Sự có mặt của thang máy vận chuyển hàng hóa đã giúp cho cuộc sống của con người trở nên tiện nghi và hiện đại hơn rất nhiều. Nó có thể giúp cho công nhân gia tăng năng suất và hiệu quả khi làm việc, đồng thời còn hạn chế được các rủi ro khi công nhân vận chuyển hàng hóa. Nhưng không phải ai cũng biết cách dùng thang máy tải hàng một cách an toàn. Vì thế để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về dòng thang máy này, chúng tôi xin chia sẻ các lưu ý khi sử dụng thang máy tải hàng.

Tổng quan về thang máy vận chuyển hàng hóa 

Sơ lược về thang máy vận chuyển hàng hóa
Sơ lược về thang máy vận chuyển hàng hóa

Thang máy vận chuyển hàng hóa hay còn được biết đến là thang máy chở hàng, nâng hàng và tải hàng. Nó có thể di chuyển được hàng hóa theo phương nằm ngang hoặc là phương thẳng đứng theo đúng sự điều khiển của công nhân. Dòng thang máy đã góp phần hỗ trợ cho công nhân giảm đi công sức và thời gian. Vì thế, nó ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại các phân xưởng, nhà kho và nhà máy.

Các lợi ích vượt trội của thang máy vận chuyển hàng hóa 

Tháng máy vận chuyển hàng hóa hiện đang đang được cải thiện và tối ưu so với các thang máy đời đầu. Trong đó thang sở hữu nhiều điểm mạnh như là:

  • Thiết kế tối ưu để công nhân có thể dễ dàng sử dụng, mang lại năng suất cao khi hoạt động. 
  • Thang máy vận chuyển hàng hóa được trang bị nhiều tính năng an toàn, chẳng hạn như là báo giới hạn, báo quá tải,…
  • Giúp cho công nhân có thể giảm công sức lao động, góp phần tăng thêm sự hiệu quả trong công việc.
  • Vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và tránh được việc làm hư hỏng ngoài ý muốn.

Các lưu ý khi dùng thang máy vận chuyển hàng hóa 

Với nhiều điểm mạnh vượt trội, ngày nay thang máy vận chuyển hàng hóa đang được lựa chọn và sử dụng ngày càng phổ biến. Nhưng thang máy có đặc điểm và công dụng khác với thang máy chở người. Vì vậy để sử dụng thang chở hàng cũng như đảm bảo được an toàn cho người dùng, cần phải lưu ý những điều sau:

Các lưu ý khi di chuyển bằng thang máy vận chuyển hàng hóa
Các lưu ý khi di chuyển bằng thang máy vận chuyển hàng hóa

Tải trọng của thang cần được đảm bảo 

Trong quá trình vận hành thang tại nhà xưởng, nhà kho, hầu hết các sản phẩm, hàng hóa sẽ đều được vận chuyển qua thang máy vận chuyển hàng hóa. Nhưng việc kiểm soát số lượng hàng hóa trong mỗi lần di chuyển cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Nếu như khối lượng hàng hóa quá lớn, thang có thể bị hoạt động hết hiệu suất. Khi sử dụng trong thời gian dài như vậy sẽ dẫn đến các rủi ro như: làm mòn má phanh, dãn dây cáp tải,…Mặc khác để có thể cải thiện được năng suất công nghiệp, chủ doanh nghiệp cần lựa chọn loại thang có tải trọng đủ lớn.

Xếp hàng hóa linh hoạt trong quá trình vận chuyển 

Đa phần thang vận chuyển hàng hóa đều có thiết kế nội thất được làm từ inox, với chất liệu này độ bền của thang sẽ không cao và dễ biến dạng nếu như bị va đập nhiều. Bởi vậy khi vận chuyển hàng hóa bằng thang công nhân cần phải chú ý sắp xếp gọn gàng hàng hóa lại.

Bảo dưỡng, bảo trì thang máy theo định kỳ 

Thông thường thang máy chở người thường sẽ được chú trọng hơn trong việc bảo trì và vệ sinh thang máy. Nhưng với thang máy vận chuyển hàng hóa lại không được chú trọng nhiều như thế. Bởi vậy thang máy tải hàng hay bị bám bẩn và giảm đi bộ bền. Những bộ phận thiết bị của thang cũng nhanh chóng bị xuống cấp theo. Vì thế bạn cần lưu ý bảo trì và bảo dưỡng thang máy theo định kỳ để bảo đảm thang luôn được hoạt động tốt nhất.

Cần bảo trì thang máy tải hàng theo đúng định kỳ
Cần bảo trì thang máy tải hàng theo đúng định kỳ

Không dùng thang máy vận chuyển hàng hóa để chở người 

Thang máy vận chuyển hàng hóa được chia ra làm 2 loại, cụ thể 1 loại dùng để chở hàng kèm với người và 1 loại chỉ để tải hàng hóa và không chở thêm người. Vì vậy đối với loại không chở kèm người, công nhân cần phải lưu ý tuân theo các quy định của nhà sản xuất. Bởi thang máy vận chuyển hàng hóa thường không được trang bị thiết bị an toàn hoặc không đủ các thiết bị. Vì thế khả năng công nhân bị thương và bị ngã cao hơn so với việc dùng các loại thang máy khác.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về các lưu ý khi sử dụng thang máy vận chuyển hàng hóa. Mong rằng qua bài viết trên đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích khi sử dụng thang tải hàng. Nếu như bạn đang cần lắp đặt thang máy, hay bảo trì, bảo dưỡng có thể liên hệ với Thang Máy ABC để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé.

Xem thêm: Những mẫu sàn thang máy đẹp nhất hiện nay

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat