PSTN ảnh hưởng đến thang máy – Mạng điện thoại cố định có dây (PSTN – Public Switched Telephone Network) là một hệ thống đường dây điện thoại chuyển mạch tín hiệu analog được sử dụng trên toàn cầu kể từ cuối thế kỷ 19, kết nối các trung tâm điện thoại và cho phép người dùng liên lạc trực tiếp trên khoảng cách lớn. Thang máy hiện nay kết nối ra ngoài chủ yếu qua đường tín hiệu này khi gặp sự cố. Tuy nhiên, PSTN đã bị thay thế bởi các công nghệ mới hơn.

Hiện nay, công ty duy trì cơ sở hạ tầng điện thoại của Vương quốc Anh đã thông báo rằng các đường dây điện thoại PSTN sẽ được loại bỏ dần và cuối cùng sẽ bị ngừng hoạt động vào cuối tháng 12 năm 2025.

Dừng dịch vụ mạng điện thoại công cộng có dây (PSTN)

Điều này sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ điện thoại khác như Integrated Services Digital Network (IDSN) và Wholesale Line Rental (WLR). Mặc dù cácđường dây điện thoại analog mới không được lắp đặt ở Vương quốc Anh trong vài năm qua, một chương trình trao đổi trung tâm điện thoại đang được triển khai và sẽ có “ngừng bán” quốc gia hoàn toàn vào tháng 9 năm 2023. Các đường dây analog sẽ ngừng được hỗ trợ hoàn toàn vào cuối năm 2025.

Việc chuyển đổi PSTN sẽ giúp Openreach tập trung phát triển các mạng sợi quang cho broadband tốc độ cao tại Vương quốc Anh và đáp ứng mục tiêu của chính phủ về truy cập đến broadband tốc độ gigabit cho ít nhất 85% các địa điểm tại Vương quốc Anh vào năm 2025. Trong vòng 12 tháng trước khi các đường dây điện thoại analog ngừng hoạt động, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ thông báo cho khách hàng về sự thay đổi này. Tuy nhiên, để tránh quá trình ra quyết định gấp rút, khách hàng nên bắt đầu tìm kiếm giải pháp thích hợp sớm hơn.

Mạng điện thoại PSTN ngừng hoạt động
Mạng điện thoại PSTN ngừng hoạt động

Các dịch vụ viễn thông nào bị ảnh hưởng

Các sản phẩm và dịch vụ dựa trên PSTN, WLR và ISDN, bao gồm các hệ thống điện thoại văn phòng và các đường dây đất tại gia đình, sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi PSTN. Các dịch vụ điện thoại giọng nói sẽ được thay thế chủ yếu bằng công nghệ Voice over Internet Protocol (VoIP) và SIP trunking cho các hệ thống điện thoại PBX.

Ngoài ra, các thiết bị công nghệ khác cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu phụ thuộc vào đường dây điện thoại analog truyền thống để hoạt động, bao gồm các hệ thống báo động khẩn cấp, hệ thống hiển thị thông tin, đèn giao thông, hệ thống điều khiển cửa và cổng, hệ thống CCTV và các máy thanh toán điểm bán hàng.

Nếu các thiết bị này không được nâng cấpđể kết nối số trong vài năm tới, chúng sẽ ngừng hoạt động khi các đường dây PSTN ngừng hoạt động. Trước 12 tháng trước khi các đường dây điện thoại analog của bạn được lên lịch ngừng hoạt động, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sẽ thông báo cho khách hàng về sự thay đổi này. Tuy nhiên, để tránh quá trình ra quyết định gấp rút, khách hàng nên bắt đầu tìm kiếm giải pháp thích hợp sớm hơn.

Các dịch vụ bị ảnh hưởng PSTN ngừng
Các dịch vụ bị ảnh hưởng PSTN ngừng

Chuyển đổi PSTN ảnh hưởng đến thang máy của bạn thế nào

Việc chuyển đổi PSTN sẽ ảnh hưởng đến hệ thống báo động khẩn cấp trong thang máy của bạn. Tất cả các thang máy hành khách được lắp đặt từ năm 1999 trở đi tại Vương quốc Anh đều phải chứa một hệ thống báo động khẩn cấp, được kết nối với một đường dây điện thoại có ổ cắm Openreach.

Hầu hết các auto-dialler sử dụng cả tín hiệu quay số analog và tín hiệu nhiều tần khác nhau (DTMF) để hoạt động, và nếu thiếu đường dây PSTN, các auto-dialler đã được chuyển đổi sang VOIP có thể bị lỗi khi gọi dịch vụ khẩn cấp do thiếu tín hiệu quay số.

Để chuyển đổi sang VOIP hoạt động một cách nhất quán, bộ định tuyến mang tín hiệu qua đường dây sẽ cần có nguồn cung cấp điện không gián đoạn. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp đồng bộ cho các thiết bị không liên quan đến viễn thông, đặc biệt là những thiết bị yêu cầu hoạt động đảm bảo ngay cả khi có cắt điện, chẳng hạn như các hệ thống báo động khẩn cấp trong thang máy.

Việc chuyển đổi hệ thống báo động khẩn cấp của thang máy từ đường dây điện thoại analog sang các phương tiện số khác cần được quản lý cẩn thận để đảm bảo tuân thủ quy định và đảm bảo an toàn cho hành khách. Nếu hệ thống báo động khẩn cấp không hoạt động trong vòng 3 ngày kiểm tra đường dây theo tiêu chuẩn EN 81-28, nó sẽ được xác định là không tuân thủ và bị tắt.

Nếu hệ thống báo động khẩn cấp trong thang máy của bạn không được chuyển đổi từ đường dây điện thoại analog sang các phương tiện số khác như VOIP một cách cẩn thận, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi PSTN.

Chuyển đổi PSTN ảnh hưởng đến thang máy
Chuyển đổi PSTN ảnh hưởng đến thang máy

Hầu hết các auto-dialler sử dụng cả tín hiệu quay số analog và tín hiệu nhiều tần khác nhau (DTMF) để hoạt động, và nếu thiếu đường dây PSTN, các auto-dialler đã được chuyển đổi sang VOIP có thể bị lỗi khi gọi dịch vụ khẩn cấp do thiếu tín hiệu quay số.

Để chuyển đổi sang VOIP hoạt động một cách nhất quán, bộ định tuyến mang tín hiệu qua đường dây sẽ cần có nguồn cung cấp điện không gián đoạn. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này không phải là giải pháp đồngbộ cho các thiết bị không liên quan đến viễn thông, đặc biệt là những thiết bị yêu cầu hoạt động đảm bảo ngay cả khi có cắt điện, chẳng hạn như các hệ thống báo động khẩn cấp trong thang máy.

Việc chuyển đổi hệ thống báo động khẩn cấp của thang máy từ đường dây điện thoại analog sang các phương tiện số khác cần được quản lý cẩn thận để đảm bảo tuân thủ quy định và đảm bảo an toàn cho hành khách. Nếu hệ thống báo động khẩn cấp trong thang máy của bạn không được chuyển đổi từ đường dây điện thoại analog sang các phương tiện số khác như VOIP một cách cẩn thận.

Nó sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi PSTN. Các auto-dialler cần lấy nguồn điện từ đường dây điện thoại, do đó nếu không có nguồn cung cấp điện liên tục, thiết bị sẽ không hoạt động.

Theo tiêu chuẩn báo động từ xa trên thang máy hành khách và hàng hóa tiêu chuẩn EN 81-28 (2003), tất cả các thang máy hành khách được lắp đặt từ năm 1999 trở đi tại Vương quốc Anh đều phải chứa một hệ thống báo động khẩn cấp. Khi nút khẩn cấp được nhấn, một auto-dialler sẽ cung cấp giao tiếp hai chiều giữa hành khách và một dịch vụ cứu hộ, thường được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ thang máy. Phần cứng auto-dialler được kết nối với một đường dây điện thoại có ổ cắm Openreach.

Để giải quyết vấn đề này, các chủ sở hữu thang máy và quản lý cơ sở vật chất cần phải xem xét và quản lý cẩn thận việc chuyển đổi hệ thống báo động khẩn cấp trong thang máy từ đường dây điện thoại analog sang các phương tiện số khác như VOIP. Việc chuyển đổi này cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo tuân thủ quy định và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Nếu hệ thống báo động khẩn cấp trong thang máy của bạn không được chuyển đổi một cách cẩn thận, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi PSTN. Các auto-dialler cần lấy nguồn điện từ đường dây điện thoại, do đó nếu không có nguồn cung cấp điện liên tục, thiết bị sẽ không hoạt động. Nếu hệ thống báo động khẩn cấp không hoạtđộng trong vòng 3 ngày kiểm tra đường dây theo tiêu chuẩn EN 81-28, nó sẽ được xác định là không tuân thủ và bị tắt nguồn.

Do đó, việc chuyển đổi hệ thống báo động khẩn cấp trong thang máy từ đường dây điện thoại analog sang các phương tiện số khác cần được thực hiện sớm để đảm bảo an toàn cho hành khách và tuân thủ quy định.

Chuyển đổi PSTN ảnh hưởng đến thang máy
Chuyển đổi PSTN ảnh hưởng đến thang máy

Ngăn chặn việc ngắt liên lạc thang máy với giải pháp SIM

Để ngăn chặn việc mất kết nối giữa thang máy và nhân viên cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể sử dụng công nghệ GSM để giữ cho hệ thống báo động khẩn cấp hoạt động suốt 24/7. Giải pháp này đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí, đặc biệt là đối với các thang máy hiện có.

Bạn không cần phải cài đặt đường dây điện thoại hoặc thiết bị vật lý, mà chỉ cần cài đặt một mô-đun GSM và trang bị một pin dự phòng để đảm bảo hoạt động liên tục, ngay cả khi có cắt điện. Bạn cũng có thể sử dụng một SIM di động để giữ cho tín hiệu mạnh mẽ và kết nối tự do với mạng tốt nhất có sẵn.

Giải pháp GSM cho hệ thống báo động khẩn cấp trong thang máy có thể được giám sát từ xa và được thiết lập để gửi thông báo cảnh báo khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra, chẳng hạn như mất kết nối SIM, tín hiệu yếu hoặc mức năng lượng pin dự phòng giảm. Ví dụ, pin dự phòng nên cung cấp nguồn điện trong ít nhất một giờ và gửi cảnh báo nếu mức năng lượng giảm xuống dưới mức nhất định.

Quản lý thang máy bằng SIM mạng điện thoại GSM
Quản lý thang máy bằng SIM mạng điện thoại GSM

Để sử dụng giải pháp GSM, bạn có thể cần nâng cấp một số thiết bị, bao gồm phần cứng GSM và một auto-dialler tương thích. Tuy nhiên, hệ thống này rất tiết kiệm chi phí. Ngay cả khi sử dụng dịch vụ SIM được quản lý, chi phí duy trì một giải pháp GSM thấp hơn đáng kể so với chi phí dài hạn liên quan đến việc quản lý và duy trì một đường dây điện thoại thương mại cho thang máy của bạn.

Theo thời gian, các khoản tiết kiệm này sẽ tích lũy và trả lại bất kỳ khoản đầu tư ban đầu nào cho phần cứng mới và cài đặt. Vì vậy, nếu bạn muốn đảm bảo giao tiếp ảo tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho hệ thống báo động khẩn cấp trong thang máy của mình, giải pháp GSM là một lựa chọn tốt.

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat