chiến lược chữa cháy của tòa nhà, nhưng việc kích hoạt chúng chỉ có thể thực hiện được khi thang máy đứng yên tại một chiếu nghỉ và nguồn cung cấp điện của thang máy, mạch chiếu sáng tự động tắt do hỏa hoạn hoặc hệ thống khói. Điều này không áp dụng cho giếng thang máy chữa cháy và buồng máy, nơi không cho phép sử dụng hệ thống phun nước.
 • Trách nhiệm thông gió của hố thang thuộc về đơn vị thiết kế tòa nhà.
 • Tăng mức chiếu sáng trong hố thang máy.
 • Cải thiện tính năng an toàn chống va đập và vượt tốc.
 • Cải thiện hệ thống chiếu sáng và rèm hồng ngoại trên cửa để tránh các vật thể nhỏ bị mắc kẹt.
 • Tăng cường vật liệu độ bền khung vách cabin, trần, cửa tầng và cửa cabin.
 • Bổ sung cho kính an toàn được sử dụng trong thang máy hoặc cấu vách bao che bằng kính cho hố thàng, yêu cầu kính phải được dán nhiều lớp.
 • Yêu cầu cao hơn về khả năng chống cháy của nội thất cabin.
 • Độ giãn nở, sụt nún, nghiếng của tòa nhà được xem xét trong thiết kế thang máy dành cho các tòa nhà cao hơn 40m đảm bảo chất lượng thang máy tốt hơn.
Tiêu chuẩn thang máy EN81-20 và EN81-50
Tiêu chuẩn thang máy EN81-20 và EN81-50

Tiêu chuẩn Thang máy EN81-20 và EN81-50 có thay đổi yêu cầu thiết kế của thang máy tải khách không?

Phần lớn các yêu cầu thiết kế của thang máy tải khách sẽ được đề cập bởi nhà sản xuất thang máy và được liệt kê trong bản vẽ công việc của nhà xây dựng.

Tuy nhiên, nếu có lựa chọn lớp hoàn thiện tường và sàn riêng, ví dụ như lớp hoàn thiện thang máy được đặt làm riêng phù hợp với thiết kế tòa nhà, thì các vật liệu sử dụng cho sàn, tường và trần xe phải đáp ứng các yêu cầu phân loại lửa được nêu trong tiêu chuẩn EN 135001-1.

Các phân loại tối thiểu được yêu cầu bao gồm trần nhà là C, s2 và d0, tầng là Cfl. s2 và tường là C, s2 và d1. Các phân loại này đề cập đến phản ứng cháy, phân loại vật liệu liên quan đến khói và sự hình thành các hạt và giọt lửa tương ứng.

Hậu quả nếu dự án không tuân thủ tiêu chuẩn EN81-20 và EN81-50 ?

Trong một số trường hợp, nếu không thể lắp đặt thang máy hoàn toàn theo tiêu chuẩn EN81-20, thì có thể có tùy chọn để thiết kế được phê duyệt theo Yêu cầu An toàn và Sức khỏe Thiết yếu (EHSR) của Quy định về Thang máy đối với những bộ phận của thang máy bị sai lệch so với tiêu chuẩn. Điều này sẽ đảm bảo tuân thủ thông qua chứng chỉ Kiểm tra thiết kế từ Cơ quan thông báo. Tuy nhiên, vì hầu hết các thang máy cần phải tuân thủ ngay từ đầu, nên các tiêu chuẩn mới nhất đã xuất hiện được một thời gian.

Thang máy hiện có sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Tiêu chuẩn mới chỉ ảnh hưởng đến các thang máy được lắp đặt sau ngày 31 tháng 8 năm 2017. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn này mô tả phương pháp hay nhất, với lợi ích là cải thiện độ an toàn. Nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp hoặc hiện đại hóa thang máy hiện có, các chi nhánh dịch vụ Stannah tại địa phương của bạn sẽ có thể tư vấn về công nghệ và quy định mới nhất để giúp nâng cấp thang máy của bạn.

Tiêu chuẩn thang máy EN81-20 và EN81-50
Tiêu chuẩn thang máy EN81-20 và EN81-50

Tạm kết

Thang máy ABC là một nhà cung cấp dịch vụ thang máy uy tín, không chỉ cung cấp sự trợ giúp và hỗ trợ cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, mà còn đảm bảo tất cả các thang máy tải khách của chúng tôi tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn mới nhất như EN81-20 và EN81-50. Chúng tôi cũng sẵn lòng tư vấn về các tiêu chuẩn thang máy cho bạn.

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat