Ngày nay, khi xã hội phát triển, kéo theo đó là đời sống của con người cũng được cải thiện hơn. Vì vậy mà việc di chuyển giữa các tòa nhà cao tầng cũng trở nên thuận tiện hơn nhờ sự hỗ trợ của thang máy. Nhưng vẫn sẽ có nhiều người vẫn chưa biết cách đi thang máy ra sao cho đúng cách. Do đó bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách nhất, mời bạn theo dõi.

Tại sao cần phải học cách đi thang máy?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người sẽ thắc mắc vì sao “đi thang máy mà cũng cần phải học”? Nhưng sự thật là vậy, không phải ai cũng biết đi thang máy an toàn lại vừa văn minh. Nhất là với người lớn tuổi chưa có dịp tiếp xúc và làm quen với thang máy nên sẽ có lúc họ không làm chủ được thang máy. Sau đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi học đi thang máy:

Lý do vì sao nên dùng thang máy đúng cách
Lý do vì sao nên dùng thang máy đúng cách
  • Đảm bảo an toàn: Điều đầu tiên mà bạn nhận được khi học đi thang máy đó là độ an toàn, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi ở bên trong. Nếu trường hợp có sự cố xảy ra, nếu như đã có kinh nghiệm đi thang máy sẽ biết cách liên lạc với bộ phận kỹ thuật để kịp cứu hộ và xử lý sự cố.
  • Thể hiện tính văn minh: Thang máy là một khu vực công công, tại đây bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều người. Vì thế việc học cách đi thang máy sẽ giúp bạn ứng xử văn minh hơn trong những lúc đi cùng nhau.

Hướng dẫn sử dụng thang máy bên trong và bên ngoài 

Để biết cách đi thang máy làm sao cho an toàn, đòi hỏi người sử dụng cần phải biết cách sử dụng thang máy bên trong và bên ngoài. Để dễ hình dung hơn thì bạn có thể theo dõi hướng dẫn sử dụng thang máy bên trong và ngoài ở dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng thang máy bên ngoài cabin

Cách đi thang máy ở bên ngoài cabin sẽ được chia ra làm 2 trường hợp. Cụ thể:

Trường hợp 1: Đối với thang máy được lắp đặt trong hộ gia đình, tòa nhà nhỏ chỉ vài tầng. Cách đi thang máy trong trường hợp này sẽ khá đơn giản. Bạn chỉ cần quan sát bên ngoài thang máy sẽ thấy thang máy được trang bị bảng điều khiển gồm các nút lên và xuống.

Nếu muốn đi lên bạn chỉ cần ấn vào nút đi lên (▲), còn muốn xuống thì chỉ cần ấn nút xuống (▼). Khi ấn bạn cần nhìn xem đèn ở nút ấn chọn đã sáng chưa, nếu sáng tức là bạn đã thao tác đúng. Chỉ cần đợi vài phút thang sẽ mở cửa đón bạn vào trong.

Hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách hiệu quả, an toàn
Hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách hiệu quả, an toàn

Trường hợp 2: Thông thường sẽ có từ 2 thang máy trở lên được lắp đặt tại các tòa cao ốc, trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư, bệnh viện,….Các thang máy này ở bên ngoài cabin thường sẽ chỉ được trang bị 1 bảng điều khiển chung.

Cách để đi thang máy ở bệnh viện, siêu thị,….cụ thể: Khi ấn nút lên (▲) hoặc nút đi xuống (▼) thì thang máy sẽ tự động điều khiển đến chỗ bạn bấm gọi thang máy. Khi tới nơi sẽ có chuông thông báo và cửa cabin sẽ được mở ra để bạn đi vào. Cần lưu ý: Khi nhìn vào bảng điều khiển này bạn có thể biết thang đang đi lên hay đi xuống tránh việc đi sai hướng.

Hướng dẫn cách đi thang máy bên trong cabin

Khi đã bước vào bên trong thang máy bạn sẽ thấy một bảng điều khiển với nhiều nút ấn hơn so với bên ngoài. Vì vậy khi di chuyển bạn cần lưu ý một số nút quan trọng như:

  • (►◄): Đây là ký hiệu để đóng cửa thang máy sau khi đã đi vào bên trong cabin.
  • G,B, B1,1,2,3,4…Đây là các nút ấn chọn vào số tầng muốn di chuyển đến.
  • (◄►): Ký hiệu mở thang máy ra khi bạn đã đến được tầng mình muốn chọn. Bình thường việc này sẽ được thực hiện tự động, người dùng thường sẽ không cần phải thao tác đến.
  • Hình cái chuông: Nếu gặp phải các tình huống nguy hiểm. sự cố như thang máy bị rơi, không di chuyển,…Bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng này để liên hệ ra bên ngoài để nhờ đến hỗ trợ.

Hướng dẫn sử dụng thang máy khi thang được trang bị công nghệ mới 

Để thuận tiện và an toàn hơn trong quá trình di chuyển, người ta đã trang bị thêm những công nghệ mới cho thang máy, dưới đây là những hướng dẫn sử dụng thang máy khi được trang bị công nghệ mới cụ thể:

Cách di chuyển bằng thang máy khi có thêm thẻ từ

Hiện nay, việc trang bị thẻ từ để di chuyển thang máy đang ngày càng trở nên phổ biến. Mục đích chính để hạn chế số lượng người di chuyển giữa các tầng và chỉ được thế sử dụng khi có thẻ từ.

Chia sẻ cách sử dụng thang máy bằng thẻ từ đúng cách
Chia sẻ cách sử dụng thang máy bằng thẻ từ đúng cách

Cách để di chuyển thang máy bằng thẻ từ khá đơn giản cụ thể: Phía bên trong cabin sẽ được gắn một thiết bị có tên là access control với biểu tượng hình chữ nhật. Bạn chỉ cần quét thẻ từ đã được đăng ký trước đấy. Sau khi đã nhận diện xong bạn chỉ cần bấm chọn số tầng mà mình muốn di chuyển là được.

Cách di chuyển thang máy bằng vân tay

Di chuyển thang máy bằng chấm vân tay hiện nay đang được ứng dụng khá phổ biến. Mục đích chính là giúp cho việc di chuyển được trở nên an toàn, thuận tiện và bảo mật hơn. Theo đấy cách đi thang máy bằng chấm vân tay cũng tương tự như phía trên. Bạn chỉ cần dùng tay mà bạn sẽ đăng ký để quét chọn. Sau đấy chọn số tầng mình muốn di chuyển và chờ đợi thang máy đưa bạn đến nơi mình đã chọn.

Kết luận

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách, hiệu quả và an toàn. Hy vọng qua những hướng dẫn trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn, và nếu bạn đang cần được tư vấn lắp thang máy có thể liên hệ công ty Thang Máy ABC chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé!

Xem thêm: Thang máy Otis – Thương hiệu thang máy hàng đầu hiện nay

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat