Hiện nay thang máy đã trở thành một trong những vật dụng quan trọng trong các tòa nhà cao tầng. Nó giúp cho việc di chuyển của con người trở lên đơn giản và tiện lợi hơn. Nhưng trong các trường hợp chung cư gặp sự cố về cháy nổ, việc dùng thang máy là điều cực kỳ nguy hiểm. Ngay dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý khi dùng thang máy chung cư khi có hoả hoạn.

Dùng thang máy chung cư khi có hỏa hoạn gây ra hậu quả gì?

Trong các trường hợp có cháy xuất hiện tại chung cư nơi bạn sống, hệ thống chuông báo động sẽ reo lên. Kéo theo đấy là một tâm lý hoảng loạn, lo sợ khiến bạn muốn tìm cách thoát hiểm đúng không.

Những hậu quả khi dùng thang máy chung cư lúc có hỏa hoạn
Những hậu quả khi dùng thang máy chung cư lúc có hỏa hoạn

Ví dụ như: Cố dùng thang máy chung cư, cùng với mộ tâm lý hoảng loạn để có thể thoát được càng sớm càng tốt. Nhưng đây được xem là một sai lầm mà bạn không được gặp phải. Việc dùng thang máy sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề có thể phát sinh như:

Bị mắc kẹt khi dùng thang máy chung cư khi có hỏa hoạn, cháy nổ xuất hiện 

Mặc dù trước khi xảy ra sự cố thang máy có thể vẫn hoạt động bình thường, nhưng theo nguyên lý hoạt động, nếu có cháy thang máy sẽ tự động được ngắt cầu dao. Toàn bộ hệ thống điện của tòa chung cư nói chung và thang máy nói riêng sẽ bị ngắt điện toàn bộ. Đây là việc làm nhằm mục đích tránh bị chập điện và làm hỏng các thiết bị khác.

Vì thế nếu thoát thân trong trường hợp có hỏa hoạn bằng thang máy có thể khiến bạn bị kẹt trong buồng thang và không thể ra được bên ngoài. Và trong các trường hợp đó, cứu hỏa sẽ rất khó để phát hiện ra bạn đang bị mắc kẹt ở bên trong thang máy chung cư và tiến hành cứu những người khác. Vì thế dù có nguy cấp đến đâu cũng không được dùng thang máy để thoát hiểm.

Dùng thang máy chung cư dễ bị bắt lửa khiến khả năng bị bỏng cao

Phần lớn thang máy đều được hình thành nên từ bề mặt của kim loại. Cáp tải thang máy có nguồn gốc từ lõi thép hoặc lõi gai chứa đầu, chúng đều là vật hấp thụ nhiệt rất tốt. Đồng thời với giá thành cao nên thang máy thường không được trang bị thêm cửa chống cháy, cũng vì thế khi có lửa xảy ra và lan rộng thang máy sẽ rất dễ bị bắt nhiệt. Trường hợp dùng thang máy chung cư để di chuyển, người dân sẽ rất sẽ bị bỏng hoặc tử vong do cabin có thể bị rơi tự do.

Nguy cơ bị chết ngạt khí khi dùng thang máy chung cư 

Hầu hết phần cabin thang máy chung cư đều có thiết kế hình hộp kín, nó bảo đảm diện tích rộng và đủ chứa được một số lượng người nhất định. Nhưng trong trường hợp chung cư bị cháy, thang máy sẽ hút khói rất mạnh. Chỉ mất một vài phút khói đã mù mịt trong thang máy và khiến người dân có thể bị chết ngạt do khói độc. Vì vậy khi bạn vô tình bị kẹt trong thang máy nếu hỏa hoạn hãy cố tìm cách thoát thân khỏi thang ở tầng gần nhất.

Tổng quan, cơ hội có thể sống sót khi dùng thang máy chung cư trong trường hợp có hỏa hoạn là cực kỳ thấp. Nếu bạn không gặp phải trình trạng trên, tuyệt đối không được di chuyển bằng thang máy chung cư nhé.

Cần làm gì khi để thoát hiểm an toàn khi chung cư có cháy? 

Trước các hậu quả từ việc dùng thang máy chung cư trên, vậy cần phải làm gì để thoát hiểm an toàn? Nếu bạn trong trường hợp hỏa hoạn cần bỏ túi ngay những điều sau để bảo vệ tính mạng mình và gia đình nhé.

Cầu cứu sự giúp đỡ nếu không may bị kẹt trong thang máy chung cư

Nếu không may mắn khi dùng thang máy chung cư, bạn nên nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác. Chẳng hạn bạn có thể dùng nút bấm hình chuông ở trong cabin. Tuy nhiên nếu chuông không hoạt động, hãy làm điều sau:

Những điều cần biết để thoát hiểm khi chung cư có cháy
Những điều cần biết để thoát hiểm khi chung cư có cháy
  • Cần gây sự chú ý, tiếng ồn để thông báo cho người ở ngoài thang máy biết dùng bị mắc kẹt ở trong.
  • Dùng các vật dụng cứng như giày, guốc,… đập vào bộ phận kim loại của cửa thang máy.

Việc làm này sẽ giúp bạn có thể nhận được sự hỗ trợ của đội ngũ cứu hỏa bên ngoài hoặc có thể cho bạn biết chính xác vị trí của mình đang ở tầng nào, khu nào.

Dùng lối thoát hiểm chung cư – Giải pháp tối ưu khi gặp phải hỏa hoạn 

Khi có hỏa hoạn, bạn nên sử dụng thang bộ, lối thoát hiểm chuyên dụng để có thể thoát hiểm. Đây được xem là cách làm có cơ hội sống sót cao và hiệu quả nhất bạn cần làm. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa có kinh nghiệm cho rằng chạy lên tầng thượng tòa nhà để tránh làm, đây là việc làm sẽ gây ra hậu quả:

  • Khí độc từ đám cháy trong tòa nhà có thể lan tỏa lên tầng cao nhất theo không khí.
  • Ở tầng cao người dân có thể dễ bị ngã, chấn thương khi thoát hiểm.

Các điều cần lưu ý khi thoát hiểm tại chung cư nếu có cháy nổ 

Một số lưu ý khi để có thể thoát hiểm khỏi chung cư khi có cháy
Một số lưu ý khi để có thể thoát hiểm khỏi chung cư khi có cháy

Bạn có thể dùng một số cách sau để giảm thiểu khả năng bị bỏng hoặc chấn thương đáng tiếc:

  • Cần lấy khăn thấm nước chế kín toàn bộ phận quan trọng như mũi, miệng và toàn thân.
  • Hạn chế khói lửa bằng cách đóng hết các cửa của gia đình lại trước khi chạy.
  • Trang bị thêm cho gia đình bình cứu hỏa đề phòng các trường hợp cần phải tự thoát hiểm.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết những lưu ý dùng thang máy chung cư khi có hỏa hoạn. Mong rằng với bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy hãy liên hệ với công ty Thang Máy ABC để được nhận những tư vấn cụ thể nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về thang máy Schindle

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat