Thang máy bao gồm rất nhiều bộ phận có sự liên kết chặt chẽ với nhau, trong đó việc lắp cáp tải luôn được các nhà sản xuất đặc biệt quan tâm. Bởi trong quá trình vận hành, nó sẽ có nhiệm vụ chính là chịu trọng lượng tải của cabin, đối trong. Vì vậy cáp tải thang máy cần phải có sự chắc chắn, đảm bảo an toàn tuyệt đối.  Vậy cáp tải của thang máy liệu có thể bị đứt không và trong bao lâu cần phải thay thế cáp tải mới? Để giúp các bạn nắm rõ hơn bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Cấu tạo chính của cáp tải thang máy 

Cáp tải thang máy sẽ có nhiệm vụ nối giữa cabin và đối trọng, vì thế dựa vào tải trọng của thiết bị nhà sản xuất sẽ lựa chọn loại cáp tải phù hợp. Cáp tải không chỉ quy định về kích thước mà chất liệu của linh kiện này cũng cần phải đạt tiêu chuẩn, nguyên liệu chính của nhà sản xuất sử dụng làm cáp tải là thép bện. Đường kính trung bình của mỗi sợi thép sẽ từ 0.2mm – 3mm.

Thành phần chính của cáp tải thang máy
Thành phần chính của cáp tải thang máy

Để đảm bảo được độ bền, thì ở bên trong cáp tải sẽ là thép gai hoặc thép bện, đây là những loại thép có khả năng đa chiều dù cho là bện xuôi hay bện ngược thì tính chất của nó vẫn không biến đổi. Dù cho cáp tải được liên kết từ các sợi thép bện nhưng không bị xoắn, nó giúp cho cáp không bị căng đứt khi tiếp xúc trực tiếp với bánh xe. Từ đấy tăng độ bền của cáp tải, giúp khách hàng khi sử dụng thang máy tránh được những sự cố liên quan đến việc đứt cáp.

Những loại cáp tải thang máy được sử dụng phổ biến hiện nay

Dù tất cả các loại thang máy đều sử dụng đến cáp tải nhưng mỗi loại sẽ có sự khác biệt. Những yếu tố ảnh hưởng tới kích thước của bộ phận này bao gồm: Nguyên lý vận hành, mục tích sử dụng, tải trọng,…

Cấu tạo cáp tải thang máy có 2 loại phổ biến nhất 

Cấu tạo cáp tải thang máy phổ biến bao gồm 2 loại là: Cáp tải tròn và cáp tải dẹt, mỗi loại đều sở hữu những đặc điểm riêng biệt.

Cáp tải hình tròn

Hiện nay cáp tải thang máy hình tròn được dùng khá phổ biến, sau đây là những tính chất của từng loại cáp tròn mời bạn tham khảo:

  • Cáp truyền thống: Phần lõi của loại cáp này sẽ được tẩm dầu, nhằm mục đích giảm ma sát khi thang vận hành, lõi cáp sẽ tiết ra dầu bôi trơn. Nhưng loại cáp này dễ bị mài mòn khi có nhiều bụi bẩn bám dính.
  • Cấp phủ nhựa: So với loại cáp truyền thống, thì loại này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Bên ngoài của lõi thép được tráng một lớp nhựa mỏng, nó có tác dụng ngăn bụi bẩn từ đó hạn chế mài mòn của thép. Khả năng kéo của loại cáp thép phủ nhựa này cũng linh hoạt so với loại cáp tải truyền thống.
Cáp tải thang máy tròn
Cáp tải thang máy tròn

Cáp tải dẹt

Đây là cáp tải được sử dụng phổ biến, bởi một số ưu điểm nổi bật như:

  • Trọng lượng của cáp khá nhẹ.
  • Hạn chế tối đa sự ma sát làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng.
  • Mang đến độ êm ái trong suốt chặng đường di chuyển.
  • Có độ bền cao.

Khi nào cần phải thay thế cáp tải thang máy? 

Cáp tải thang máy có chất lượng càng cao thì khả năng vận hành của thang máy sẽ càng tốt. Nhưng điều này không có nghĩa là cáp tải của thang máy sẽ sử dụng được vĩnh viễn. Khả năng vận hành của linh kiện này sẽ bị giới hạn trong khoảng thời gian sử dụng nhất định. Vì vậy bạn cần phải bảo dưỡng linh kiện theo định kỳ và khi nhận thấy cáp có dấu hiệu bị hỏng cần phải thay thế ngay để đảm bảo an toàn.

Thay thế cáp tải theo tuổi thọ của cáp 

Tuổi thọ của cáp tải thang máy sẽ cần phải phụ thuộc vào tần suất vận hành của thiết bị. Khi thang máy vận hành liên tục, thì dây cáp sẽ cần làm việc nhiều. Từ đó dẫn đến việc bị bào mòn dây cáp diễn ra nhanh hơn so với những tính toán của nhà sản xuất.

Thay thế cáp tải thang máy theo độ bào mòn 

Độ mòn của cáp tải thang máy sẽ có mối liên hệ trực tiếp với đường kính của dây cáp. Nếu như độ bào mòn vượt quá 10% của đường kính thì cần phải thay thế mới, bởi đây là mức báo động đe dọa đến sự an toàn của người dùng. Để có thể tính toán chính xác về mức độ hao mòn bạn cần dùng đến thước panme.

Những dấu hiệu cần phải thay thế cáp tải thang máy
Những dấu hiệu cần phải thay thế cáp tải thang máy

Dấu hiệu cần thay thế cáp bằng mắt 

Khi quan sát bằng sát thường, bạn có thể dễ dàng nhận biết được dấu hiệu cáp tải thang máy bị xuống cấp. Những sợi cáp không liên kết chặt chẽ với nhau mà sẽ bị tưa ra. Lúc này bạn sẽ cần liên hệ đến đơn vị lắp đặt thang máy để nhờ trợ giúp từ bên kỹ thuật. Nhân viên sẽ tới nơi để kiểm tra tình hình thực tế để thay thế cáp mới.

Dấu hiệu cần thay cáp tải khi thang máy vận hành

Những dấu hiệu xuống cấp của cáp tải dành cho thang máy có thể biểu hiện qua lúc thang vận hành. Khi di chuyển qua lại giữa các tầng, thang máy cần chạy êm ái và không phát ra tiếng ồn. Nếu bạn cảm thấy có độ rung lắc hay phát ra các tiếng động mạnh từ thang máy cần kiểm tra ngay thiết bị. Hoặc thang máy dừng tầng không chính xác cũng là một dấu hiệu cáp tải đang bị xuống cấp và cần phải kiểm tra.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên Thang Máy ABC đã chia sẻ chi tiết đến các bạn cấu tạo của cáp tải và những dấu hiệu cáp tải thang máy cần phải thay thế. Hy vọng qua bài viết đã mang đến thông tin có ích cho bạn, nếu như bạn cần lắp đặt thang máy hay bảo trì thang máy có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0921 288 266 để được tư vấn cụ thể nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng thang máy đúng cách nhất

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat