Trước khi nghe tới thang máy hay dùng thang máy, người ta chỉ thường nghe thấy loại cửa tự động. Nhưng để xây dựng thang máy cửa mở tự động đòi hỏi phần giếng thang máy có chiều ngang rộng. Song nhiều hộ gia đình bị hạn chế về diện tích sẽ rất khó khăn trong việc dùng loại cửa này vậy nên họ tìm đến thang máy gia đình cửa mở tay. Ở bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu liệu xem có nên dùng thang máy cửa mở tay không nhé!

Sơ lược về thang máy gia đình cửa mở tay 

Thang máy nói chung là một phương tiện để hỗ trợ việc di chuyển, vận chuyển hàng hóa giữa các tầng theo chiều thẳng đứng.

Trong đó thang máy gia đình cửa mở tay là loại thang sử dụng cửa mở bằng tay, cửa mở tay thường chỉ có ở dòng thang máy gia đình và có hình dáng như một cửa phòng thông thường và bạn cần phải mở ra, kéo vào bằng tay khi ra vào thang máy.

Tổng quan chi tiết về thang máy gia đình cửa mở tay
Tổng quan chi tiết về thang máy gia đình cửa mở tay

Một trong các điều tất yếu của loại cửa này là luôn cần phải chốt an toàn ở mỗi tầng nhằm tránh các trường hợp cửa thang máy tự mở ra khi đang di chuyển. Chỉ khi cabin được dừng lại đúng vị trí mới có thể mở chốt an toàn ở tầng đã chỉ định.

Cấu tạo của thang máy gia đình cửa mở tay mà bạn cần biết 

Nhìn chung thang máy gia đình cửa mở tay không có quá nhiều khác biệt so với thang máy cửa mở tự động, đều sẽ có các bộ phận cơ bản như sau:

 • Máy kéo: Không có hộp số hoặc có hộp số.
 • Hệ điều khiển.
 • Rail dẫn hướng dẫn, đối trọng, cáp tải.
 • Thiết bị chống vượt tốc.

Bên cạnh đấy các bộ phận cửa thang máy gia đình cửa mở tay có cấu tạo đơn giản hơn: Cách cửa cabin, hệ bản lề, cách cửa tầng, cảm biến an toàn cửa, chốt cửa an toàn tránh mở cửa tầng khi không có cabin.

Khi nào nên lắp đặt thang máy gia đình cửa mở tay 

Thang máy gia đình cửa mở tay không phải là sản phẩm quá phổ biến và chỉ nên dùng trong số một công trình nhỏ nhất định, đặc biệt trong các trường hợp sau đây:

Nên lắp đặt thang máy gia đình cửa mở tay trong trường hợp nào
Nên lắp đặt thang máy gia đình cửa mở tay trong trường hợp nào
 • Nhà ở cải tạo: Các căn nhà đang có nhu cầu lắp đặt thêm thang máy nhưng diện tích hố thang máy quá nhỏ không đủ lắp đặt thang máy cửa tự động. Khi này thang máy gia đình cửa mở tay là lựa chọn hợp lý nhất.
 • Các biệt thự liền kề và không có sẵn phần hố thang máy.
 • Các căn nhà có diện tích nhỏ và có nhu cầu lắp đặt thang máy nhưng cần phải tối ưu diện tích và cần một thang máy chiến ít diện tích.

Các điều kiện để lắp đặt thang máy gia đình cửa mở tay

Để có thể lắp đặt thang máy gia đình cửa mở tay này, đòi hỏi một số yêu cầu nhất định về kích thước như sau:

 • Cửa thang máy sẽ tối thiểu là 60cm.
 • Chiều ngang của hố thang cần phải tối thiểu là 1300mm với loại cửa 2CO (2 cách mở trung tâm về 2 phía) và phải tối thiểu là 1200mm cho 2SO (cho 2 cánh mở lùa về một hướng).

Hướng dẫn cách dùng thang máy gia đình cửa mở tay 

Vì đây là cửa không được thiết kế để mở cửa tự động nên cách sử dụng của loại cửa thang máy này cũng sẽ có phần khác biệt. Sau đây là cách dùng thang máy mở cửa bằng tay bạn có thể làm quen khi lần đầu sử dụng loại thang máy này:

 • Bấm nút gọi thang
 • Khi cabin đã đến tầng bạn bấm gọi dùng tay mở cửa thang máy ra thay vì đợi cửa phải mở tự động.
 • Sau khi vào cabin cần phải đóng cửa tầng lại.
 • Đóng cửa cabin.
 • Chọn cần tầng tới.
 • Khi cabin đã tới đúng tầng cần mở cửa cabin rồi sau đó mở cửa tầng. Sau đấy bước ra rồi đóng cửa lại.

Các ưu điểm và hạn chế của thang máy gia đình cửa mở tay 

Tìm hiểu về lợi ích và hạn chế của thang máy cửa mở tay
Tìm hiểu về lợi ích và hạn chế của thang máy cửa mở tay

Để có nắm rõ hơn về loại thang máy này ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các ưu điểm và nhược điểm của loại thang máy này. Cụ thể:

Ưu điểm 

Các ưu điểm của thang máy gia đình cửa mở tay như sau:

Tiết kiệm diện tích

Thang máy gia đình cửa mở tay được xem là một giải pháp hoàn hảo cho các gia đình đang có nhu cầu lắp đặt thang máy, nhưng ngôi nhà lại bị hạn chế về diện tích. Dù không chiến nhiều diện tích, nhưng mà các tiện ích mà thang máy cửa mở tay mang đến cho người dùng là điều không hề kém cạnh với thang máy cửa tự động.

Hố pít nông

Thang máy gia đình cửa mở tay được xem là loại thang có hố pít nông nhất do tốc độ thiết kế thấp và có tải trọng nhẹ.

Nhược điểm 

Thay vì chỉ dùng nút bấm để cửa tự động mở ra, thì giờ đây bạn cần phải tự mở và tự đóng cửa lại khi dùng thang máy nên vô cùng bất tiện. Đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ hoặc gia đình có người mắc các bệnh như tai biến,…khi dùng loại thang này sẽ có đôi chút khó khăn.

Kết luận

Trên đây Thang Máy ABC đã chia sẻ chi tiết về thang máy gia đình cửa mở tay. Hy vọng, với bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn, và nếu bạn cần được tư vấn thêm về loại thang máy này hãy nhấc máy lên gọi vào số Hotline 0921 288 266 để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Các lưu ý khi lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo mà bạn nên biết

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat