Công nghệ thang máy cũng giống những ngành công nghiệp khác trên thế giới, các tiêu chuẩn chung của ngành thang máy cũng trả qua thời gian dài phát triển, các tính năng an toàn cho hệ thống thang ngày càng nhiều đáp ứng những tiêu chuẩn chung của ngành. Qua thực tế những hệ thống thang máy cũ dần lỗi thời, để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng bộ tiêu chuẩn BS EN81-80:2003 trong đó yêu cầu các đầu mục đánh giá cho công tác bảo trì thang máy đảm bảo an toàn.

Với các trường hợp thang máy tải khách đang được sử dụng, không nhất thiết hệ thống thang cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn trong BS EN81-80:2003 với những thang được lắp đặt có tuổi đời hơn 10 năm.

Bảo trì thang máy theo tiêu chuẩn BS EN81-80 cho thang máy cũ

Bảo trì thang máy theo tiêu chuẩn BS EN81-80 cho thang máy cũ

Những tính năng thang máy cần có:

 • Các chỉ dẫn thiết kế thang máy dễ dàng cho mọi người trong đó có người khuyết tật (được nhắc đến trong BS EN81-82:2003 – Thang máy đang sử dụng. Quy chuẩn nâng cấp thang máy đang vận hành cho người sử dụng và người khuyết tật)
 • Hiệu chỉnh bằng tầng cho cabin thang máy, tránh vấp ngã cho người sử dụng.
 • Trang bị các tính năng an toàn cho thang máy (VD: các tính năng, thiết bị an toàn phanh quá tốc, hệ thống cảm biến vật cản ở cửa thang máy)

Ngoài ra, thang máy cần được trang bị interphone 5 chiều trong cabin và phòng trực ban giúp người sử dụng liên lạc với bên ngoài trong trường hợp thang máy hoạt động không đúng người sử dụng bị mắc kẹt bên trong cabin thông bao yêu cầu hỗ trợ từ bên ngoài. Tiêu chuẩn này đã có từ năm 1999 BS EN81-28-2003 – thông tin liên lạc từ thang máy ra ngoài áp dụng cho thang máy tải khách và thang máy tải hàng.

Đây là những tính năng cơ bản cần phải có giúp hệ thống thang trở lên an toàn cho người sử dụng, nhân viên bảo trì bảo dưỡng thang máy. Mọi yêu cầu trong bộ tiêu chuẩn này đều áp dụng cho cả hệ thống thang mới và thang máy cũ.

Để chắc chắn công tác nâng cấp bổ xung các tính năng an toàn cho thang máy tiêu chuẩn BS EN81-80-2003 (Quy chuẩn an toàn xây dựng, lắp đặt thang máy – Thang máy đang vận hành – Các yêu cầu tính năng an toàn cho thang máy tải khách và thang máy tải hàng đang hoạt động) được công bố từ năm 2003 bộ BS EN81-82, BS EN81-28 sau  năm 2003, 2013.

Tiêu chuẩn thang máy BS EN81-80 là gì? 

Nâng cấp thang máy theo tiêu chuẩn BS EN81-80 cho thang máy cũ
Bảo trì thang máy theo tiêu chuẩn BS EN81-80 cho thang máy cũ

Tiêu chuẩn BS EN81-80 thuộc bộ tiêu chuẩn châu âu EN81 (các công tác bảo trì thang máy đang hoạt động ổn định an toàn cho người sử dụng). Tiêu chuẩn này giúp hệ thống thang sử dụng nhiều năm đảm bảo an toàn, các tính năng bảo vệ như các hệ thống thang mới hiện nay. Bộ tiêu chuẩn này hướng dẫn các mục đánh giá rủi ro và các yêu cầu bắt buộc đảm bảo thang máy vận hành an toàn.

Công tác khảo sát, đánh giá chất lượng thang máy và các rủi ro mất an toàn được thực hiện bới các đơn vị cung cấp thang máy, nhà thầu xây dựng. Hoạt động này nhằm phát hiện ra các tình huống mất an toàn cho các hệ thống thang đang vận hành lâu ngày. EN81-80 yêu cầu đánh giá tần suất sử dụng, các rủi ro tiềm tàng mức độ từ cao đên thấp.

Công tác check list các rủi ro này giúp hoạt động nâng cấp, bảo trì thang máy theo dai đoạn các thiết bị vật tư hao mòn cần thay thế, giúp chủ nhà có kế hoạch tài chính để thay thế phụ tùng cho thang, đảm bảo vận hành tốt và an toàn.

Các yêu cầu bảo trì bảo dương thang máy gồm những gì?

Các hạng mục bảo trì giúp thang máy vận hành ổn định, an toàn cho người sử dụng như sau:

 • Hiệu chỉnh bằng tầng cho cabin
 • Đảm bảo hệ thống interphone hoạt động 24/7
 • Trang bị thêm các tính năng rèm hồng ngoại tránh cho người sử dụng bị kẹt khi thang vận hành
 • Lắp đặt tấm an toàn chống người lọt vào giếng thang trong trường hợp thang bị sự cố, không bằng tầng mở cửa cứu hộ.
 • Đảm bảo diện tích cho nhân viên bảo trì làm việc dưới hố PIT và tầng trên cung OH
 • Đảm bảo chiếu sáng dọc giếng thang cho nhân viên kỹ thuật làm việc
 • Trang bị thang nhôm trong trường hợp phòng máy ở vị trí khó tiếp cận
 • Nóc cabin cần có lan can bảo vệ cho nhân viên kỹ thuật
 • Cung cấp đầy đủ Atomat 3 pha tổng tại nguồn điện chính thang máy

Sau khảo sát có cần thay thế các thiết bị giúp thang máy vận hành ổn định an toàn không?

Nâng cấp thang máy theo tiêu chuẩn BS EN81-80 cho thang máy cũ

Để hệ thống thang vận hành ổn định, an toàn đối với các vât tư thiết bị tiêu hao như cáp tải, phanh, dầu, puly chủ sở hưu cần phải thay thế định kỳ. Với các thiết bị chính như tủ điều khiển, hệ thống điện, động cơ nếu bị hỏng hóc hoặc lỗi cần phải thay thế ngay.

Công tác bảo trì bảo dưỡng sửa chữa thay thế này giúp chủ nhà đáp ứng được nghĩa vụ theo quy định cung cấp, sử dụng, thiết bị cho công việc 1998 PUWER và Hệ thống vận hành thang máy 1998 LOLER các yêu cầu về kiểm định của cơ quan chức năng.

Chi phí bảo trì thang máy

Khó có thể dự toán được các chi phí bảo trì bảo dưỡng thay thế cho thang máy theo chuẩn EN81. Vì vậy để lên kế hoạch tài chính cho công việc này bộ phận quản lý tòa nhà phải lắm rõ các rủi ro và lên kế hoạch xử lý sớm nhất có thể. Cần lên kế hoạch ký hợp đồng bảo trì bảo dưỡng thang máy định kỳ cho tòa nhà.

Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng thang máy của chúng tôi luôn kiểm tra khảo sát đánh giá trước các rủi ro, các linh kiện hao mòn. Vật tư linh kiện thay thế của chúng tôi luôn có sẵn để công tác sửa chữa bảo trì cho thang được nhanh nhất. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao được đào tạo bài bản luôn đáp ứng bảo trì sửa chưa nhanh chóng và chuyên nghiệp.

iconfb iconzalo
iconmb

Gọi ngay

iconms

Facebook Chat

iconzlmb

Zalo Chat