Có thể bạn chưa biết hàng năm hoạt động vận chuyển hàng hóa không đảm bảo an toàn lao động, không có hệ thống thang máy tải hàng hoặc thang nâng và các công cụ hỗ trợ gây ra gần một nửa số ca tai nạn lạo động được thông kê từ Cơ quan giám sát an toàn, sức khoẻ và môi trường lao động tại doanh nghiệp đến từ nhóm người lao động phổ, các công việc khuân vác. An toàn lao động với thang máy

An toàn lao động với thang máy tải hàng

Hầu hết các trường hợp tai nạn này đều gây ra các ca chấn thương vùng lưng khiến người lao động cần ít nhất 2 tuần để hồi phục. Một số ca nặng gây ra liệt hoặc các vấn đề về lưng mãn tính. Với các chấn thương như vậy không chỉ do lao động khuân vác từ các hàng hóa nặng mà còn từ công việc lặp lại liên tục trong thời gian dài kể cả với công việc tay chân với hàng hóa có trọng lượng nhẹ.

Hàng hóa rất đa dạng có thể chỉ vài hộp đựng, thú nuôi, hoặc vận chuyển bệnh nhân trong bệnh viện, các nhà mày trong khu công nghiệp, văn phòng, hoặc các công trình xây dựng hoặc đơn giản nhất các nhân viên giao hàng .v.v…

Người sử dụng lao động phải tuân thủ Quy định an toàn lao động năm 1992 (MHOR), được sửa đổi bởi Quy định về sức khỏe và an toàn (Bản sửa đổi bổ sung) 2002. Với MHOR giúp nâng cao an toàn trong lao động tranh các tai nạn đáng tiếc xảy ra gây ảnh hưởng đến người lao động, chi phí chữa trị cũng như giúp doanh nghiệp tránh gián đoạn trong sản xuất.

Số liệu báo cáo về Sức khỏe & An toàn người lao động phổ thông từ HSE năm 2017 – 2018 như sau:

Nguồn:  www.HSE.gov.uk/statistics

Là người sử dụng lao động bạn cần làm gì để đảm bảo an toàn?

Là người sử dụng lao động việc đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động, kiểm soát các rủi ro tại doanh nghiệp của mình được đặt lên hàng đầu. Việc đầu tiên cần giảm thiểu tối đa các công việc lao động tay chân, đảm bảo hàng hóa, công việc cần có các thiết bị hỗ trợ như thang máy tải hàng, xe nâng hàng hoặc cẩu trục.

Hướng dẫn quy trình lao động an toàn bảo vệ sức khỏe

Để người lao động đảm bảo sức khỏe, cần được đào tạo, hướng dẫn cụ thể quy trình làm việc trực quan đơn giản dễ hiểu.

Giảm rủi ro mất an toàn với thang máy
Giảm rủi ro mất an toàn với thang máy

Các tài liệu hướng dẫn an toàn cho người lao động bạn có thể tải xuống tại đây

Công tác đánh gia rủi ro tại nơi làm việc, những yêu cầu cần thiết trong an toàn lao động

Công tác này được gọi là quy trình đánh giá rủi ro trong lao động, đây là quy trình luật pháp yêu cầu chủ doanh nghiệp cần phải làm. Đánh giá chi tiết môi trường làm việc của người lao động, cần xem xét quy trình làm việc của doanh nghiệp có phù hợp cho người lao động chân tay hay không. Việc này được chia ra như sau:

2.1. Đánh giá quy trình công việc người lao động cần làm: các công việc hàng ngày liên quan đến bốc vác như kho hàng cần vận chuyển hàng hóa trên quãng đường dài hoặc lên cầu thang, các tư thế vặn người, khom lưng, vươn tay thì cần xem xét đánh giá công việc này người lao động có đáp ứng được hay không, các tư thế có đảm bảo sức khỏe hay không và trang bị lắp đặt thang máy tải hàng hoặc thang nâng hàng.

2.2. Đánh giá tải trọng hàng hóa người lao động dự kiến cần di chuyển với khoảng cách bao xa: Trong môi trường làm việc kho bãi như vậy thường rất nóng, hàng hóa nặng, khó vận chuyển, cần mang vác khó khăn, cần xem xét trang bị các thiết bị xe nâng hàng giúp di chuyển hàng hóa một cách dễ dàng.

2.3. Đánh giá không gian làm việc: Tại các nhà máy lớn trong khu công nghiệp hiện đại việc hàng hóa lưu thông qua vận chuyển qua các tầng trong khi người lao động di chuyển liên tục qua thang bộ nhiều việc này có thể gây ra các tai nạn trượt ngã cầu thang gây chấn thương và hỏng hóc hàng hóa. Các vị trí chật hẹp hàng hóa cần di chuyển nhiều cần phải có giải pháp hỗ trợ cho việc bốc xếp thay thế con người giúp việc hàng hóa dễ dàng di chuyển giữa các khu vực trong nhà máy.

Đây là những đánh giá nhận được rất nhiều ý kiến, chủ doanh nghiệp nên lắp đặt các hệ thống thang máy tải hàng hoặc thang máy hỗ trợ giúp tăng năng suất lao động ngoài ra doanh nghiệp của bạn trở lên an toàn hơn cho người lao động với hệ thống thang tải hàng hỗ trợ người lao động

Xem thêm quy trình lao động an toàn và các hướng dẫn liên quan:

 

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat